Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Dịch vụ xử lý nước thải công nghiệp ENVICO

123 Views -

Xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là một trong các khoản đầu tư không thể bỏ qua. Bởi đây là khoản phí góp phần giúp thương hiệu của bạn phát triển bền vững và đúng với các yêu cầu pháp lý. Nhưng làm thế nào để có một hệ thống xử lý tương thích với mô hình sản xuất riêng của bạn? Nên lựa chọn công ty xử lý nước thải công nghiệp nào để cùng đồng hành? Hãy theo dõi bài viết để biết thêm về dịch vụ xử lý nước thải công nghiệp của Envico.

1. Nước thải công nghiệp là gì

Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp không chỉ nhằm đáp ứng các yêu cầu pháp luật mà còn thể hiện giá trị phát triển lâu dài của các công ty và doanh nghiệp. Trước khi tìm hiểu về các công ty xử lý nước thải công nghiệp, chúng ta cần có cái nhìn tổng quan về định nghĩa, nguồn gốc cũng như tính nguy hiểm của nước thải công nghiệp.

Nuoc thai cong nghiep la gi

Hình 1: Nước thải công nghiệp là gì 

Nước thải công nghiệp là nước thải thải ra từ quá trình sinh hoạt của công nhân tại khu công nghiệp, tải xưởng và nớc thải từ quá trình sản xuất của các ngành công nghiệp. Tùy vào loại hình, quy mô, công nghệ và tuổi thọ của máy móc đang dùng mà nước thải công nghiệp có thành phần và đặc tính phát thải khác nhau.

2. Nguồn gốc của nước thải công nghiệp

Nguồn gốc của nước thải công nghiệp:

 • Hoạt động chế biến và sản xuất nguyên liệu- nhiên liệu.
 • Làm sạch máy móc, làm nguội thiết bị,….
 • Phát sinh từ quá trình sinh hoạt của nhân viên-công nhân tại xưởng, nhà máy,…

Tham khảo thêm : Quy trình xử lý nước thải công nghiệp

3. Nước thải công nghiệp nguy hại như thế nào?

Do nước thải sinh ra trong chính quá trình sản xuất nên thành phần nước lúc này có chứa rất nhiều chất phát thải, phụ gia, hóa chất,.. ở nồng độ cao. Vì thế, nước thải công nghiệp dễ làm ô nhiễm môi trường xung quanh nếu xả thải trực tiếp không qua xử lý bài bản.

Ô nhiễm nguồn nước từ nước thải công nghiệp làm mất cân bằng sinh thái. Các loại thủy – hải sản không còn nơi sinh trưởng lý tưởng. Khi ăn phải những loại cá, tôm, cua,…nhiễm chất độc sẽ dẫn đến ngộ độc, gây hại cho sức khỏe con người về lâu dài.

Nước thải công nghiệp cũng gây hại cho đất đai. Hoa màu không thế phát triển tốt sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến nguồn kinh tế của nhiều gia đình.

Nuoc thai cong nghiep nguy hai nhu the nao

Hình 2: Nước thải công nghiệp nguy hại như thế nào

Nước thải công nghiệp còn làm giảm chất lượng cuộc sống của những hộ dân lân cận và kể cả cho nhân lực đang làm việc tại xưởng sản xuất.

Các doanh nghiệp nếu xem nhẹ việc quản lý nguồn nước thải công nghiệp thì sẽ ảnh hưởng đến uy tín và danh tiến của công ty trong mắt khách hàng. 

4. Quy chuẩn về xử lý nước thải công nghiệp

Chính bởi mối nguy hại tiềm tàng từ nguồn xả thải công nghiệp nên pháp luật đã đề ra các chuẩn mực nhất định buộc doanh nghiệp và công ty xử lý nước thải công nghiệp phải tuân theo. Nước thải sau xử lý cần đạt các chỉ số theo QCVN 40:2011 BTNMT sau:

STTThông sốĐơn vịQCVN 40:2011 BTNMT Cột A
1pH– 6 – 9
2Độ màuPt/Co50
3BOD5 (200C)mg/l30
4CODmg/l75
5Chất rắn lơ lửngmg/l50
6Tổng Nitơmg/l20

5. Các tiêu chí lựa chọn công ty xử lý nước thải công nghiệp

Việc xử lý nước thải hiện vẫn chưa được đầu tư đúng mức, nhất là ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh gia đình. Lý do chính bởi họ còn e ngại về chi phí. Ngoài ra, doanh nghiệp vẫn chưa nắm rõ các bước thiết lập một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đúng chuẩn, cách thức vận hành và quản lý. 

Tieu chi lua chon cong ty xu ly nuoc thai

Hình 3: Tiêu chí lựa chọn công ty xử lý nước thải 

Để giải quyết những lúng túng đó, việc lựa chọn nơi cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp để đồng hành cùng doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Bạn có thể tham khảo một số tiêu chí chọn công ty xử lý nước thải công nghiệp như sau:

 • Bạn nên lựa chọn các công ty có tên tuổi và uy tín để nhận được tư vấn đúng mức và phù hợp với loại hình kinh doanh của cơ sở sản xuất.
 • Công ty phải có kiến thức và bề dày kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp bạn an tâm trong việc lắp đặt, sửa chữa cũng như bảo trì hệ thống xử lý nước thải.
 • Đội ngũ nhân viên giàu tâm huyết, sẵn sàng lắng nghe sẽ hỗ trợ bạn trong mọi tình huống, nhất là khi cấp thiết.
 • Bạn cũng nên ưu tiên chọn công ty xử lý nước thải công nghiệp có văn phòng để dễ dàng liên hệ trực tiếp.
 • Xem qua hồ sơ các dự án mà công ty xử lý nước thải đã phụ trách.
 • Xem qua dịch vụ mà công ty xử lý nước thải có thể cung cấp để có cái nhìn tổng quan hơn.

6. Quy trình xử lý nước thải công nghiệp tại Công ty Cổ phần công nghệ môi trường Envico

ENVICO hiện là một trong top 10 công ty hàng đầu tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực công nghệ môi trường. ENVICO đã cung cấp dịch vụ và giải pháp xử lý nước thải thông qua rất nhiều dự án lớn nhỏ trong và ngoài nước. 

Do đó, ENVICO có thể giúp doanh nghiệp – cơ sở sản xuất kinh doanh của bạn trong việc tư vấn, thiết kế và thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước thải phù hợp. 

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp tại Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường ENVICO diễn ra chặt chẽ nhằm đảm bảo nguồn nước thải sau xử lý luôn đạt chuẩn theo quy định pháp lý. Dưới đây là sơ đồ Quy trình xử lý nước thải của ENVICO:

Quy trinh xu ly nuoc thai cong nghiep

Hình 4: Quy trình xử lý nước thải công nghiệp 

7. Thuyết minh quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Toàn bộ quy trình xử lý nước thải công nghiệp tại công ty xử lý nước thải công nghiệp chuyên nghiệp cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, nước thải sẽ đi qua song chắn rác trước khi cho chảy vào hố thu gom. Lúc này, những loại rác thô sẽ được giữ lại và loại bỏ. Điều này tránh rác thô làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống phía sau.
 • Kế tiếp, nước thải sẽ đi vào hố thu gom. Các hạt cát lớn được tách và làm lắng xuống đáy rồi được xử lý và thu gom lại. Nước sau đó tiếp tục được bơm đến bể điều hòa.
 • Tại bể điều hòa, lượng nước được điều khiển nhờ phao mực nước để kiểm soát mực nước chỉ đạt 70% thể tích, đáp ứng việc nước có thể bơm tự động sang bể keo tụ bông. Nước thải sẽ được trung hòa bằng hóa chất nhờ máy đo pH điều khiển tự động bơm hóa chất. 
 • Trước khi đi đến bể Anoxic, nước thải được châm phèn và polymer để keo tụ các chất bẩn nhằm giảm tải nồng độ ô nhiễm. Sau khi hoàn tất, nước thải công nghiệp đi đến bể lắng 1. Lúc này, quá trình lắng bông cặn nước thải được diễn ra để tiếp tục làm giảm độ ô nhiễm cho công trình sinh học phía sau. Bùn tại đây được làm lắng và thu gom lại để đưa xuống bể bùn.

Nước tại bể lắng 1 sẽ tiếp tục chảy vào bể Anoxic để thực hiện quá trình hiếu khí

Thông qua các vi sinh vật thiếu khí, các chỉ tiêu gây ô nhiễm như: BOD5, COD, P, N,…được xử lý triệt để. Lượng bùn và nước thải tuần hoàn trong bể Anoxic được khuấy trộn nhờ cánh khuấy lắp trong bể. Cơ chế này tạo điều kiện thuận lợi cho khí Nitơ thoát ra ngoài dễ dàng và dễ xử lý hơn. Nhờ đó, hàm lượng Nitơ và Photpho sẽ được cắt giảm đáng kể khi nước thải tiếp tục chảy vào bể Aerotank.

Bể Aerotank hay còn gọi là bể bùn hoạt tính. Trong bể chứa các vi sinh vật lơ lửng. Khí được cấp vào để hòa trộn nước thải và bùn hoạt tính. Quá trình phân hủy chỉ xảy ra khi nước thải tiếp xúc với bùn hoạt tính trong điều kiện khí được sục liên tục. BOD, N, P,…là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật trong bể để biến đổi các hoạt chất này thành khí trơ không tan và tạo ra tế bào mới. 

Sau đó, nước chảy vào bể Aerotank sẽ tuần hoàn trở lại vào bể sinh học hiếu khí. Quá trình chuyển hóa lại tiếp tục diễn ra đan xen và tiếp nối nhịp nhàng cho đến khi vi sinh vật không còn nguồn thức ăn để chuyển hóa. Lúc này nước đủ điều kiện để chảy tiếp đến bể lắng 2.

Tại bể lắng 2, nước thải được làm lắng nhờ quá tình trọng lực lắng các bông bùn hoạt tính và kéo theo các chất rắn trong nước

Sau lắng, nếu nồng độ hữu cơ của nước thải còn cao sẽ được chuyển tiếp trở lại vào bể Anoxic và tiếp tục chu trình xử lý. Một phần bùn của bể 2 cũng được tuần hoàn nhằm đảm bảo lượng bùn lý tưởng cho bể Anoxic. Phần bùn thừa được đưa vào bể nén bùn và đi qua máy ép bùn.

Nước thải lại được xử lý tiếp bằng chất khử trùng Clo. Hoạt chất này được châm vào nhờ hệ thống định lượng và châm hóa chất. Với cơ cấu vách ngăn giúp đảo chiều dòng nước, nước thải và Clo được hòa trộn đều trong bể khử trùng. Clo sẽ hoàn tất việc khử đi các vi khuẩn còn sót lại trong nước thải rồi mới xả vào nguồn nước tiếp nhận.

Như vậy, quy trình xử lý nước thải công nghiệp trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp, đòi hỏi hệ thống công nghệ tiên tiến, các khâu thiết kế và vận hành phải phối hợp nhịp nhàng. Cẩn trọng lựa chọn công ty xử lý nước thải công nghiệp đáng tin cậy là điều không thể xem nhẹ. Với lợi thế về kinh nghiệm và sự tận tâm, ENVICO là một trong những công ty xử lý nước thải đáng cho bạn lựa chọn.

Định hướng và kim chỉ nam của Envico là lấy chất lượng sản phẩm dịch vụ làm tiêu chí hành động và phát triển. Các dự án mà công ty xử lý nước thải – lắp đặt hệ thống lọc nước – xử lý bụi, khí thải ENVICO thực hiện phải đáp ứng được các tiêu chuẩn như tiêu chuẩn xả thảicông nghệ thân thiện với môi trườngthuận lợi trong công tác vận hành, giá thành đầu tư hợp lý, thẩm mỹ và đặc biệt phải có tính ổn định cũng như tuổi thọ cao.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ : Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại : (028) 66 797 205

E-mail : admin@envico.vn

Website : Congnghemoitruong.net

Fanpage : Công ty Công Nghệ Môi Trường – Envico

0909 79 44 45