Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Xử Lý Khí Thải Bằng Phương Pháp Thiêu Đốt

5 Views -

Xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt là quá trình giúp chuyển hóa các chất ô nhiễm hữu cơ thành các thành phần vô hại hơn như carbon dioxide (CO2) và nước (H2O), được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như sản xuất điện, chế biến hóa chất, sản xuất xi măng… Bài viết này sẽ đi sâu hơn vào nguyên lý hoạt động, ưu điểm cũng như các ứng dụng khác nhau của phương pháp thiêu đốt.

Xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt là gì?

Xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt là sử dụng nhiệt độ cao để oxy hóa các chất hữu cơ trong khí thải thành các chất vô hại như CO2 và H2O. Phương pháp này thường được áp dụng cho các nhà máy, nhà máy điện, nhà máy sản xuất…

Quá trình thiêu đốt khí thải diễn ra trong lò đốt chuyên dụng với nhiệt độ cao. Dưới tác động của nhiệt độ, các chất hữu cơ trong khí thải sẽ bị oxy hóa và phân hủy thành các chất vô hại. Bên cạnh đó nhiệt độ cao sẽ giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn, nấm, các vi sinh vật gây hại. 

Xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt thường được ứng dụng để xử lý các loại khí thải không thể tái sinh hoặc thu hồi. 

Sau khi được xử lý bằng phương pháp thiêu đốt, một số loại khí hữu cơ trở nên nhìn thấy được. Những khí này sau khi tác động vào sương mù sẽ không còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến tầm nhìn của những người tham gia giao thông. Chúng không còn có khả năng gây hại cho môi trường, không ảnh hưởng đến tầng ozon, và cũng không gây ra hiện tượng mưa axit.

Xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt

Hình 1: Xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt

>>>Xem thêm: Phương pháp xử lý bụi hiện nay 

Các phương pháp thiêu đốt: 

Có 2 phương pháp thiêu đốt chính: 

 • Đốt không sử dụng chất xúc tác: Đốt cháy khí thải không sử dụng chất xúc tác. Áp dụng cho các khí có nồng độ khí thải cao vượt quá giới hạn bắt lửa.  
 • Đốt có sử dụng chất xúc tác: Sử dụng các chất xúc tác như niken, bạch kim, đồng cho các loại khí thải nồng độ thấp ở gần với giới hạn bắt lửa. 

Các hệ thống thiêu đốt khí thải

Một số lò đốt khí thải thường dùng:

Lò đốt công suất lớn

Lò đốt công suất lớn được cấu tạo bởi hệ thống các thiết bị hiện đại, bao gồm venturi thấp áp, tháp đệm, bơm, quạt khói, hệ thống van gió và bể tuần hoàn. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các bộ phận này, lò đốt có khả năng xử lý hiệu quả lượng khí thải khổng lồ, đảm bảo an toàn cho môi trường.

Tại lò đốt, khí thải từ buồng thứ cấp sẽ được dẫn vào thiết bị Venturi. Tại đây, khí thải được làm sạch bụi bẩn và giảm nhiệt độ. Sau đó, hỗn hợp khí và nước được chuyển qua tháp lọc. Tháp lọc được trang bị lớp đệm bằng sứ, giàn phun nước và bộ tách nước. Lớp đệm sứ có vai trò hạ nhiệt độ, lọc bụi và các chất khí độc hại như SO2, HCl. Nước trong tháp lọc sẽ hòa tan các chất ô nhiễm, tạo thành dung dịch được chuyển xuống bể lắng. Nhờ vậy, không khí sau khi qua tháp lọc sẽ trở nên sạch hơn và được quạt đẩy ra ngoài qua ống khói

Hệ thống lò đốt công suất lớn

Hình 2: Hệ thống lò đốt công suất lớn

Lò đốt công suất nhỏ:

Loại lò đốt công suất nhỏ sử dụng thiết bị lọc bụi tiên tiến với hai phương án: túi vải khô hoặc tĩnh điện. Bên cạnh đó, hệ thống lọc khí độc được trang bị than hoạt tính hoặc vôi bột để xử lý hiệu quả các khí thải độc hại như SO2 và HCl.

Cơ chế hoạt động của loại lò này:

 • Hoà trộn: Các chất trong khí thải được trộn lẫn với nhau.
 • Lọc bụi: Thiết bị lọc bụi, sử dụng túi vải khô hoặc tĩnh điện, sẽ thu giữ các hạt bụi mịn trong khí thải.
 • Lọc khí độc: Than hoạt tính hấp thụ dioxin và furan, trong khi vôi bột hấp thụ lượng khói axit.
 • Tuần hoàn: Sau khi qua hệ thống lọc, khí thải được tuần hoàn trở lại lò đốt.

Hệ thống lò đốt công suất nhỏ còn có thể được trang bị thêm thiết bị báo nhiệt và nồng độ khí thải. Các thiết bị này giúp giám sát chất lượng khí thải, đảm bảo an toàn cho môi trường và người vận hành.

Lò đốt công suất trung bình: 

Loại lò đốt này thuộc dạng tĩnh, bao gồm có buồng đốt và nhiệt độ buồng đốt khí là trên 1.000 độ C. Thời gian lưu khí từ 1 – 2 giây.

Lợi ích của phương pháp xử lý khí thải bằng thiêu đốt

Xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt đem lại nhiều lợi ích bao gồm: 

 • Khả năng phân hủy hoàn toàn các chất gây ô nhiễm cháy được, đem lại hiệu quả xử lý các chất khí ô nhiễm cao.
 • Lọc được tối đa các chất, khí thải độc hại, đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.
 • Chi phí đầu tư và vận hành thấp so với các phương pháp xử lý khác.
 • Có khả năng thu hồi và tận dụng được nhiệt độ thải ra từ quá trình thiêu đốt.
 • Các thiết bị khí đốt phù hợp với nồng độ chất ô nhiễm và lưu lượng khí thải đa dạng.

Lợi ích của phương pháp thiêu đốt

Hình 3: Lợi ích của phương pháp thiêu đốt 

>>>Xem thêm: Những phương pháp xử lý khí thải SO2 hiệu quả 

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn một số thông tin về phương pháp thiêu đốt trong xử lý khí thải. Nhìn chung, xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt có nhiều ưu điểm nổi bật với hiệu quả xử lý tốt, chi phí vận hành thấp. Công ty công nghệ môi trường Envico là đơn vị thiết kế, thi công hệ thống xử lý khí thải giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, uy tín. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong xử lý khí thải, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn MIỄN PHÍ.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

Fanpage : Môi trường Envico

 

 

0909 79 44 45