Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Các thiết bị xử lý nước giếng khoan tốt nhất hiện nay

209 Views -

Hiện nay, nhiều khu vực vẫn sử dụng nước giếng khoan làm nguồn nước sinh hoạt. Tuy nhiên từ lâu nguồn nước này đã bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp,…Chính vì thế cần lắp đặt các thiết bị xử lý nước giếng khoan để đảm bảo nguồn nước khi đưa vào sử dụng được an toàn. 

Bài viết dưới đây Envico sẽ cung cấp cho các bạn các kiến thức liên quan đến các thiết bị xử lý nước giếng khoan nhé! 

Nước giếng khoan là gì?

Nước giếng khoan là nước được lấy từ mạch nước ngầm nằm sâu trong lòng đất. Nguồn nước này được con người khai thác làm nước sinh hoạt bằng cách sử dụng các thiết bị máy móc khoan sâu vào lòng đất và đưa nước lên. 

Nước ngầm có nguồn gốc từ nước mưa, nước mặt và hơi nước trong không khí ngưng tụ lại và thẩm thấu vào trong đất. Nước ngầm tồn tại trong các lỗ hổng và các khe nứt của đất đá tạo thành trong giai đoạn trầm tích đất đá hoặc do sự thẩm thấu, thấm của của nguồn nước mặt, nước mưa…  

Tùy thuộc vào từng độ sâu, địa hình và khu vực mà nguồn nước sẽ có thành phần khác nhau. Nhưng chủ yếu là chất khoáng hòa tan, sắt và mangan.

Bạn có bao giờ hỏi, nước nằm sâu trong lòng đất, tại sao lại bị ô nhiễm không?

Nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm do đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước giếng khoan. Nhìn chung tác động lớn nhất đến từ nước thải chảy ra từ các mỏ trong hoạt động khai thác khoáng sản, các nhà máy sản xuất, các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, phân từ các chuồng trại gia súc, gia cầm,…. Từ mưa hoặc nước mặt chảy từ các nguồn khác nhau như sông, ao, hoặc ao cá, nước này có thể chứa các chất ô nhiễm.

Các chất ô nhiễm này sẽ thấm vào lớp đất trên cùng và theo thời gian dần thấm xuống đến nguồn nước dưới đất (nước ngầm). Gây ô nhiễm nguồn nước giếng khoan nghiêm trọng.

thiet bi xu ly nuoc gieng khoan 1

Hình 1 : Thiết bị xử lý nước giếng khoan

Tại sao phải xử lý nước giếng khoan  

Tại nhiều khu vực huyện Hóc Môn, Bình Chánh… (Tp.HCM)  hay các khu vực vùng sâu vùng xa của các tỉnh thành tại Việt Nam. Người dân còn sử dụng nước trực tiếp từ giếng, không có nước cấp đã được xử lý. Việc này ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng và không đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Nguồn nước ngầm này có thể bị ô nhiễm bởi nhiều hoạt động khác nhau. Chứa các chất có hại cho sức khỏe con người như các kim loại nặng, các hợp chất lưu huỳnh, nhiễm phèn, sắt, asen… là các hợp chất có hại cho sức khỏe con người, gây bệnh ung thư ….

Mặt khác, khi người dân khai thác nguồn nước ngầm tùy tiện sẽ là nguyên nhân gây sụt lún nền đất, gia tăng đáng kể khả năng xâm nhập mặn vào sâu trong thành phố, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và cạn kiệt tài nguyên nước

Do đó, phải lắp đặt thiết bị xử lý nước giếng khoan để cung cấp nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất một cách hiệu quả và tốt nhất , bên cạnh đó phải thích hợp về mặt kinh tế đồng thời không gây những tác động ảnh hưởng đến môi trường. 

Xem ngay hệ thống lọc nước RO công nghiệp tốt nhất hiện nay

Thuyết minh nguyên lý hoạt động thiết bị xử lý nước giếng khoan gia đình

Đối với những nơi sử dụng nước nhiều như trường học bệnh viện, nhà hàng, khách sạn hay chùa, cần xây dựng hệ thống xử lý nước giếng khoan để có thể đảm bảo cung cấp đủ lượng nước. 

Sau đây là sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước giếng khoan đã được Envico làm thực tế tại chùa Long Hương – Đồng Nai. 

so do cong nghe xu ly nuoc gieng khoan 1

Hình 2 : Sơ đồ công nghệ xử lý nước giếng khoan

Các cột lọc cơ bản như lọc than, lọc trao đổi ion, lọc tinh có thể bỏ được các chất gây ô nhưng không hoàn toàn. Chỉ có công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO hoặc màng siêu lọc UF khi được sử dụng kết hợp mới có khả năng loại bỏ tất cả những chất độc hại và làm cho nước an toàn 100% để uống và nấu ăn.

Hãy cùng Envico xem qua phần dưới đây để hiểu rõ quy trình xử lý như thế nào nhé! 

Cột lọc đa năng

Nước đầu được bơm nước đẩy qua cột lọc đa năng. Trong bồn lọc có chứa cát và sỏi thạch anh, vật liệu khử sắt, khử độ đục…

Tại đây nước được loại bỏ chất cặn lơ lửng còn sót lại trong nước. Hạt khử sắt sẽ khử sắt và cái kim loại nặng khác. Hạt đa năng giúp khử các ion làm trong nước. Cột lọc đa năng có sử dụng Autovalve thực hiện tự động rửa lọc theo chu kỳ cài đặt. Nước sau cột lọc đa năng sau đó nước sẽ tiếp tục chảy qua cột lọc than hoạt tính.

Cột lọc than

Lớp than hoạt tính này có tác dụng khử mùi hấp phụ các chất độc hại, các loại vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa các khoáng chất khó hoà tan trong nước. Cột lọc than có sử dụng autovalve tự động súc rửa theo chu kỳ thời gian đã cài đặt. Nước ra khỏi bồn lọc than sẽ đến bồn lọc trao đổi ion (cột lọc làm mềm) trong thiết bị xử lý nước giếng khoan.

Cột lọc trao đổi ion (Làm mềm)

Dòng nước đi vào cột lọc trao đổi ion, tại đây xảy ra quá trình trao đổi ion. Các ion gây nên độ cứng sẽ được giữ lại làm giảm độ cứng của nước.

Hạt nhựa trao đổi ion (nhựa làm mềm): là hạt nhựa trao đổi ion dùng để thay thế các ion tự do có hại trong nước bằng các ion vô hại. Hạt nhựa trao đổi ion là các hạt nhựa không hòa tan, trong cấu trúc phân tử có các gốc axit hoặc bazo có thể thay thế được không làm thay đổi tính chất vật lý của chúng. Những hạt nhựa trao đổi này gồm có hai phần, một phần là gốc của chất trao đổi ion, phần còn lại là nhóm có ion trao đổi hay còn được gọi là nhóm hoạt tính. Hạt nhựa trao đổi ion thường là những hạt viên nhỏ, xốp, được tạo thành từ những hợp chất cao phân tử, các polyme hữu cơ như polystyrene, tạo thành một mạng lưới các hydrocacbon có liên kết tĩnh điện với một số lượng lớn các nhóm ionizable.

Nước được làm mềm bằng cách sử dụng một loại nhựa có chứa ion Na+ liên kết với một cation (ion âm) khác, cation đó có khả năng liên kết với Ca2+ và Mg2+ mạnh hơn Na+. Khi cho nhựa vào cột trao đổi ion và cho nước cần xử lý chảy qua cột, cation có trong nhựa sẻ liên kết với các ion Ca2+  và Mg2+ và giữ chúng lại trong cột, đồng thời sẽ giải phóng Na+ vào nước, cách này giúp loại bỏ ion Ca2+  và Mg2+ có trong nước làm giảm độ cứng của nước.

Sau một thời gian sử dụng cần hoàn nguyên để tái sinh lại hạt nhựa trao đổi ion bằng muối tinh khiết (quá trình tái sinh sẽ diễn ra tự động theo chu kỳ thời gian đã cài đặt trên autovalve.

nguyen ly hoat dong cua cot trao doi ion 2

Hình 3 : Nguyên lý hoạt động của cột trao đổi ion

Bộ lọc tinh trong thiết bị xử lý nước giếng khoan

Lõi lọc tinh PP có khả năng loại bỏ các tạp chất siêu nhỏ (có kích thước ≥1µm), giúp nước sạch hơn và an toàn cho sức khỏe.

Ưu điểm:

  • Khả năng chịu nhiệt: Lõi lọc tinh PP có khả năng chịu nhiệt cao, từ 60oC đến 80oC, nên thường được sử dụng trong các hệ thống lọc nước công nghiệp.
  • Khả năng chịu hóa chất: Lõi lọc tinh PP có khả năng chịu được nhiều hóa chất và Acid, không bị ăn mòn.
  • Tuổi thọ: Lõi lọc tinh PP có tuổi thọ dài, từ 6 đến 12 tháng, tùy thuộc vào mức độ sử dụng và nồng độ các tạp chất trong nước.
  • Hiệu suất lọc tốt: Lõi lọc tinh PP sở hữu hiệu suất lọc rất tốt, giúp loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn và một số hạt bẩn với kích thước siêu nhỏ trong nước. Nhờ vậy, nguồn nước sẽ sạch và an toàn hơn cho sức khỏe.
  • Độ bền cao: Như đã biết, vật liệu làm lõi lọc tinh đều là chất liệu cao cấp. Do đó, dòng sản phẩm này có khả năng chịu được áp lực cao. Đồng thời, lõi lọc tinh PP có thể sử dụng trong một khoảng thời gian dài mà không cần thay thế.
  • Không ảnh hưởng đến vị, mùi của nước: Lõi lọc tinh PP không thay đổi vị, mùi của nước, giữ nguyên hương vị và màu sắc tự nhiên của nước.
  • Giá thành hợp lý: So với các loại lõi lọc khác, lõi lọc tinh PP có giá thành hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng người tiêu dùng.
  • Dễ dàng thay thế: Lõi lọc tinh PP có thiết kế đơn giản, dễ dàng thay thế và bảo trì.

Bộ lọc UF

Cấu tạo của màng lọc UF: Các tạp chất không thấm qua màng lọc được giữ lại bên ngoài màng lọc trong lòng ống và được tống ra ngoài khi mở đầu xả của ống ra. Điều này cho phép tạo khả năng tự xả bẩn của màng UF bằng cách lắp van tự động xả thải theo thời gian làm việc của màng.

Ultra Filtration (UF) là một công nghệ lọc dùng áp suất thấp để loại bỏ những phân tử có kích lớn ra khởi nước. Dưới một áp suất 1,5~3 kg/cm², nước tính, muối khoáng và các phân tử ion nhỏ hơn lỗ lọc (0,1 – 0,001 micron) sẽ ”chui” qua màng dễ dàng để tạo ra một nguồn nước tinh khiết.

Khử trùng (Đèn UV)

Nước sau lọc RO sẽ dẫn qua đèn UV để thực hiện khử trùng nhằm tiêu diệt các vi khuẩn còn sót lại trong nước.

nguyen ly lam viec cua he thong xu ly nuoc gieng khoan 1

Hình 4 : Nguyên lý hoạt động của công nghệ lọc nước UF

Đèn diệt khuẩn UV hay còn gọi là đèn cực tím, phát ra ánh sáng có bước sóng ngắn (254 nm) mang năng lượng rất lớn, tấn công trực tiếp các loại virus, vi khuẩn, các loại động vật đơn bào (Giardia lamblia và Cryptosporidium) có trong nước, bằng cách phá vỡ hoặc làm biến đổi cấu trúc DNA của chúng. Đây là một trong những phần quan trọng trong thiết bị xử lý nước giếng khoan.

– Hiệu quả tiệt trùng cao, đạt hiệu suất 99% trong thời gian ngắn

– Là phương pháp tiệt trùng an toàn, không sử dụng hóa chất. Diệt khuẩn UV là quá trình phi hóa học, không thêm bất cứ hóa chất gì vào nước, ngoại trừ tia UV. Quá trình loại bỏ vi sinh vật rất nhanh và hiệu quả. Khi vi khuẩn, virus và động vật nguyên sinh là tiếp xúc với các tia sáng UV, sẽ bị vô hiệu hóa khả năng tái tạo và lây nhiễm. Nước được tạo ra sau quá trình khử trùng UV tuyệt đối an toàn

– Không làm thay đổi tính chất vật lý và hóa học của nước

– Giữ nguyên mùi vị của nước tự nhiên

– Đèn UV có cấu tạo tiện lợi, cho phép thay thế nhanh chóng.

Công ty cổ phần công nghệ môi trường Envico vừa gửi đến quý khách hàng thông tin liên quan đến các thiết bị xử lý nước giếng khoan. Điều đặc biệt quy trình này đã được hiện thực hóa thành hệ thống xử lý nước uống trực tiếp cho chùa Long Hương – Đồng Nai, với chất lượng nước đạt chuẩn. 

Với kinh nghiệm mà chúng tôi đang có, hứa hẹn rằng sẽ mang đến cho quý khách hàng những giá trị tốt nhất. Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn MIỄN PHÍ nhé! 

       

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ : Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại : (028) 66 797 205

E-mail : admin@envico.vn

Website : Congnghemoitruong.net

Fanpage : Công ty Công Nghệ Môi Trường – Envico

0909 79 44 45