Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Cảnh báo những vấn đề môi trường hiện nay trên thế giới

15 Views -

Khí hậu nóng lên toàn cầu, băng tan, sa mạc hóa… Đều là những hậu quả nghiêm trọng của các vấn đề môi trường hiện nay trên Thế Giới. Những hệ lụy này còn có xu hướng diễn biến phức tạp hơn trong tương lai. Là một cá nhân đang sống trên trái đất, việc hiểu rõ về tình trạng môi trường hiện nay trên Thế giới là vô cùng cần thiết.

Biến đổi khí hậu – Vấn đề môi trường hiện nay trên Thế Giới đáng quan ngại nhất

Nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu toàn cầu là do các chất thải khí nhà kính, như carbon dioxide (CO2), methane (CH4) và nitrous oxide (N2O) giữ nhiệt trong khí quyển, khiến Trái đất nóng lên.

Theo báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), nhiệt độ trung bình của Trái đất đã tăng khoảng 1,1 độ C kể từ thời kỳ tiền công nghiệp. Sự nóng lên này đang dẫn đến các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán, bão và sóng nhiệt.

Hàng loạt các thành phố trên Thế Giới ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục. Tại Texas, ghi nhận và tháng 6/2023 nhiệt độ đã vượt quá 48 độ C ở một số nơi, và độ ẩm cao khiến cảm giác nóng bức thậm chí còn tồi tệ hơn. Đợt nắng nóng đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng ở Texas, và gây ra mất điện và gián đoạn giao thông.

Ở Mexico, nhiệt độ cũng đã tăng vọt với mức cao nhất là 50 độ C ở một số nơi. Đợt nắng nóng đã khiến ít nhất 112 người thiệt mạng ở Mexico từ tháng 3, và khiến nhiều người phải nhập viện vì sốc nhiệt.

Tình trạng nóng lên toàn cầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Trái Đất. Hiện tượng thời tiết cực đoan gây thiệt hại không nhỏ cho con người cả về tài sản lẫn tính mạng.

Các loài động vật cũng không thể thích ứng và sinh tồn trong tình trạng khí hậu diễn biến xấu gây suy giảm đa dạng sinh học. Mực nước biển đang dâng lên do băng tan ở hai cực có thể gây ngập lụt các khu vực ven biển, đe dọa cuộc sống và sinh kế của hàng triệu người. 

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là một trong những vấn đề môi trường hiện nay trên Thế Giới đáng được quan tâm, hiện tượng này gây ra những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường. 

Ô nhiễm không khí được hiểu là sự hiện diện của các chất độc hại trong không khí, bao gồm bụi, khói, khí thải và các chất khác. 

Các chất ô nhiễm này có thể đến từ các nguồn tự nhiên, chẳng hạn như núi lửa và cháy rừng hoặc từ các nguồn nhân tạo như hoạt động giao thông vận tải, sản xuất công nghiệp và đốt nhiên liệu.

Theo báo cáo của WHO, năm 2020, trung bình 80% dân số thế giới sống ở các khu vực có mức AQI vượt quá ngưỡng khuyến nghị của WHO. Cũng trong năm 2020, trung bình 4,5 tỷ người sống ở các khu vực có mức PM2.5 vượt quá ngưỡng khuyến nghị của tổ chức này.

Dựa trên dữ liệu của WHO, dưới đây là danh sách 9 quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất trên thế giới, tính theo mức PM2.5:

Vị trí

Quốc gia

Mức PM2.5 (μg/m³)

1

Ấn Độ

45,6

2

Bangladesh

40,4

3

Pakistan

39,9

4

Nepal

39,7

5

Sri Lanka

39

6

Afghanistan

38,6

7

Indonesia

38

8

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên

37,9

9

Tajikistan

37,8

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về hô hấp cho con người, chẳng hạn như hen suyễn, viêm phế quản, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy,…Bên cạnh đó, đây cũng là nguyên nhân gây phá hủy hệ sinh thái và biến đổi khí hậu

>>> Xem thêm: Quy trình xử lý khí thải tốt nhất hiện hay 

Ô nhiễm rác thải nhựa

Rác thải nhựa là những vật liệu nhựa bị vứt bỏ, không được tái chế hoặc xử lý đúng cách. Rác thải nhựa có thể tồn tại trong môi trường hàng trăm năm, gây ra ô nhiễm đất, nước và không khí.

Ô nhiễm rác thải nhựa chủ yếu bắt nguồn từ con người, chẳng hạn như hoạt động sản xuất của các ngành công nghiệp nhựa, thời trang, công nghệ thực phẩm, dệt may… Bên cạnh đó hoạt động sinh hoạt của các hộ gia đình cũng là một nguồn thải lớn khi xả ra môi trường số đáng kể chai nhựa, túi nhựa, bao bì, đồ nhựa dùng một lần, đồ chơi… 

Theo số liệu thống kê từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm Việt Nam thải ra môi trường khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa, trong đó có khoảng 0,28 triệu đến 0,73 triệu tấn bị thải ra biển. Tuy nhiên, chỉ có 27% trong số đó được tái chế, tận dụng bởi các cơ sở, doanh nghiệp. 

Thời gian để rác thải nhựa phân hủy trung bình từ 500 đến 1000 năm. Rác thải nhựa nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, con người và động vật.

Rác thải nhựa khi đốt sẽ sản sinh ra dioxin và furan, đây là các chất hóa học có độc tính cao, gây ảnh hưởng đến tuyến nội tiết, khả năng miễn dịch, sự phát triển của não bộ và gây ung thư. Ngoài ra, nguồn phế thải này có thể gây tử vong cho các loài sinh vật biển khi chúng nuốt phải hoặc bị vướng vào.

Khi rác thải nhựa tiếp xúc với nguồn nước, chúng  làm thay đổi các đặc tính vật lý, hóa học, sinh học của nước, gây ảnh hưởng đến chất lượng nước. Còn khi được chôn lấp trong đất, rác thải nhựa làm đất mất đi nước, dinh dưỡng và bị ăn mòn, sạt lở. Điều này làm giảm khả năng sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Tình trạng rác thải nhựa ngập tràn ở bãi biển

Tình trạng rác thải nhựa ngập tràn ở bãi biển

Băng tan và mực nước biển dâng

Băng tan là tình trạng băng, tuyết tan chảy do nhiệt độ tăng. Đây là một hiện tượng tự nhiên xảy ra trên Trái đất hàng năm, nhưng tốc độ băng tan đang tăng lên do biến đổi khí hậu.

Hậu quả trực tiếp mà băng tan gây ra là mực nước biển dâng cao. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng bao gồm: Xâm nhập mặn, biển xâm thực, biến đổi khí hậu…Theo dự báo, khoảng 31 triệu người Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng vào năm 2050, đặc biệt là ở Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mực nước biển dâng có thể lên đến 2 mét.

Bên cạnh đó, băng tan còn làm giảm lượng bức xạ nhiệt phản xạ trở lại không gian, làm cho Trái Đất hấp thụ nhiều nhiệt hơn, khiến hiện tượng biến đổi khí hậu diễn ra với tốc độ nhanh hơn.

Băng tan dẫn đến nước biển dâng và  nhiều mối nguy hại khác cho môi trường 

Băng tan dẫn đến nước biển dâng và  nhiều mối nguy hại khác cho môi trường 

Mất đa dạng sinh học

Mất đa dạng sinh học đang là một vấn đề môi trường hiện nay trên Thế Giới, đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng chưa từng có, hiện tượng này được đánh giá là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với hành tinh của chúng ta. Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, hiện có khoảng 1 triệu loài đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Nguyên nhân gây mất đa dạng sinh học phần lớn là từ các hoạt động khai thác của con người như phá rừng, buôn bán động vật hoang dã, sử dụng quá mức tài nguyên thiên nhiên, sự du nhập của các loài ngoại lai … Ngoài ra, còn có một số nguyên do khác như thiên tai, sự xuất hiện loài mới…

Mất đa dạng sinh học gây ra hàng loạt những hậu quả như mất cân bằng hệ sinh thái, suy thoái môi trường, mất mùa, dịch bệnh, thiệt hại về kinh tế… Để ngăn chặn tình trạng này, cần có sự chung tay của mọi người, từ chính phủ, doanh nghiệp, đến các tổ chức phi chính phủ và người dân.

Mất đa dạng sinh học làm mất đi môi trường sống cho các loài động vật

Mất đa dạng sinh học làm mất đi môi trường sống cho các loài động vật

Dân số tăng nhanh

Dân số thế giới đang tăng nhanh chóng. Theo Liên Hợp Quốc, dân số thế giới sẽ đạt 8,5 tỷ người vào năm 2030 và 9,7 tỷ người vào năm 2050. Tỷ lệ tăng dân số đang chậm lại, nhưng vẫn ở mức cao. 

Gia tăng dân số nhanh chóng cùng với lối sống không thân thiện với môi trường là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề môi trường hiện nay trên Thế Giới. Dân số tăng lên nhưng nguồn tài nguyên thiên nhiên là có hạn, điều này gây ra sức ép nặng nề lên môi trường và kết quả là tình trạng cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường (nước, không khí…) đang ngày càng đáng quan ngại.

Sự cố tràn dầu

Các vụ tràn dầu từ tàu chở dầu là một thảm họa môi trường nghiêm trọng, gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường biển. Hàng năm, trên thế giới có hàng triệu tấn dầu bị tràn ra biển, gât thiệt hại nặng nề về kinh tế và môi trường.

Tràn dầu giải phóng lượng lớn Hydrocarbon dầu mỏ lỏng vào đại dương, gây ô nhiễm môi trường biển. Các chất độc hại trong dầu mỏ có thể làm cho các sinh vật biển chết hoặc tổn thương nghiêm trọng. 

Không những thế, dầu loang còn làm ô nhiễm các bờ biển, suy thoái hệ sinh thái biển bao gồm các rạn san hô, rừng ngập mặn, các quần thể sinh thái biển.

Tình trạng rác thải nhựa ngập tràn ở bãi biển

Tràn dầu là sự cố xảy ra trong quá trình khai thác, chế biến, vận chuyển dầu mỏ và sản phẩm từ dầu

Lãng phí tài nguyên thiên nhiên

Lãng phí tài nguyên thiên nhiên là việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách không hiệu quả hoặc không cần thiết. 

Theo một số báo cáo cho biết, mỗi năm có khoảng 3,9 triệu tấn nhựa PET, LDPE, HDPE và PP được tiêu thụ tại Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ 1,28 triệu tấn (33%) được tái chế, phần còn lại bị thải bỏ. Điều này dẫn đến lãng phí tài nguyên thiên nhiên và gây thất thoát kinh tế đáng kể. 

Ngoài ra việc sử dụng năng lượng, sử dụng nước không hiệu quả cũng là một tình trạng lãng phí tài nguyên. Điều này gây ra những vấn đê môi trường hiện nay trên Thế Giới chẳng hạn như cạn kiệt nguồn tài nguyên, mất cân bằng hệ sinh thái, thúc đẩy biến đổi khí hậu…

Chất thải thực phẩm

Lãng phí thực phẩm là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO), mỗi năm có khoảng 1/3 lượng thực, thực phẩm được sản xuất trên thế giới bị lãng phí. Điều này tương đương với khoảng 1,3 tỷ tấn thực phẩm mỗi năm.

Thực phẩm bị bỏ phí có thể xảy ra ở mọi giai đoạn của chuỗi cung ứng thực phẩm, từ sản xuất đến tiêu thụ. Theo một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Việt Nam lãng phí khoảng 8 triệu tấn thực phẩm mỗi năm, tương đương với khoảng 10% tổng lượng thực phẩm tiêu thụ.

Thiếu chính sách bảo vệ môi trường

Ngày nay, tại một số quốc gia trên thế giới, chính sách môi trường vẫn còn chưa được chú trọng, nhất là các nước đang phát triển. Việc thiếu chính sách môi trường là kẽ hở cho các doanh nghiệp cũng như người dân, những đối tượng này xả thải chất thải chưa đạt chuẩn ra môi trường, gậy ra những vấn đề tai hại. tìm ẩn cho môi trường.

Một số giải pháp

Để giảm thiểu tối đa những thiệt hại từ những vấn đề môi trường hiện nay trên Thế Giới cần có sự chung tay giải quyết từ chính phủ, các doanh nghiệp và cả người dân:

  • Chính phủ đã đề ra các chính sách và quy định cụ thể về bảo vệ môi trường. Các chính sách này được xây dựng trên cơ sở khoa học và thực tiễn, và thực thi nghiêm túc. Việc đầu tư cho nghiên cứu và phát triển các công nghệ xanh, thân thiện với môi trường cũng cần được quan tâm chú trọng.
  • Các doanh nghiệp phải áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường trong sản xuất và kinh doanh như giảm thiểu chất thải, tái chế và sử dụng, xử lý chất thải trước khi xả ra môi trường
  • Người dân cần học tập lối sống xanh, thân thiện với môi trường. Thay đổi thói quen sinh hoạt bằng cách tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước, trồng cây xanh, tái sử dụng rác thải…

>>> Xem thêm: Ô nhiễm không khí ở Thành Phố Hồ Chí Minh đáng báo động 

Trên đây, Envico đã cung cấp cho bạn hiện trạng đáng cảnh báo của các vấn đề môi trường hiện nay trên Thế Giới cũng như một số giải pháp. Hi vọng rằng đây là những thông tin hữu ích cho quý bạn đọc. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng bạn sẽ cùng chung tay góp sức, hành động để bảo vệ một môi trường Xanh – Sạch – Đẹp.

0909 79 44 45