Hệ thống lọc nước DI là gì? Một số thông tin bạn cần biết

Nước DI là gì? Bạn biết gì về loại nước này? Nước DI mang đến những tính ứng dụng cao trong đời sống hiện đại ngày nay. Một vài những thông tin về hệ thống lọc nước DI sau đây sẽ cập nhật cho bạn thêm những kiến thức thú vị. 

Nước DI là gì?

Nước DI còn có tên gọi khác là nước Ion. Đây là một loại nước được loại bỏ hết những khoáng chất và cả muối ion hoá (vô cơ lẫn hữu cơ) ra khỏi dung dịch thông qua một quá trình trao đổi các ion. Hầu hết những tạp chất có trong nước đều ở dạng muối hoà tan. Quá trình khử ion sẽ tạo ra một loại nước với mức độ tinh khiết cao nhất gần giống như nước cất. 

Nước DI là gì?

Nước DI là gì?

So với quá trình chưng cất thì quá trình khử ion diễn ra nhanh hơn, tiêu tốn ít nguồn năng lượng hơn và giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Bên cạnh đó, quy trình này có thể cung cấp nước tinh khiết bất cứ khi nào cần – là một tính năng đặc biệt quan trọng. Bởi lẽ, nước tinh khiết rất dễ xuống cấp khi ở môi trường bình thường. 

Ứng dụng nước DI trong đời sống

Ứng dụng của nước DI trong đời sống

Ứng dụng của nước DI trong đời sống

Một số ứng dụng của hệ thống lọc nước DI trong đời sống phải kể đến như sau:

  • Những tiêu chuẩn về mức độ tinh khiết của nước DI chính là cơ sở để làm nước muối cũng như những dung dịch khác trong y tế. Độ tinh khiết cần phải đảm bảo không có vi khuẩn hoặc khoáng chất. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng cũng như tính ổn định của các dung dịch khi thêm các thành phần khác. Ngoài ra, nước DI cũng được dùng để vệ sinh các loại dụng cụ, các thiết bị ở trong phòng thí nghiệm hoặc thực hiện quy trình nuôi cấy các tế bào mô và phân tách máu,…
  • Nước dược phẩm hoặc nước trung tính: được sử dụng ở trong các môi trường nuôi cấy hoặc để vệ sinh các thùng chứa và các thiết bị khác. Nước DI đồng thời cũng được dùng để làm nguyên liệu, thanh phần hoặc các loại dung môi trong chế biến và pha chế. 
  • Ngoài hai ứng dụng đặc biệt trên, nước DI còn có thể ứng dụng trong việc sản xuất vi điện tử, các chất bán dẫn, ô tô, mỹ phẩm, nghiên cứu năng lượng, chế biến các loại thực phẩm và đồ uống,…

Hệ thống xử lý nước DI

Một vài thông tin về hệ thống xử lý nước Di có thể bạn chưa biết:

Cấu trúc 

Nước DI thường sẽ được sản xuất dựa theo cách cho nguồn nước chảy qua các bồn có chứa những hạt nhựa ion âm và dương (cation và anion). Cho đến cuối cùng, hệ thống sẽ cho ra nguồn nước được loại bỏ sạch các ion âm và dương. 

Cấu trúc của hệ thống lọc nước DI

Cấu trúc của hệ thống lọc nước DI

Nước DI cũng có thể tạo ra bằng cách tinh chế trong quá trình thẩm thấu ngược, lọc carbon, các vi lọc, siêu lọc cùng với quá trình oxy hóa cực tím hoặc quá trình điện phân. Trong vài thập kỷ trở lại đây, những quá trình này đã được kết hợp và ứng dụng trong quá trình sản xuất ra nước DI với mức độ tinh khiết khá cao. 

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thì những chất gây ô nhiễm vẫn có thể đọng lại ở trong nước. Chúng sẽ được đo bằng phần tỷ (ppb) hoặc đo bằng đơn vị phần nghìn tỷ (ppt). Nước DI trong đời sống có rất nhiều công dụng. Trong đó, loại nước này chủ yếu được ứng dụng nhiều trong phòng thí nghiệm hoặc trong ngành công nghiệp. 

>>Xem thêm: Hệ thống lọc nước EDI và những điều bạn cần phải biết

Nguyên lý hoạt động

Công nghệ sản xuất nước DI xuất hiện lần đầu tiên là chưng cất. Nguyên lý chính của công nghệ này chính là sử dụng nguồn nhiệt để đun sôi nước cho đến khi chúng hoá hơi. Sau khi nước bốc hơi bay lên và sẽ được làm ngưng tụ lại bằng hệ thống làm mát. Những ion có trong nước cũng sẽ được giữ lại ở phần nước chưa bay hơi. 

Tuy nhiên, nước được chưng cất 1 lần sẽ loại bỏ các ion chưa được tốt nhất. Vì vậy, tùy theo mục đích cũng như yêu cầu sử dụng mà quá trình chưng cất có thể được thực hiện từ 2 đến 3 lần. Công nghệ này thường sẽ tiêu tốn khá nhiều năng lượng và chi phí thực hiện cũng khá cao. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống

Nguyên lý hoạt động của hệ thống

Hiện nay, hệ thống lọc nước DI sẽ hoạt động thông qua nguyên lý trao đổi ion để loại bỏ tối đa các muối hoà tan có ở trong nước. Nhờ đó, các chất rắn hoà tan sẽ được loại bỏ từ nước thông qua một quá trình trao đổi các ion. Điều này được thực hiện nhờ vào các hạt nhựa cation và anion.

Các hạt nhựa sẽ thực hiện quá trình trao đổi ion được dùng ở trong hệ thống lọc nước DI. Điều này nhằm mục đích khử những ion bị lẫn ở trong nước. Những ion này bao gồm các ion mang tích điện dương và những ion mang tích điện âm. Vì vậy, bạn cần ít nhất hai loại hạt nhựa để có thể trao đổi ion nhằm loại bỏ những ion đó. Nhựa cation với chức năng có thể loại bỏ được những ion tích điện dương và một loại nhựa anion có thể loại bỏ ion tích điện âm. 

Vào thời điểm ban dầu, nguồn nước máy sẽ đi qua một bể chứa có than hoạt tính nhằm loại bỏ hết các tạp chất có ở trong nước. Bước tiếp theo, nguồn nước này sẽ tiến đến bể có chứa hạt cation để loại bỏ đi những ion có chứa tích điện dương. Và sau đó, dòng nước sẽ đi qua bể có chứa những hạt nhựa anion. Tại đây các ion mang tích điện âm sẽ bị loại bỏ ra khỏi nguồn nước. 

Hệ thống lọc nước DI mang đến cho cuộc sống của chúng ta sự tiện lợi hơn rất nhiều so với những công nghệ truyền thống trước đây. Hy vọng, những thông tin bổ ích về nước DI ở trên có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị và hay ho. 

0909 79 44 45