Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Vai trò của nước đối với sinh vật và con người

7 Views -

Nước chiếm khoảng 70 – 80% trọng lượng cơ thể người và là thành phần chính của nhiều cơ quan, tế bào trong cơ thể. Đây là nhân tố tham gia vào hầu hết các hoạt động sống của cơ thể. Vậy vai trò của nước đối với sinh vật và con người là như thế nào? Hãy cùng Envico tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vai trò của nước đối với sinh vật

Vai trò của nước đối với sinh vật là rất quan trọng vì chúng chiếm đến 50 – 90% trọng lượng của cơ thể. Bên cạnh đó, nước còn là môi trường sống cho các loài sinh vật thủy sinh như tôm, cá… 

Riêng đối với thực vật, nước là thành phần giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng từ đất đến các bộ phận của cây. Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây để phát triển và sinh trưởng. Ngoài ra, nước còn tham gia trong quá trình quang hợp của cây và giúp cây điều hòa nhiệt độ.

Vai trò của nước đối với sinh vật. Nước là môi trường sống cho các loại sinh vật sống dưới nước

Hình 1: Nước là môi trường sống cho các loại sinh vật sống dưới nước

>>>Xem thêm: Công nghệ xử lý nước uống đóng chai 

Vai trò của nước đối với con người

Duy trì sức khỏe của con người

Cũng giống như vai trò của nước đối với sinh vật, nước là nhân tố thiết yếu đối với sức khỏe và sự phát triển của con người. Cụ thể, nước có những vai trò sau:

  • Duy trì chức năng của các cơ quan: Nước giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường, cụ thể hệ tiêu hóa, hệ bài tiết, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn,…
  • Duy trì nhiệt độ cơ thể: Điều hòa nhiệt độ cơ thể, ngăn ngừa hiện tượng mất nước và say nắng.
  • Vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy: Vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy từ hệ tiêu hóa đến các tế bào trong cơ thể, giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.
  • Bài tiết các chất thải: Bài tiết các chất thải ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa các bệnh lý về thận, đường tiết niệu.
  • Bảo vệ da: Giữ ẩm cho da, ngăn ngừa hiện tượng khô da, nứt nẻ.
  • Ngăn ngừa táo bón: Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp phân mềm hơn và dễ dàng đi qua đường ruột.

Nước chiếm đến 70% trọng lượng cơ thể người

Hình 2: Nước chiếm đến 70% trọng lượng cơ thể người

Là nguồn nguyên liệu cho sản xuất

Ngoài vai trò của nước đối với sinh vật, nhân tố này còn là nguyên liệu cho hoạt động sản xuất của con người. Nước cung cấp độ ẩm cho đất và cây trồng, vận chuyển các chất dinh dưỡng và khoáng chất cho cây giúp chúng phát triển và sinh trưởng. Nước cũng được sử dụng để rửa sạch cây trồng trước khi thu hoạch.

Hơn thế nữa, bất cứ ngành công nghiệp, sản xuất nào cũng cần đến nước. Nước là một thành phần quan trọng trong hệ thống sản xuất. Nguồn tài nguyên này được sử dụng để pha trộn nguyên liệu, nấu chín thực phẩm, rửa sạch máy móc và thiết bị, đóng gói sản phẩm, vận hành máy móc, điều hòa nhiệt độ…

>>>Xem thêm: Xử lý nước cấp

Nước không phải là vô hạn

Nước là nguồn tài nguyên quý giá và vai trò của nước là rất cần thiết. Tuy vậy, nước ngọt chỉ chiếm khoảng 2-3% tổng lượng nước trên trái đất, trong khi đó nhiều nguồn nước đang bị ô nhiễm, khai thác quá mức .

Thứ hai, nước không thể được tái tạo ngay lập tức. Quá trình tái tạo nước cần có thời gian, và trong thời gian đó, nguồn nước có thể bị ô nhiễm hoặc cạn kiệt.

Tình trạng thiếu nước đang là một vấn đề nghiêm trọng ở nhiều nơi trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 2,2 tỷ người trên thế giới không có đủ nước sạch để sử dụng.

97% lượng nước trên Thế Giới là nước biển

Hình 3: 97% lượng nước trên Thế Giới là nước biển

Như vậy, Envico đã cung cấp cho bạn đọc thông tin về vai trò của nước đối với sinh vật và con người. Nước là nhân tố cốt yếu đối với sự sống của hành tinh, chúng ta cần có ý thức tiết kiệm, sử dụng nước hiệu quả trong sinh hoạt hàng ngày, và ủng hộ các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm trong sản xuất và kinh doanh.

>>>Xem thêm:

Tổng quan về năng lượng không tái tạo 

Các thiết bị xử lý nước giếng khoan tốt nhất hiện nay 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

Fanpage : Công nghệ môi trường Envico

 

0909 79 44 45