Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Nước thải y tế là gì? Thành phần và phương pháp xử lý

9 Views -

Nước thải y tế là một loại nước thải có nhiều thành phần độc hại dễ gây bệnh cũng như ảnh hưởng đến môi trường sống. Do đó, bài viết này, Môi trường Envico sẽ giới thiệu đến các bạn sơ lượt về loại nước thải này và các phương pháp xử lý hiện nay.

Nước thải y tế là gì?

Nước thải y tế là loại nước thải phát sinh từ các cơ sở y tế như bệnh viện, phòng khám, phòng thí nghiệm, và cơ sở chăm sóc sức khỏe. Nước thải này có thể chứa các chất ô nhiễm nguy hiểm như vi khuẩn, virus, chất hóa học từ thuốc và chất thải lây nhiễm, cũng như các chất thải sinh hoạt thông thường.

nuoc thai y te la gi

Hình 1 : Nước thải y tế là gì?

Thành phần của nước thải y tế

Nước thải y tế là một thành phần có trong hệ thống xử lý chất thải y tế. Nó có một sự đa dạng về thành phần, gồm các chất rắn và chất lỏng từ các hoạt động y tế như bệnh viện, phòng khám và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác.

Thành phần chính của nước thải này bao gồm các loại hóa chất, thuốc lá, nước xà phòng, máu và chất tiêu hủy cơ thể như niêm mạc tử cung và miễn dịch. Ngoài ra, có thể có cả vật liệu hóa học từ quá trình xét nghiệm máu, nước tiểu và sinh fở.

Các thành phần này có thể mang theo những nguyên tố gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe con người. Vì vậy việc loại bỏ hoặc xử lý đúng nước thải y tế là rất quan trọng.

Thanh phan nuoc thai y te

Hình 2 : Thành phần của nước thải y tế

Nước thải y tế có nguy hiểm không?

Nước thải từ các nguồn trong y tế chứa nhiều các hợp chất hóa học độc hại, vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người. Có thể kể đến như:

  • Chất hóa học từ quá trình xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị bệnh như thuốc, dung môi, chất xúc tác, chất tẩy rửa…
  • Chất thải sinh học như máu, nước dịch cơ thể, chất nhiễm trùng…
  • Các chất phân huỷ khó như chất xúc tác, chất kháng sinh, chất kháng kháng sinh và gây ô nhiễm môi trường khác.

Vì trong loại nước thải này chứa các chất ô nhiễm độc hại cho nên bước xử lý là cực kỳ quan trọng để ngăn chặn tác động tiêu cực đến sức khỏe con người và môi trường. Các cơ sở y tế thường áp dụng các quy trình và phương pháp xử lý đặc biệt để đảm bảo sự an toàn và tuân thủ các quy định về môi trường.

Các phương pháp xử lý nước thải y tế phổ biến

Hiện nay, có một số phương pháp xử lý nước thải y tế được nhiều cơ sở, phòng khám áp dụng. Tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm để lựa chọn hệ thống phù hợp.

Xử lý hóa học

Đúng như tên gọi, người ta sẽ sử dụng các chất hóa học để khử trùng và loại bỏ các chất ô nhiễm. Và các chất khử trùng này đã được kiểm định và cấp phép trong việc xử lý nước. Hiện nay, clo và các hợp chất của clo là hóa chất khử trùng được sử dụng nhiều nhất do hiệu quả cao, chi phí thấp và rất linh hoạt.

Xử lý bằng tia UV

Ánh sáng cực tím có năng lượng rất cao, có khả năng phá hủy tế bào và tiêu diệt vi khuẩn, vi rút cùng các vi sinh vật khác có trong nước thải. Đây cũng là một phương pháp làm sạch nước thải rất phổ biến và mang lại hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với nước thải đã làm sạch sinh học hoàn toàn và có khả năng hấp thụ tia cực tím trên 70%.

xu ly nuoc thai y te bang tia uv 1

Hình 3 : Khử trùng nước thải bằng tia UV mang lại hiệu quả cao

Xử lý bằng màng

Công nghệ xử lý nước thải bằng màng sử dụng các loại màng để loại bỏ các chất ô nhiễm và tạp chất trong nước thải. Các loại màng phổ biến có thể kể đến như màng RO (ngược osmosis), màng UF (siêu lọc) và màng MF (lọc thông thấp) được sử dụng để tách lọc các chất ô nhiễm và tạo ra nước sạch.

Các phương pháp xử lý nước thải y tế thường được kết hợp với nhau để đạt hiệu quả tối ưu và đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và môi trường. Việc lựa chọn phương pháp phù hợp phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm của nước thải, công suất xả thải và khả năng tài chính của cơ sở y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm : Các phương pháp xử lý nước thải bệnh viện hiệu quả hiện nay

Dịch vụ lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp, uy tín

Công ty môi trường Envico là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xử lý nước thải từ các cơ sở y tế chất lượng cao, uy tín nhất thị trường. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi cam kết đem đến giải pháp xử lý hiệu quả và tối ưu chi phí. Hiện nay, chúng tôi áp dụng các công nghệ xử lý tiên tiến như lọc sinh học, xử lý hóa học cùng các thiết bị hiện đại để đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra được xử lý tối ưu.

Chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của việc xử lý nước thải đối với mọi cơ sở phòng khám. Vì thế, Môi trường Envico cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về môi trường và sức khỏe công cộng trong thi công, lắp đặt. Chất lượng dịch vụ của chúng tôi không chỉ đảm bảo nước thải được xử lý sạch, an toàn mà còn giúp khách hàng tiết kiệm chi phí vận hành và duy trì.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác tin cậy để tư vấn, lắp đặt và thi công hệ thống xử lý nước thải, hãy liên hệ với Môi trường Envico ngay để được tư vấn. Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận nhu cầu của quý khách hàng để cùng chung tay vì sứ mệnh bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ : Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại : (028) 66 797 205

E-mail : admin@envico.vn

Website : Congnghemoitruong.net

Fanpage : Công ty Công Nghệ Môi Trường – Envico

0909 79 44 45