Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Năng lượng thủy điện là gì? Nguồn gốc và ứng dụng

20 Views -

Việc tìm và sử dụng năng lượng tái tạo đang là xu thế hiện nay khi ảnh hưởng tiêu cực từ các loại năng lượng hóa thạch ngày càng lớn. Một trong những nguồn năng lượng tái tạo được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất là năng lượng thủy điện. Bài viết dưới đây, Envico sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về loại năng lượng này.

Năng lượng thủy điện là gì? 

Năng lượng thủy điện là một dạng năng lượng tái tạo, có thể được sử dụng để tạo ra điện. Nguồn năng lượng này được tạo ra bằng cách sử dụng chuyển động của nước để quay một tuabin, sau đó tuabin sẽ quay một máy phát điện để tạo ra điện.

Năng lượng thủy điện là nguồn cung cấp điện quan trọng trên toàn thế giới, chiếm khoảng 16% tổng sản lượng điện toàn cầu và 71% tổng số điện tái tạo trên Thế Giới. Đây cũng là nguồn cung cấp điện quan trọng ở Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng sản lượng điện của cả nước.

Nhà máy thủy điện Hòa Bình - nhà máy thủy điện có công suất lớn nhất Việt Nam

Hình 1: Nhà máy thủy điện Hòa Bình – nhà máy thủy điện có công suất lớn nhất Việt Nam

Có hai loại cơ bản của năng lượng thủy điện:

  • Thủy điện tích năng: Thủy điện tích năng sử dụng nước từ một hồ chứa cao để tạo ra điện. Nước được bơm lên hồ chứa cao trong thời gian ít tải, sau đó được xả xuống để tạo ra điện khi nhu cầu điện cao.
  • Thủy điện truyền thống : Thủy điện chạy nước mặt dùng dòng chảy tự nhiên của nước để tạo ra điện. Nước chảy qua một tuabin, sau đó tuabin sẽ quay một máy phát điện để tạo ra điện.

Mô hình hoạt động của thủy điện tích năng

Hình 2: Mô hình hoạt động của thủy điện tích năng

>>> Xem thêm: Tổng quan về năng lượng sinh khối và tìm năng phát triển 

Ưu điểm của việc sử dụng nguồn năng lượng thủy điện

Thúc đẩy phát triển kinh tế

Năng lượng thủy điện có chi phí vận hành và bảo trì thấp hơn so với nhiều nguồn năng lượng khác, chẳng hạn như than đá và dầu mỏ. Điều này có thể giúp giảm chi phí năng lượng cho các doanh nghiệp và hộ gia đình. 

Bên cạnh đó, xây dựng và vận hành các công trình thủy điện tạo ra nhiều việc làm, giúp thúc đẩy kinh tế địa phương nơi xây dựng nhà máy thủy điện. 

Hơn thế nữa, nguồn năng lượng tái tạo này có thể giúp giảm sự phụ thuộc của các quốc gia vào các nguồn năng lượng nhập khẩu. Điều này tăng cường an ninh năng lượng và giảm thiểu rủi ro kinh tế do giá năng lượng biến động.

Cung cấp nguồn năng lượng sạch, bền vững và ổn định

Được sản xuất dựa trên dòng chảy của nước, thủy điện không sản sinh ra khí CO2, khí thải nhà kính. Thủy điện có thể được sử dụng trong nhiều năm mà không cạn kiệt. Đây là nguồn cung cấp năng lượng ổn định, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Điều này là do năng lượng thủy điện có thể được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu điện thay đổi.

 Điều chỉnh công suất linh hoạt

Trong quá trình vận hành và hoạt động, các nhà máy thủy điện có thể linh hoạt điều chỉnh công suất làm việc phù hợp với nhu cầu điện.

Có thể sử dụng đa mục tiêu

Các công trình thủy điện có thể được sử dụng để tạo ra điện, kiểm soát lũ lụt, cung cấp nước tưới và cải thiện giao thông đường sông.

>>> Xem thêm: Các dạng năng lượng trong tự nhiên 

Nhược điểm của năng lượng thủy điện

Bên cạnh nhiều ưu điểm vượt trội, năng lượng thủy điện cũng tồn tại nhiều nhược điểm:

  • Chi phí đầu tư cao: Xây dựng các công trình thủy điện cần nhiều vốn, thời gian và công sức. Những nhà máy thủy điện cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
  • Phụ thuộc thủy văn: Năng lượng thủy điện phụ thuộc vào lượng mưa và dòng chảy của nước. Nếu có hạn hán hoặc thiếu nước, việc vận hành nhà máy thủy điện sẽ giảm sút hoặc ngừng hoạt động.
  • Ảnh hưởng đến môi trường và sinh thái: Xây dựng các đập thủy điện có thể gây ngập lụt đất, làm mất hoặc thay đổi môi trường sống của động vật hoang dã, đặc biệt là các loài cá. Các đập thủy điện cũng có thể làm giảm dòng chảy tự nhiên, gây sạt lở bờ và thay đổi nhiệt độ, chất lượng và hàm lượng oxy của nước.
  • Gây ra những quan ngại về độ an toàn: Các đập thủy điện có thể bị vỡ hoặc hư hỏng do thiên tai, tai nạn hoặc khủng bố, gây ra lũ lụt và thiệt hại lớn cho người dân và tài sản ở các khu vực hạ lưu.

Hồ thủy điện cạn nước do nắng nóng, khô hạn

Hình 3: Hồ thủy điện cạn nước do nắng nóng, khô hạn

Hiện trạng khai thác thủy điện ở Việt Nam

Việt Nam có tiềm năng thủy điện lớn, được đánh giá là đứng thứ 29 trên thế giới và thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á. Năng lượng thủy điện của Việt Nam được ước tính khoảng 372.000 MW, trong đó tiềm năng thủy điện lớn trên 30 MW là 162.000 MW.

Tính đến năm 2023, Việt Nam có tổng công suất thủy điện lắp đặt là 21.400 MW, chiếm khoảng 30% tổng công suất hệ thống điện. Trong đó, thủy điện truyền thống chiếm khoảng 60%, thủy điện tích năng chiếm 40%.

Theo Quy hoạch điện VIII, trong giai đoạn 2025-2030, Việt Nam sẽ xây dựng thêm 10.000 MW thủy điện, nâng tổng công suất thủy điện lắp đặt lên  31.400 MW. Trong giai đoạn 2031-2035, Việt Nam sẽ xây dựng thêm 11.000 MW thủy điện, tổng công suất lắp đặt lên đến 42.400 MW.

Cơ cấu nguồn điện theo Quy hoạch điện VIII đến năm 2025-2030 ở Việt Nam

Hình 4: Cơ cấu nguồn điện theo Quy hoạch điện VIII đến năm 2025 – 2030 ở Việt Nam

Năng lượng thủy điện có nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên cũng có tồn tại một số nhược điểm. Tóm lại đây là một nguồn năng lượng tái tạo bền vững, không gây ô nhiễm môi trường và rất có tiềm năng phát triển trong tương lai. Trên đây, Envico đã chia sẻ cho bạn những thông tin về năng lượng thủy điện. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

Fanpage : Công nghệ môi trường Envico

 

0909 79 44 45