Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Chỉ số COD trong nước thải là gì?

4 Views -

Trong ngành môi trường hiện nay, Cod trong nước thải là một khái niệm được nhắc đến khá phổ biến. Nhưng thực tế cho thấy có rất nhiều người vẫn không biết chỉ số Cod trong nước thải là gì và nó được xác định như thế nào? Đây cũng là lý do vì sao mà hôm nay Môi Trường Envico muốn mang đến các thông tin chi tiết về chỉ số này để bạn có thêm kiến thức hữu ích cho chính mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ.

Cod trong nước thải là gì?

Cod trong nước thải là gì? Đây là vấn đề được không ít người quan tâm tìm hiểu khi nó được nhắc đến khá nhiều trong ngành xử lý nước thải môi trường. 

Thực ra Cod trong nước thải là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Chemical Oxygen Demand. Nó được dùng để chỉ nhu cầu oxy hóa học để oxy hóa các hoạt chất hóa học vô cơ và hữu cơ có trong nước thải. 

Cũng chính vì thế mà chỉ số Cod được xem như là chỉ số quan trọng hàng đầu giúp đánh giá mức độ ô nhiễm của các loại nước thải sản xuất và sinh hoạt. Dựa vào đây, cơ quan chức năng sẽ quyết định xem lượng nước thải đó có đảm bảo độ an toàn cao hay không để cho xả thải ra môi trường.

cod trong nuoc thai la gi 1

Hình 1 : Cod trong nước thải là chỉ số chỉ nhu cầu oxy hóa học để oxy hóa các hoạt chất hóa học hữu cơ và vô cơ có trong nước xả thải

Hướng dẫn cách xác định chỉ số Cod trong nước thải

Như chúng ta cũng biết bên trong nước thải có rất nhiều các thành phần tạp chất gây ô nhiễm môi trường. Nếu không được xử lý kịp thời để đưa nguồn nước thải về ngưỡng an toàn, thì các thành phần gây hại bên trong sẽ hủy hoại môi trường sống của con người.

Vậy nên việc xác định chỉ số Cod trong nước thải để tiến hành xử lý các thành phần gây hại trước khi xả bỏ ra môi trường là điều vô cùng quan trọng. Nó thường được đo lường thông qua các phương pháp dưới đây:

  • Phương pháp chuẩn độ: Trong phương pháp này, người ta sẽ cho K2Cr2O7 phản ứng hóa học với các hoạt chất có trong nước để đo lượng Dichromate đã dùng khi oxy hóa chất hữu cơ. Từ đó có được chỉ số Cod chuẩn xác nhất.
  • Phương pháp so màu: Đối với phương pháp so màu, các chuyên gia sẽ xác định lượng Dichromate quyết định chỉ số Cod dựa trên sự thay đổi khả năng hấp thụ của mẫu nước được mang đi phân tích. Căn cứ vào kết quả trên, người ta sẽ xác định được lượng Crom đã sử dụng để tính toán chỉ số Cod sau cùng. 

Cach xac dinh chi so cod trong nuoc thai 1

Hình 2 :Bạn có thể xác định chỉ số Cod trong nước thải bằng phương pháp chuẩn độ

Hướng dẫn cách làm giảm chỉ số Cod trong nước thải hiệu quả

Nếu như chỉ số Cod vượt quá mức quy định, bạn cần phải cắt giảm nó xuống ngưỡng an toàn để xả bỏ nước thải ra bên ngoài. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết giúp bạn giảm thiểu chỉ số Cod hiệu quả nhất cho mình:

  • Dùng chất oxy hóa: Nếu như bên trong nước thải có ít chất hữu cơ và giàu chất phân hủy sinh học, thì bạn có thể dùng chất oxy hóa để điều hòa chỉ số Cod. Chẳng hạn như hoạt chất Ozone, Clo và Hydrogen Peroxide.
  • Dùng keo tụ tạo bông: Đối với phương pháp này, bạn có thể sử dụng các chất dễ tạo bông như Al, Fe hoặc phèn PAC để tạo phản ứng kết tủa trong nước và liên kết các hợp chất với nhau. Nhờ vậy mà lượng chất cặn bã sẽ được loại bỏ sạch sẽ ra bên ngoài.
  • Ngoài ra thì bạn cũng có thể sử dụng phản ứng Fenton, than hoạt tính và công nghệ AOP hiện đại để giảm chỉ số Cod cho mình.

Trường hợp bạn muốn nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp hơn trong quá trình xử lý nước thải, thì hãy liên hệ với Môi Trường Envico ngay bây giờ. Chúng tôi sẽ giúp bạn đưa chỉ số Cod về trạng thái cân bằng để đạt chuẩn xả thải ra môi trường.

cach giam chi so cod trong nuoc thai 1

Hình 3 : Chỉ số Cod trong nước thải được giảm thiểu đáng kể bằng cách ứng dụng hoạt chất oxy hóa

Kết luận

Đến đây, bạn đã biết chỉ số Cod trong nước thải là gì và làm thế nào để xác định cũng như giảm thiểu chỉ số này về ngưỡng an toàn. Nếu có vấn đề gì còn thắc mắc hoặc muốn nhận được sự hỗ trợ tốt nhất trong quá trình xử lý nước thải, bạn hãy liên hệ với Công ty xử lý nước thải Envico ngay bây giờ.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ : Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại : (028) 66 797 205

E-mail : admin@envico.vn

Website : Congnghemoitruong.net

Fanpage : Công ty Công Nghệ Môi Trường – Envico

0909 79 44 45