Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Năng lượng tái tạo là gì? Ứng dụng của chúng trong đời sống

8 Views -

Năng lượng tái tạo là gì? Nguồn năng lượng nào được gọi là năng lượng tái tạo? Bài viết này sẽ cùng bạn đi sâu tìm hiểu về tiềm năng, lợi ích và phân loại các nguồn năng lượng, từ đó đưa ra đánh giá khách quan về vai trò của nó trong tương lai.

Năng lượng tái tạo là gì?

nang luong tai tao la gi 1

Hình 1: Năng lượng tái tạo là năng lượng tái sinh

Năng lượng tái tạo, hay còn gọi là năng lượng sạch hoặc năng lượng tái sinh, là nguồn năng lượng được khai thác từ những nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào và liên tục được tái tạo như: gió, mưa, ánh sáng mặt trời, sóng biển, thủy triều, địa nhiệt,… Khác với các nguồn nhiên liệu hóa thạch có nguy cơ cạn kiệt và gây ô nhiễm môi trường, năng lượng tái tạo mang đến giải pháp năng lượng bền vững cho tương lai.

Tham khảo thêm: Năng lượng không tái tạo

Phân loại năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo, nguồn năng lượng dồi dào và thân thiện với môi trường, được phân loại dựa trên nguồn tài nguyên hình thành nên nó. Hãy cùng khám phá thế giới đa dạng của các loại năng lượng tái tạo sau:

Năng lượng mặt trời

nang luong mat troi 1

Hình 2: Năng lượng mặt trời

Từ xa xưa, con người đã biết ứng dụng năng lượng Mặt trời để trồng trọt, sưởi ấm, sấy khô thực phẩm và quần áo. Theo nghiên cứu, chỉ một giờ chiếu sáng của Mặt trời xuống Trái đất có thể cung cấp đủ năng lượng cho toàn bộ hành tinh sử dụng trong một năm. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, năng lượng Mặt trời được khai thác hiệu quả hơn thông qua các tấm pin quang điện, cung cấp điện năng cho gia đình, nhà máy và cả hệ thống điện lưới quốc gia.

Năng lượng từ gió

Năng lượng gió được hình thành từ sự chuyển động của các dòng không khí trong bầu khí quyển, mang đến sức mạnh to lớn để phục vụ cho nhu cầu của con người.

Năng lượng gió được khai thác thông qua các tuabin gió khổng lồ, hay còn gọi là máy phát điện gió. Khi gió thổi qua, các cánh quạt của tuabin sẽ quay, tạo ra động năng. Động năng này sau đó được chuyển đổi thành điện năng bởi máy phát điện.

Thủy điện

thuy dien 1

Hình 3: Phân loại năng lượng tái tạo thủy điện

Năng lượng thủy điện được tạo ra dựa trên nguyên lý chuyển động quay của tuabin. Khác với tuabin gió được vận hành bởi sức gió, tuabin thủy điện hoạt động nhờ vào lực của nước chảy, đặc biệt là khi nước từ trên cao đổ xuống. Dòng nước chảy xiết tạo ra động năng, và chính động năng này được chuyển đổi thành điện năng thông qua hệ thống máy phát điện.

Năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối được tạo ra từ các nguồn vật liệu hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật, động vật, bao gồm cây trồng, gỗ thừa, phế liệu rừng,… Khi đốt cháy sinh khối, năng lượng được giải phóng dưới dạng nhiệt và có thể được chuyển đổi thành điện năng thông qua tuabin hơi nước.

Nhiên liệu hydrogen và pin nhiên liệu hydro

Hydrogen được xem là nguồn năng lượng đầy hứa hẹn cho tương lai bởi tính dồi dào và ít gây ô nhiễm môi trường khi sử dụng. Nó có thể được đốt cháy trực tiếp như nhiên liệu, ví dụ như trong xe chạy bằng hơi nước, giúp giảm thiểu đáng kể lượng khí thải ô nhiễm tại các thành phố. Ngoài ra, hydrogen còn được sử dụng trong pin nhiên liệu hydro, tương tự như pin lưu trữ, để cung cấp năng lượng cho động cơ điện.

Năng lượng địa nhiệt

Nguồn nhiệt này xuất phát từ ba yếu tố chính: sự hình thành ban đầu của hành tinh, quá trình phân rã phóng xạ của các khoáng vật và năng lượng mặt trời được hấp thụ. Ở những khu vực có độ dốc địa nhiệt cao (nhiệt độ tăng dần theo độ sâu), con người có thể khai thác nguồn năng lượng này để sản xuất điện. 

Các dạng năng lượng tái tạo khác

Ngoài những nguồn năng lượng tái tạo phổ biến như năng lượng mặt trời, gió, địa nhiệt, con người còn đang nghiên cứu khai thác các dạng năng lượng tiềm năng khác từ đại dương và phản ứng tổng hợp hạt nhân.

Năng lượng thủy triều

Lực hấp dẫn của Mặt Trăng và Mặt Trời tác động lên Trái Đất, dẫn đến hiện tượng thay đổi mực nước biển theo chu kỳ, tạo nên nguồn năng lượng thủy triều dồi dào. Hoạt động của các tuabin thủy triều dựa trên nguyên tắc chuyển đổi năng lượng động học của dòng nước thủy triều thành điện năng. Khi nước biển dâng cao, nó sẽ chảy qua các tuabin được lắp đặt tại các eo biển hoặc cửa sông, khiến tuabin quay và tạo ra điện. Sau đó, điện năng được truyền tải đến bờ để phục vụ nhu cầu sử dụng.

Năng lượng sóng

Lực vận động của sóng biển cũng có thể được khai thác để sản xuất điện bằng các thiết bị chuyển đổi năng lượng sóng. Sóng biển được hình thành do sự tác động của gió lên mặt nước, di chuyển và cuộn trào không ngừng. Nắm bắt được quy luật vận động của sóng, con người đã chế tạo ra các thiết bị chuyển đổi năng lượng sóng (WEC) để biến nguồn năng lượng dồi dào này thành điện năng.

Ứng dụng của năng lượng tái tạo

ung dung cua nang luong tai tao 1

Hình 4: Ứng dụng của năng lượng tái tạo

  • Lĩnh vực giao thông: Nổi bật nhất là sự ra đời của xe điện, sử dụng năng lượng tái tạo để vận hành, thay thế cho các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, góp phần giảm thiểu khí thải và ô nhiễm môi trường.
  • Xây dựng và quy hoạch đô thị: Năng lượng mặt trời được ứng dụng rộng rãi trong các tòa nhà, nhà ở, cung cấp điện năng cho hệ thống chiếu sáng, điều hòa, góp phần tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí.
  • Nông nghiệp: Năng lượng này được sử dụng để vận hành hệ thống tưới tiêu tự động, giúp tiết kiệm nước, nâng cao hiệu quả canh tác và năng suất cây trồng.
  • Giáo dục và nghiên cứu: Năng lượng tái tạo là nguồn cảm hứng cho các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu, phát triển những ứng dụng mới, góp phần giải quyết các vấn đề cấp bách của nhân loại.

Kết luận

Năng lượng tái tạo không chỉ là giải pháp cho bài toán năng lượng trong tương lai mà còn là chìa khóa để bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, để khai thác tối ưu tiềm năng của chúng, cần có sự chung tay góp sức của chính phủ, doanh nghiệp và mỗi cá nhân.

Môi trường Envico chuyên thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải, nước cấp, khí thải, hồ sơ thủ tục môi trường, hồ sơ pháp lý hóa chất.
0909 79 44 45