Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Hệ thống lọc nước DI – công nghệ khử khoáng tinh khiết

952 Views -

Hệ thống lọc nước DI là giải pháp hiệu quả và kinh tế để cung cấp nguồn nước tinh khiết chất lượng cao cho hoạt động sản xuất. Hệ thống xử lý nước DI được ENVICO thiết kế và thi công sử dụng công nghệ khử khoáng, lọc thông minh với quy trình khép kín, yêu cầu nghiêm ngặt, vận hành dễ dàng. Cùng bài viết tìm hiểu về nguyên lý, quy trình hoạt động, chất lượng sản phẩmứng dụng của hệ thống lọc nước tinh khiết này nhé.

Nước DI là gì?

Nước DI (Deionized Water) còn có tên gọi khác là Nước khử I-on, Nước khử khoáng được tạo ra từ hệ thống lọc nước DI. Loại nước này được loại bỏ hết những khoáng chấtcả muối ion hoá (vô cơ lẫn hữu cơ) thông qua quá trình trao đổi các ion. Nước DI đạt mức độ tinh khiết hầu như chỉ còn lại các phân tử nước (H20) với chỉ số độ dẫn điện < 3µS/cm.

nước DI được tạo ra từ hệ thống lọc nước DI

Ứng dụng nước DI trong đời sống

Nước DI được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như: y tế, phòng thí nghiệm, nghiên cứu và sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, sản xuất điện tử, chế biến thực phẩm, mạ… Nước khử ion này được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống của chúng ta, trong đó phải kể đến các ngành chính như:

Ứng dụng trong y tế, phòng thí nghiệm

Mức độ tinh khiết của nước DI làm cơ sở cho việc chế tạo nước muối sinh lýcác dung dịch khác được tiêm vào cơ thể con người. Mức độ tinh khiết yêu cầu không chỉ không có vi khuẩn, khoáng chất khác mà còn phải đảm bảo chất lượng và tính ổn định khi thêm các chất khác vào dung dịch.

Nước DI tinh khiết được sử dụng để làm sạch dụng cụ, trang thiết bị phòng thí nghiệm, nuôi cấy tế bào mô, phân tách máu và các quy trình liên quan khác.

ứng dụng của nước DI

Có thể bạn quan tâm : Xử lý nước thải y tế, phòng khám

Ứng dụng trong sản xuất dược phẩm

Trong ngành công nghiệp sản xuất dược phẩm, nước DI được sử dụng để làm môi trường nuôi cấy, làm sạch các thiết bị chứa. Chúng cũng là một trong những thành phần và dung môi để chế biến và sản xuất dược phẩm trung tính, hoạt chất dược phẩm, các sản phẩm trung gian, vật phẩm bổ sung và thuốc thử phân tích…

ứng dụng của nước DI trong ngành dược

Ứng dụng trong sản xuất vi điện tử, chất bán dẫn

Nước DI tinh khiết được sử dụng trong việc tẩy rửa trong các giai đoạn sản xuất sản phẩm như bộ nhớ, bộ vi xử lý, màn hình plasma, chip… Ngành công nghiệp sản xuất vi điện tử, chất bán dẫn cần lưu lượng lớn nước tinh khiết với chất lượng cao và ổn định liên tục.

ứng dụng của nước DI

Ứng dụng trong trong ngành ô tô

Hệ thống xử lý nước DI trong ngành ô tô được sử dụng để nạp pin axit chì, hệ thống làm mát và sản xuất một số linh kiện khác. 

ung dung cua loc nuoc di trong san xuat o to

Ứng dụng ngành mỹ phẩm

Nước DI thường được sử dụng như một thành phần tăng độ tinh khiết, duy trì mức độ ổn định trong các sản phẩm chăm sóc tóc, chăm sóc cơ thể, sản phẩm dành cho trẻ em..

Ứng dụng trong nghiên cứu năng lượng

Ứng dụng trong chế biến thực phẩm và đồ uống

Ứng dụng trong sản xuất nước công nghiệp

Ứng dụng trong thiết bị xử lý nước nồi hơi

Hệ thống lọc nước DI

Công nghệ xử lý nước tinh khiết xuất hiện lần đầu tiên là chưng cất – sử dụng nguồn nhiệt để đun sôi nước cho đến khi chúng hoá hơi. Sau khi nước bốc hơi bay lên và sẽ được làm ngưng tụ lại bằng hệ thống làm mát. Những ion có trong nước cũng sẽ được giữ lại ở phần nước chưa bay hơi. 

cau tao he thong loc nuoc di

Nước được chưng cất 1 lần sẽ loại bỏ các ion nhưng chưa thật sự là tinh khiết. Vì vậy, tùy theo mục đích cũng như yêu cầu sử dụng mà quá trình chưng cất có thể được thực hiện từ 2 đến 3 lần. Công nghệ này thường sẽ tiêu tốn khá nhiều năng lượng và chi phí thực hiện cũng khá cao. 

👉👉👉 Vì thế, hệ thống lọc nước DI ra đời đến hiện nay là một giải pháp hiệu quả, mang tính kinh tế cao tối đa để cung cấp nguồn nước tinh khiết chất lượng cao, ổn định và liên tục cho các hoạt động sản xuất. 

Cấu trúc của Hệ thống xử lý nước DI

Nước DI được sản xuất dựa theo cách cho nguồn nước chảy qua các bồn có chứa những hạt nhựa ion âm và dương (cation và anion). Cho đến cuối cùng, hệ thống sẽ cho ra nguồn nước được loại bỏ sạch các ion âm và dương. 

Nước DI cũng có thể tạo ra bằng cách tinh chế trong quá trình thẩm thấu ngược, lọc carbon, các vi lọc, siêu lọc cùng với quá trình oxy hóa cực tím hoặc quá trình điện phân. Trong vài thập kỷ trở lại đây, những quá trình này đã được kết hợp và ứng dụng trong quá trình sản xuất ra nước DI với mức độ tinh khiết cao nhất. 

Cấu trúc của hệ thống lọc nước DI

Cấu trúc của hệ thống lọc nước DI

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thì những chất gây ô nhiễm vẫn có thể đọng lại ở trong nước. Chúng sẽ được đo bằng phần tỷ (ppb) hoặc đo bằng đơn vị phần nghìn tỷ (ppt). Nước DI trong đời sống có rất nhiều công dụng. Trong đó, loại nước này chủ yếu được ứng dụng nhiều trong phòng thí nghiệm hoặc trong ngành công nghiệp. 

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống lọc nước DI sẽ hoạt động thông qua nguyên lý trao đổi ion để loại bỏ tối đa các muối hoà tan có ở trong nước. Nhờ đó, các chất rắn hoà tan sẽ được loại bỏ từ nước thông qua một quá trình trao đổi các ion. Điều này được thực hiện nhờ vào các hạt nhựa cation và anion.

Các hạt nhựa sẽ thực hiện quá trình trao đổi ion được dùng ở trong hệ thống lọc. Điều này nhằm mục đích khử những ion bị lẫn ở trong nước. Những ion này bao gồm các ion mang tích điện dương và những ion mang tích điện âm. Vì vậy, bạn cần ít nhất hai loại hạt nhựa để có thể trao đổi ion nhằm loại bỏ những ion đó. Nhựa cation với chức năng có thể loại bỏ được những ion tích điện dương và một loại nhựa anion có thể loại bỏ ion tích điện âm.

nguyên lý hoạt động hệ thống lọc nước DI

Vào thời điểm ban dầu, nguồn nước máy sẽ đi qua một bể chứa có than hoạt tính nhằm loại bỏ hết các tạp chất có ở trong nước. Bước tiếp theo, nguồn nước này sẽ tiến đến bể có chứa hạt cation để loại bỏ đi những ion có chứa tích điện dương. Và sau đó, dòng nước sẽ đi qua bể có chứa những hạt nhựa anion. Tại đây các ion mang tích điện âm sẽ bị loại bỏ ra khỏi nguồn nước. 

Hệ thống lọc nước DI mang đến cho cuộc sống của chúng ta sự tiện lợi hơn rất nhiều so với những công nghệ truyền thống trước đây. Hy vọng, những thông tin bổ ích về nước DI ở trên có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị và hay ho. 

Ngoài hệ thống xử lý nước DI, thì ngày này nhiều doanh nghiệp còn sử dụng Hệ thống lọc nước EDI nhằm tạo ra nguồn nước tinh khiết phục vụ cho thí nghiệm và sản xuất. Bạn có thể tìm hiểu thêm về hệ thống xử lý nước công nghệ mới này nhé.

Dịch vụ thi công Hệ thống xử lý nước DI – ENVICO

Công ty môi trường Envico là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ môi trường. Envico đã thực hiện hàng nghìn dự án phục vụ cho cộng đồng và các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Chúng tôi hỗ trợ các nhà đầu tư thiết kế – xây dựng các hệ thống khống chế ô nhiễm, bảo vệ môi trường và phát triển công nghệ sản xuất sạch hơn.

hệ thống lọc nước di công ty xử lý môi trường envico

Envico hoạt động hơn 10 năm trong những lĩnh vực:

 • Thiết kế,Thi công:
  • Hệ thống xử lý cấp sinh hoạt, ăn uống
  • Hệ thống xử lý nước cấp siêu sạch, nước tinh khiết
  • Hệ thống lọc nước EDI
  • Hệ thống lọc nước DI
  • Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt
  • Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, bệnh viện
  • Hệ thống xử lý nước thải sản xuất
  • Hệ thống xử lý khí thải, hơi hóa chất, hơi dung môi
  • Hệ thống thu gom và xử lý bụi gỗ, xử lý bụi xi măng
 • Tư vấn:
  • Lập hồ sơ thủ tục pháp lý môi trường
  • Giấy phép môi trường
  • Chương trình giám sát môi trường
  • Lập hồ sơ thủ tục pháp lý an toàn hóa chất
  • Tư vấn, huấn luyện an toàn hóa chất
  • Giải pháp tiết kiệm năng lượng
 • Cung cấp:
  • Dịch vụ sửa chữa cải tạo, nâng cấp hệ thống, bảo trì hệ thống xử lý nước thải
  • Dịch vụ vận hành hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi
  • Hóa chất xử lý nước, xử lý khí thải và mùi
  • Máy móc, thiết bị xử lý chất thải

Định hướng và kim chỉ nam của Envico là lấy chất lượng sản phẩm dịch vụ làm tiêu chí hành động và phát triển. Các dự án mà công ty xử lý nước thải – lắp đặt hệ thống lọc nước DI – xử lý bụi, khí thải Envico thực hiện phải đáp ứng được các tiêu chuẩn như tiêu chuẩn xả thảicông nghệ thân thiện với môi trườngthuận lợi trong công tác vận hành, giá thành đầu tư hợp lý, thẩm mỹ và đặc biệt phải có tính ổn định cũng như tuổi thọ cao.

Bằng kiến thức kinh nghiệm và bí quyết của mình, Công ty Cổ phần Công nghệ Môi Trường ENVICO tự hào được phục vụ cho dự án của khách hàng với hiệu quả đầu tư tốt nhất, thẩm mỹ và bền vững.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: congnghemoitruong.net 

0909 79 44 45