Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Nước mưa có sạch không? Sử dụng nước mưa an toàn như thế nào?

11 Views -

Nước mưa được hình thành khi hơi nước trong khí quyển ngưng tụ thành những giọt nhỏ. Những giọt nước này sau đó trở nên đủ nặng để rơi xuống đất dưới dạng mưa. Nhưng trên đường rơi xuống mặt đất, nước mưa có tiếp xúc với các tạp chất trong không khí. Vậy nước mưa có sạch không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Nước mưa có sạch không ?

Nước mưa được hứng và sử dụng trong sinh hoạt, ăn uống

Hình 1: Nước mưa được hứng và sử dụng trong sinh hoạt, ăn uống

Nước mưa về cơ bản là nước sạch vì ít chứa các loại muối hoà tan và ít sắt, do đó không có mùi tanh. Tuy nhiên, sự gia tăng nhanh chóng của các ngành công nghiệp đã làm tăng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí. Trong quá trình ngưng tụ và rơi xuống đất, nước mưa đã tiếp xúc với các tạp chất trong không khí. Vì vậy, nước mưa có thể chứa nhiều chất độc hại từ ô nhiễm không khí : 

Axit, chất hóa học 

Trong nước mưa có thể chứa nhiều tạp chất như khí NO2, NH3, H2S, Cl2, CO2, CH4, SO2, bụi thực vật, chất hữu cơ dễ bay hơi… Những tạp chất này do con người tạo ra từ các hoạt động công nghiệp, giao thông, sinh hoạt… 

Ngoài ra quá trình phân hủy ở mặt đất từ các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất cũng phát thải ra các loại axit như H2SO4, H2CO3, HNO3…

Kim loại nặng

Ngoài ra trong nước mưa còn có lẫn các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium, arsenic… Các kim loại này xuất phát từ nhiều nguồn như phụ gia hóa học, xưởng sản xuất, và giao thông.

Vi khuẩn

Nhiều nghiên cứu cho thấy, ngay cả nước mưa hứng giữa trời cũng không hoàn toàn vô khuẩn. Thậm chí, ở một số khu vực, lượng vi khuẩn trong nước mưa có thể cao ngang bằng nguồn nước giếng chưa qua xử lý.

Một loại vi khuẩn có thể xuất hiện trong nước mưa là vi khuẩn E.coli. Mặc dù đa số E.coli không gây hại, một số chủng có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng. 

Do quá trình mưa rơi xuống “rửa” trôi nhiều bụi bẩn trong bầu khí quyển, hòa lẫn với nước. Bụi bẩn, phân chim, mái nhà bám bụi, bể chứa lâu ngày không vệ sinh… cũng là những yếu tố góp phần gia tăng vi khuẩn trong nước mưa. 

Vi khuẩn E.coli có thể ẩn chứa trong nước mưa

Hình 2: Vi khuẩn E.coli có thể ẩn chứa trong nước mưa

>>>Xem thêm: Giải pháp nào cho thực trạng ô nhiễm nước ngầm ở Việt Nam 

Rủi ro sức khỏe tiềm ẩn trong việc sử dụng nước mưa

Việc sử dụng nước mưa chưa qua xử lý với nồng độ ô nhiễm cao có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe cho con người:

  • Bệnh đường tiêu hóa: Khi uống trực tiếp nước mưa chưa được đun sôi, xử lý, con người có thể bị mắc phải các bệnh như tiêu chảy, tả, thương hàn. Các triệu chứng gặp phải là: đau bụng, nôn mửa, sốt…
  • Bệnh về da: Các chất ô nhiễm tiếp xúc trực tiếp với da có thể gây mẩn đỏ, dị ứng,nấm, ngứa… Nguy cơ bị ảnh hưởng cao hơn đối với người có làn da nhạy cảm
  • Ngộ độc kim loại: nếu nồng độ kim loại nặng trong nước mưa quá cao, người uống vào sẽ bị ngộ độc. Nhiễm độc kim loại nặng có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, và ung thư.

Da bị kích ứng mẩn ngứa khi tiếp xúc với nước mưa

Hình 3: Da bị kích ứng mẩn ngứa khi tiếp xúc với nước mưa

Những lưu ý khi sử dụng nước mưa

Chúng ta đã có được đáp án cho câu hỏi nước mưa có sạch không, vậy trước khi sử dụng nước mưa chúng ta cần lưu ý một số điều dưới đây: 

  • Tránh sử dụng nước mưa đầu mùa: Nước mưa đầu mùa thường chứa nhiều bụi bẩn, axit, và các chất ô nhiễm do tích tụ lâu trong khí quyển, nên bỏ qua nước mưa của 15 – 20 phút đầu tiên để giảm thiểu nguy cơ sử dụng nước bẩn.
  • Vệ sinh bể chứa nước mưa thường xuyên: Bể chứa nước mưa cần được vệ sinh định kỳ để loại bỏ rong rêu, cặn bẩn, và các vi sinh vật có hại. nên sử dụng bể chứa bằng vật liệu an toàn, không độc hại và có nắp đậy kín.
  • Không sử dụng nước mưa ở khu vực ô nhiễm: Nước mưa ở khu vực gần nhà máy, khu công nghiệp, hoặc khu vực có mật độ giao thông cao thường bị ô nhiễm nặng, tránh sử dụng nước mưa ở những khu vực này để đảm bảo sức khỏe.
  • Đun sôi nước mưa trước khi sử dụng: Đun sôi nước mưa là cách đơn giản để tiêu diệt vi khuẩn và các mầm bệnh, đun sôi nước trong ít nhất 10 phút trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Các mẹo trên chỉ áp dụng để tránh và xử lý cơ bản các loại vi khuẩn, chất hóa học độc hại. Về tác dụng xử lý triệt để các chất độc hại để cho ra nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn là chưa chắc chắn. Để đảm bảo nguồn nước tinh khiết, an toàn cho sức khỏe, nguồn nước phải được xử lý qua các hệ thống lọc nước với công nghệ lọc chuyên sâu.

Hệ thống xử lý nước cấp của Envico

Hình 4: Hệ thống xử lý nước cấp của Envico

>>> Xem thêm: Xử lý nước giếng bị nhiềm sắt

Tóm lại, nước mưa có sạch không phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm không khí, tốc độ mưa và cả nơi bạn hứng nước mưa. Để đảm bảo nước mưa sạch và an toàn cho sức khỏe, bạn không nên hứng nước mưa khi trời bắt đầu mưa, hứng ở nơi sạch sẽ và bảo quản đúng cách và xử lý trước khi sử dụng.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

Fanpage : Môi trường Envico

Môi trường Envico chuyên thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải, nước cấp, khí thải, hồ sơ thủ tục môi trường, hồ sơ pháp lý hóa chất.
0909 79 44 45