Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Cách Làm Bể Lọc Nước Giếng Khoan Tại Nhà Đơn Giản – Hiệu Quả

5 Views -

Bể lọc nước giếng khoan là giải pháp tối ưu để xử lý nước nhiễm phèn, tạp chất và vi khuẩn, đảm bảo nguồn nước sạch cho gia đình. Bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết cách chọn, lắp đặt và bảo dưỡng bể lọc, giúp bạn an tâm sử dụng nước giếng khoan mà không lo ngại về sức khỏe. Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích này!

Bể lọc nước giếng khoan là gì?

Bể lọc nước giếng khoan là giải pháp xử lý nước chuyên nghiệp, loại bỏ hiệu quả tạp chất, vi sinh vật và hóa chất độc hại từ nước giếng khoan trước khi sử dụng. Mặc dù nước giếng có vẻ trong nhưng thường chứa nhiều chất gây hại cho sức khỏe. Do đó, việc sử dụng bể lọc nước giếng khoan là vô cùng quan trọng để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn cho gia đình. 

Bể lọc nước giếng khoan

Hình 1: Bể lọc nước giếng khoan

Cấu tạo và bản vẽ bể lọc nước giếng khoan

Cấu tạo bể lọc nước giếng khoan cơ bản bao gồm các bộ phận sau: 

 • Bể lọc nước: Bể lọc nước có thể được làm từ thùng inox lớn hoặc xây dựng phù hợp với nhu cầu sử dụng, với chiều cao tối thiểu là 1m để đảm bảo hiệu quả lọc.

 • Bể lắng nước: Bể lắng là nơi chứa nước trước khi nước đi qua hệ thống lọc, giúp lắng đọng và loại bỏ các tạp chất lớn.

 • Bể chứa nước: Bể chứa nước được đặt ở vị trí thấp hơn bể lọc, phù hợp với thiết kế bồn lọc và vị trí xây dựng.

 • Giàn phun mưa: Đặt trên cùng của bể lọc để đưa nước vào hệ thống.

 • Ống nhựa: Ống nhựa được khoan lỗ nhỏ và đặt dưới bể lọc để ngăn chặn các vật liệu lọc tràn vào và làm ảnh hưởng đến chất lượng nước.

 • Các loại vật liệu lọc: Bể lọc nước giếng khoan sử dụng các vật liệu như sỏi nhỏ, cát thạch anh, cát vàng, cát Mangan, than hoạt tính,… để loại bỏ tạp chất trong nước.

Sơ đồ bể lọc nước giếng khoan

Hình 2: Sơ đồ bể lọc nước giếng khoan

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc nước giếng dựa trên quá trình thẩm thấu. Nước ô nhiễm sẽ được lọc qua các lớp vật liệu, trong đó các tạp chất từ lớn đến nhỏ sẽ bị giữ lại hoặc bị hấp phụ.

Quá trình lọc trong bể lọc nước giếng khoan diễn ra như sau:

 • Phun sương và oxy hóa: Nước từ nguồn được đưa vào bể chứa thông qua hệ thống phun sương, chia nhỏ các phân tử nước. Quá trình này giúp oxy hóa các kim loại như sắt, nhôm, mangan, giảm hàm lượng kim loại trong nước.
 • Lọc qua lớp cát đầu tiên: Nước chảy qua lớp cát đầu tiên, loại bỏ các tạp chất như kết tủa, bụi bẩn, cặn bẩn lơ lửng, vi sinh vật và phèn.
 • Lọc qua lớp than hoạt tính: Tiếp theo, nước thẩm thấu qua lớp than hoạt tính, hấp phụ các tạp chất độc hại, sinh vật nguy hiểm, và trung hòa các khoáng chất khó hòa tan.
 • Lọc qua lớp cát và sỏi cuối cùng: Cuối cùng, nước được lọc qua lớp cát và sỏi cuối cùng trước khi chảy vào bể chứa nước sạch.

Nước sạch phải tuân theo nguyên tắc bình thông nhau với miệng ống nước sạch cao hơn mặt trên cùng của lớp cát. Nước sạch sẽ chảy ra khi mực nước trong bể cao hơn miệng ống và sẽ ngừng khi mực nước trong bể ngang bằng với miệng ống.

>>>Xem thêm: Xử lý nước bị nhiễm sắt 

Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan đơn giản, hiệu quả

Để xây dựng bể lọc nước giếng khoan cần những gì? Sau đây là một số vật liệu cần chuẩn bị để xây dựng bể lọc 

 • Gạch xây hoặc bê tông cốt thép
 • Cát xây dựng
 • Xi măng
 • Ống PVC đường kính 48 mm
 • Vòi nước
 • Các loại vật liệu lọc như : sỏi, cát Mangan, cát vàng, than hoạt tính,…

Khi đã có đủ các vật liệu, các bước tiến hành xây dựng như sau:

Bước 1: Xây dựng bể lắng

Vận tốc lắng trong bể lắng nên được duy trì ở mức thấp nhất có thể để đảm bảo hiệu quả lắng tối ưu. Theo khuyến nghị, vận tốc lắng nên được giữ ở mức 1m3/giờ. Dựa trên vận tốc lắng 1m3/giờ, diện tích bể lắng cần phải lớn hơn 2,0 m2 hoặc đường kính của bể phải lớn hơn 1,6 m. Bể lắng nên được thiết kế với hình dạng phù hợp để tối ưu hóa diện tích lắng và giảm thiểu sự ảnh hưởng của dòng chảy. Cuối bể lắp đặt một máy bơm để bơm nước từ bể lắng sang bể lọc

Bước 2: Xây dựng bể lọc 

Đầu tiên, cần xác định kích thước bể lọc phù hợp với nhu cầu sử dụng nước của gia đình. Chiều cao tối thiểu của bể lọc nên là 1 mét để đảm bảo hiệu quả lọc tốt nhất. Tiếp theo, bể lọc được xây dựng bằng gạch xây hoặc bê tông cốt thép. Lưu ý tạo đáy bể bằng phẳng và đảm bảo độ kín khít để tránh rò rỉ nước.

Sau đó, cần lắp đặt ống lọc ở dưới đáy bể. Cụ thể, đặt một ống lọc bằng nhựa PVC có đường kính 48 mm dưới đáy bể, với một đầu được bịt kín và đầu còn lại được khoan nhiều lỗ nhỏ để ngăn không cho các hạt cát lọt qua ống dẫn nước.

Kế tiếp, bể lọc cần được kết nối với bể chứa nước. Ống lọc sẽ đóng vai trò kết nối bể lọc với bể chứa nước sạch, để sau khi qua quá trình lọc, nước sẽ được chuyển từ bể lọc sang bể chứa thông qua ống lọc này. Cuối cùng, để việc vệ sinh bể lọc định kỳ trở nên dễ dàng hơn, cần lắp thêm van ở bể lọc sau một thời gian sử dụng.

Bước 3: Xây dựng bể chứa nước sạch

Dung tích bể chứa nước sạch cần được thiết kế lớn hơn 2-4 lần lượng nước sử dụng trong một ngày. Kích thước bể cần được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu sử dụng nước. Ví dụ, nếu nhu cầu sử dụng nước không chỉ giới hạn ở mục đích sinh hoạt mà còn bao gồm các nhu cầu khác như vệ sinh, tưới cây,… thì cần phải tăng thêm dung tích bể để đáp ứng nhu cầu bổ sung. Bể chứa nước sạch nên được lắp đặt ở vị trí dễ dàng tiếp cận để bảo trì và vệ sinh định kỳ.

Bước 4: Lắp đặt giàn phun mưa

Lắp đặt hệ thống phun nước trên đỉnh bể lắng. Có thể sử dụng vòi sen hoặc ống nhựa đục lỗ thay thế. Hệ thống này chia nhỏ dòng nước thành các giọt nhỏ, tăng diện tích tiếp xúc giữa nước và không khí. Điều này thúc đẩy quá trình oxy hóa sắt nhanh hơn và nâng cao hiệu quả lọc nước nhiễm sắt. Hệ thống phun nước được kết nối trực tiếp với nguồn nước ban đầu.

Giàn phun mưa giúp thúc đẩy quá trình oxy hóa

Hình 3: Giàn phun mưa giúp thúc đẩy quá trình oxy hóa

Bước 5: Sắp xếp các vật liệu lọc trong bể lọc nước giếng khoan

Các lớp vật liệu cũng cần được sắp xếp theo thứ tự hợp lý trong bể lọc nước giếng khoan để đạt được hiệu quả lọc tốt nhất. Cụ thể như sau

 • Lớp 1: Đổ sỏi nhỏ có kích thước từ 0.5 – 1cm vào lớp đáy bể với độ dày khoảng 10cm. Cần lưu ý không đổ quá nhiều sỏi vì lớp này chỉ cần đủ để làm thoáng, tránh tắc ống lọc và lưới lọc.
 • Lớp 2: Tiếp theo, đổ một lớp cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dụng cho bể lọc dày 10-20cm.
 • Lớp 3: Thêm một lớp than hoạt tính dày 5-20cm. Lớp này có chức năng chính là loại bỏ các chất độc hại và tạp chất hữu cơ. Ngoài ra, than hoạt tính còn hấp thụ hiệu quả các chất gây màu và mùi trong nước.
 • Lớp 4: Đổ lớp hạt Mangan dày 15-30cm để xử lý nước nhiễm sắt. Đây là lớp vật liệu cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả lọc của bể lọc.
 • Lớp trên cùng: Rải đều cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dụng cho bể lọc với độ dày khoảng 10-20cm.

Sơ đồ sắp xếp các lớp vật liệu lọc 

Hình 4: Sơ đồ sắp xếp các lớp vật liệu lọc 

Khi nào cần xây dựng bể lọc nước giếng khoan

Nước giếng khoan, mặc dù là nguồn nước phổ biến ở nhiều khu vực, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt. Bạn cần xây dựng bể lọc nước giếng khoan khi nguồn nước giếng khoan chưa đảm bảo chất lượng để sử dụng, dựa vào những yếu tố sau: 

Màu vàng, mùi tanh

Do hàm lượng sắt cao, nước giếng khoan thường có màu vàng đục và mùi tanh khó chịu. Nước này khi sử dụng để giặt giũ sẽ làm ố vàng quần áo, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và có thể gây kích ứng da.

Độ cứng cao

Nước giếng khoan thường có độ cứng cao do chứa nhiều ion canxi và magie. Điều này dẫn đến hiện tượng giảm khả năng tạo bọt của xà phòng, khiến việc giặt giũ trở nên khó khăn hơn. Nước cứng cũng gây khô da, tóc và dễ hình thành cặn trong các thiết bị chứa nước như bình nóng lạnh, máy giặt,… làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Chất độc hại

Nước giếng khoan có thể chứa nhiều chất độc hại như Asen, Nitrat, Nitrit,… do ảnh hưởng của môi trường xung quanh. Sử dụng nguồn nước này lâu dài có thể gây ra các bệnh về tiêu hóa, hô hấp, ung thư,…

Nguy cơ ô nhiễm vi sinh

Nước giếng khoan có thể bị ô nhiễm bởi vi sinh vật như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng từ các nguồn như nước thải, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu,… do sự xâm nhập qua khe nứt, đường ống hoặc do hoạt động khai thác giếng không đảm bảo vệ sinh. Sử dụng nguồn nước này mà không qua xử lý có thể dẫn đến các bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, thương hàn, tả,…

Nước giếng bị nhiễm phèn

Hình 5: Nước giếng bị nhiễm phèn

Một số lưu ý trong quá trình xây và sử dụng bể lọc nước giếng khoan

Lưu ý đối với quá trình xây dựng bể lọc nước giếng khoan:

 • Lựa chọn vị trí: Chọn vị trí cao ráo, dễ dàng thoát nước, tránh xa nguồn ô nhiễm và đường giao thông.
 • Kích thước bể lọc: Kích thước bể phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng nước của gia đình. Nên tham khảo ý kiến chuyên gia để xác định kích thước phù hợp.
 • Vật liệu xây dựng: Sử dụng vật liệu bền bỉ, chống thấm tốt như gạch, bê tông cốt thép.
 • Thiết kế hệ thống lọc: Hệ thống lọc cần phù hợp với nguồn nước và nhu cầu sử dụng. Nên tham khảo ý kiến chuyên gia để thiết kế hệ thống lọc hiệu quả.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng trước khi sử dụng: Đảm bảo tất cả các mối nối kín khít, không rò rỉ nước.

Lưu lý trong quá trình sử dụng bể lọc nước giếng khoan:

 • Cung cấp nước đầu vào: Nước đầu vào cần được xử lý sơ bộ để loại bỏ cặn bẩn lớn.
 • Theo dõi hoạt động của bể lọc: Quan sát màu nước sau khi lọc, nếu có bất kỳ thay đổi bất thường nào cần kiểm tra và xử lý kịp thời.
 • Vệ sinh bể lọc định kỳ: Vệ sinh bể lọc định kỳ để loại bỏ cặn bẩn và vi sinh vật, đảm bảo hiệu quả lọc nước. Tần suất vệ sinh phụ thuộc vào nguồn nước và nhu cầu sử dụng.
 • Thay thế vật liệu lọc: Thay thế vật liệu lọc theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc khi vật liệu lọc bị bão hòa.
 • Bảo dưỡng hệ thống lọc: Bảo dưỡng hệ thống lọc định kỳ để đảm bảo hoạt động trơn tru và hiệu quả.

>>>Xem thêm: Các thiết bị xử lý nước giếng khoan tốt nhất hiện nay 

Tóm lại, việc tự làm bể lọc nước giếng khoan không quá phức tạp, nhưng cần sự cẩn thận và kỹ thuật đúng cách. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đã có nhiều công nghệ lọc nước tiên tiến, hiệu quả cao và giá cả cũng rất phải chăng. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước giếng khoan, hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ : Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM Hotline: 0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại : (028) 66 797 205

E-mail : admin@envico.vn

Website : Congnghemoitruong.net

Fanpage : Công ty xử lý nước thải công nghiệp – Envico

Môi trường Envico chuyên thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải, nước cấp, khí thải, hồ sơ thủ tục môi trường, hồ sơ pháp lý hóa chất.
0909 79 44 45