Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Ô Nhiễm Không Khí ở Thành Phố Hồ Chí Minh Đáng Báo Động

360 Views -

Ô nhiễm không khí ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đang là một vấn đề đáng quan tâm khi chất lượng không khí ở trung tâm kinh tế phía Nam luôn ở mức báo động. Điều này gây tác hại không nhỏ đến sức khỏe của người dân. Do đó, việc nắm rõ thực trạng và nguyên nhân gây ra ô nhiễm cũng như giải pháp khắc phục là vô cùng cấp thiết.

Thực trạng ô nhiễm không khí ở thành phố Hồ Chí Minh

Ô nhiễm không khí tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang ở mức báo động. Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, trong năm 2022 có 160 ngày chất lượng không khí ở TP.HCM ở mức xấu và rất xấu, cao gấp 2,2 lần so với mức tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Các chất nguy hại chính gây ô nhiễm không khí tại Thành phố Hồ Chí Minh là bụi mịn PM2.5, PM10, và khí độc hại như SO2, NO2, CO, O3. Nồng độ PM2.5 tại thành phố này hiện đang cao gấp 2,7 lần so với chỉ số giá trị theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới về chất lượng không khí hàng năm.

Trong những ngày gần đây, bầu không khí tại Thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên bị bao phủ bởi một lớp sương mù chứa nhiều chất dày đặc, khiến người dân cảm thấy khó thở và tầm nhìn bị hạn chế.

Thực trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên nghiêm trọng tại TPHCM

Hình 1: Thực trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên nghiêm trọng tại TPHCM

>>>Xem thêm: Tình trạng ô nhiễm không khi tại thành phố Hồ Chí Minh đang rất báo động 

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí ở Hồ Chí Minh

Ô nhiễm không khí ở Hồ Chí Minh xảy ra bởi nhiều nguyên do khác nhau:

Hoạt động giao thông:

Đây là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí ở Hồ Chí Minh.

 • Theo thống kê số lượng phương tiện giao thông tại thành phố này hiện đang ở mức cao, với hơn 8 triệu phương tiện, trong đó có hơn 7,5 triệu xe máy.
 • Các phương tiện giao thông cũ, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải là một trong những nguồn phát thải lớn các chất gây ô nhiễm không khí.

Tình trạng giao thông ùn tắc ở TP.HCM

Hình 2: Tình trạng giao thông ùn tắc ở TP.HCM

Hoạt động xây dựng gây ô nhiễm không khí ở thành phố Hồ Chí Minh 

 • Các hoạt động xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra liên tục, sinh ra nhiều bụi mịn cho các khu vực xung quanh.
 • Những công trình xây dựng cũng phát thải ra nhiều loại khí độc hại như PM10, VOCs…

Hoạt động công nghiệp:

 • Các nhà máy, xí nghiệp sản xuất tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng thải ra nhiều loại khí độc hại như: SO2. CO2…
 • Nhiều nhà máy sản xuất chưa đầu tư vào hệ thống xử lý khí thải ra môi trường.

>>>Xem thêm: Trạm quan trắc khí thải tự động 

Các giải pháp xử lý khí thải ứng dụng cho doanh nghiệp

Lắp đặt thiết bị lọc bụi, khí độc:

 • Có nhiều loại thiết bị lọc bụi, khí độc khác nhau, mỗi loại sẽ có khả năng xử lý riêng đối với các loại chất ô nhiễm đa dạng trong không khí. Chẳng hạn như: Lọc bụi thô, bụi trung gian, bụi mịn, khí độc….
 • Khi lựa chọn thiết bị lọc bụi, khí độc, cần lưu ý các yếu tố sau:Loại chất ô nhiễm không khí cần loại bỏ, mức độ ô nhiễm, điều kiện môi trường, chi phí đầu tư…

 Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học:

 • Phương pháp này được ứng dụng rộng rãi trong xử lý khí thải từ các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt.
 • Một số phương pháp xử lý phổ biến hiện nay: Lọc sinh học tháo rửa, lọc sinh học nhỏ giọt, tháp sinh học…

Xử lý bằng phương pháp hóa lý:

 • Phương pháp này có thể xử lý lượng lớn các chất ô nhiễm khác nhau với hiệu quả cao.
 • Các phương pháp xử lý được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp hiện nay: Tạo kết tủa, trung hòa, oxy hóa khử, hấp thụ, hấp phụ…

Đốt cháy nhiệt phân hủy khí thải:

 •  Sử dụng nhiệt để đốt cháy các chất ô nhiễm trong khí thải, biến chúng thành các chất khí không độc hại như carbon dioxide (CO2) và nước (H2O).
 • Khí thải sau đốt vẫn có thể chứa một số chất độc hại, chẳng hạn như kim loại nặng, hợp chất lưu huỳnh và các hợp chất nitơ. Để loại bỏ các chất độc hại này, khí thải sau đốt cần được lọc và xử lý.

Tác hại của ô nhiễm không khí ở Thành Phố Hồ Chí Minh 

Ô nhiễm không khí gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho người dân sinh sống tại đây. Đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, ung thư phổi… Ngoài ra đây còn là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh lý về tim mạch, thần kinh.

Không những tác động đến sức khỏe con người, ô nhiễm không khí còn gây ra nhiều vấn đề cho môi trường như: Hiệu ứng nhà kính, mưa axit, suy thoái tầng ôzôn… 

Hệ thống xử lý khí thải đạt chuẩn 

Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường cũng như bảo vệ sức khỏe của người dân, một số công ty, xí nghiệp nên xây dựng hệ thống xử lý khí thải trong doanh nghiệp của mình. Cụ thể, một hệ thống xử lý khí thải đạt chuẩn sẽ xử lý được những chất ô nhiễm như sau: CO2, H2S, SO2 phát sinh trong quá trình sản xuất.

 Hệ thống xử lý khí thải đạt chuẩn bao gồm: 

 • Quạt hút: Được sử dụng để hút khí thải từ nguồn phát thải, bộ phận này có thể được đặt trực tiếp trên nguồn phát thải hoặc có thể được đặt ở xa hơn thông qua hệ thống ống dẫn.
 • Bộ lọc bụi: Dùng  để loại bỏ các hạt bụi và các chất ô nhiễm dạng rắn khác khỏi khí thải. Có nhiều loại bộ lọc bụi khác nhau, chẳng hạn như bộ lọc túi, bộ lọc cyclone, bộ lọc tĩnh điện,…
 • Tháp xử lý khí: Tháp xử lý khí được sử dụng để loại bỏ các chất ô nhiễm dạng khí. Có nhiều phương pháp xử lý khí khác nhau, chẳng hạn như hấp thụ, xúc tác, sinh học,…
 • Điều hòa khí: Được thực hiện bằng cách sử dụng các thiết bị như bộ trao đổi nhiệt, máy nén… Điều hòa khí được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ, áp suất và độ ẩm của khí thải.
 • Ngoài ra hệ thống xử lý khí thải còn có một số thành phần khác như: buồng đốt, bộ khử mùi, hệ thống giám sát và điều khiển.

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Envico – Xử lý khí thải chuyên nghiệp 

Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm khí thải ở TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Các doanh nghiệp đặc biệt là các cơ sở sản suất, hoạt động công nghiệp nên xem xét tình hình xả thải của công ty để lên kế hoạch xây dựng hệ thống xử lý khí thải phù hợp. Nhằm thực hiện đúng quy định pháp lý về luật môi trường và giảm thiểu tình trạng gây ô nhiễm. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu cần tư vấn xây dựng hệ thống xử lý khí thải. Liên hệ ngay với công ty chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Envico là đơn vị xử lý nước thải uy tín, chuyên nghiệp

Hình 3: Envico là đơn vị xử lý nước thải uy tín, chuyên nghiệp 

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Envico với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý khí thải, hợp tác và thực hiện hàng trăm dự án lớn, nhỏ khác nhau trong đó có các khách hàng lớn như: Interl, Samsung, Nitori, Tôn Hoa Sen, Mansan… Cam kết làm tốt hơn những gì khách hàng mong đợi

Trên đây là một số thông tin về thực trạng, nguyên nhân cũng như giải pháp xử lý cho vấn đề ô nhiễm không khí ở thành phố Hồ Chí Minh.  Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm này, cần có sự chung tay của mỗi cá nhân và ý thức trách nhiệm của các tổ chức liên quan.

 

Môi trường Envico chuyên thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải, nước cấp, khí thải, hồ sơ thủ tục môi trường, hồ sơ pháp lý hóa chất.
0909 79 44 45