Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Khủng Hoảng Khan Hiếm Nước Ngọt: Thực Trạng Đáng Báo Động Hiện Nay

543 Views -

Khan hiếm nước ngọt là một vấn đề toàn cầu đang ảnh hưởng đến hàng triệu người. Các nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu hụt này bao gồm biến đổi khí hậu, ô nhiễm và gia tăng nhu cầu nước. Bài đăng này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về tình trạng khan hiếm nước ngọt, khám phá các tác động tiêu cực của nó và thảo luận về các giải pháp tiềm năng để giải quyết vấn đề này.

Sự khan hiếm nước ngọt

Nước chiếm hơn 70% diện tích bề mặt Trái Đất, tuy nhiên chỉ có 2,5% là nước ngọt. Hơn nữa, phần lớn nước ngọt lại nằm ở dạng băng tuyết, chỉ một phần nhỏ là nước ngọt có thể sử dụng được.

Theo các báo cáo của Liên hợp quốc, 4 tỷ người trên thế giới, tương đương 2/3 dân số thế giới, đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước ngọt ít nhất 1 tháng trong năm. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 5,7 tỷ người vào năm 2050 do biến đổi khí hậu, gia tăng dân số và ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, hơn 2 tỷ người trên thế giới đang phải sống trong điều kiện thiếu nước nghiêm trọng và khoảng 700 triệu người không có đủ nước để đáp ứng nhu cầu cơ bản về vệ sinh.

Việc hơn 80 quốc gia phải đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng là một tín hiệu cảnh báo đáng chú ý về sự khan hiếm nước ngọt. Những vùng đất khô hạn và bán khô hạn như Tây Nam Á và châu Phi đang phải đối mặt với sự cực kỳ nghiêm trọng của tình trạng khan hiếm nước ngọt, gây ra những tác động đặc biệt nặng nề cho cộng đồng dân cư và môi trường.

Theo các chuyên gia về nước trên thế giới, tỉ lệ 3 người trong 1 người sống trong tình trạng thiếu nước là một con số đáng lo ngại, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng nước đang tăng lên mỗi ngày.

Tình trạng khan hiếm nước ngọt

Hình 1: Tình trạng khan hiếm nước ngọt

>>>Xem thêm: Cách xử lý nước biển thành nước ngọt 

Nguyên nhân gây ra tình trạng khan hiếm nước ngọt

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện trạng khan hiếm nước ngọt: 

Biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đang gây ra tình trạng khan hiếm nước ngọt trên toàn thế giới với những ảnh hưởng đáng kể. Thay đổi lượng mưa là một trong những yếu tố chính dẫn đến tình trạng này. Biến đổi khí hậu khiến cho phân bố mưa trên toàn cầu thay đổi, khiến cho một số khu vực có lượng mưa nhiều hơn, dẫn đến lũ lụt, trong khi những khu vực khác lại chịu hạn hán và khan hiếm nước ngọt.

Ngoài ra, đây còn là nguyên do làm tăng cường độ và tần suất của các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt, và bão. Những hiện tượng này không chỉ gây ra tình trạng khan hiếm nước ngọt mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế và cuộc sống của cộng đồng dân cư.

Mực nước biển dâng cao là một vấn đề khác do biến đổi khí hậu gây ra. Sự tăng nhiệt độ của nước biển khiến cho mực nước biển tăng cao, xâm nhập vào các khu vực ven biển và làm cho nguồn nước ngọt bị nhiễm mặn, không thể sử dụng được.

Hiện tượng xâm nhập mặn

Hình 2: Hiện tượng xâm nhập mặn

Cuối cùng, biến đổi khí hậu cũng ảnh hưởng đến chất lượng nước. Hiện tượng thời tiết cực đoan khiến cho đất bị xói mòn và nước bị ô nhiễm, làm cho nguồn nước ngọt trở nên không an toàn cho việc sử dụng sinh hoạt, sản xuất và nông nghiệp.

Tăng trưởng dân số

Tăng trưởng dân số là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khan hiếm nước ngọt trên toàn thế giới. Nhu cầu sử dụng nước cho sinh hoạt, sản xuất và nông nghiệp tăng cao khi dân số tăng. Nước được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như tắm rửa, nấu ăn, tưới tiêu, sản xuất công nghiệp, v.v.

Trong khi đó, nhiều nơi trên thế giới đang khai thác nước ngầm quá mức để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng. Khai thác nước ngầm quá mức sẽ dẫn đến cạn kiệt nguồn nước ngầm, gây ra sụt lún đất và ảnh hưởng đến môi trường.

Ô nhiễm môi trường và nguồn nước

Hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người thải ra nhiều chất ô nhiễm vào môi trường, bao gồm nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, hóa chất nông nghiệp, v.v. Nước thải không được xử lý triệt để sẽ làm ô nhiễm nguồn nước ngọt, khiến cho nguồn nước này không thể sử dụng được, từ đó gây ra khan hiếm nước ngọt.

Ngoài ra các loại rác thải không được xử lý đúng cách ở lâu trong đất làm các chất độc hại ngấm vào đất, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Nguồn nước bị ô nhiễm

Hình 3: Nguồn nước bị ô nhiễm 

Sử dụng lãng phí nước

Sử dụng và quản lý tài nguyên nước không hợp lý là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khan hiếm nước ngọt trên toàn thế giới. Khai thác nước ngầm quá mức, ô nhiễm nguồn nước, lãng phí nước và hạ tầng quản lý nước yếu kém đang đe dọa nghiêm trọng đến nguồn nước quý giá này.

Việc sử dụng lãng phí nước, như để vòi nước chảy khi không sử dụng, tưới tiêu không đúng cách, cũng góp phần làm khan hiếm nước ngọt. Hạ tầng quản lý nước yếu kém, như hệ thống cống rãnh, kênh mương, đập nước xuống cấp, hư hỏng dẫn đến thất thoát nước và ô nhiễm môi trường nước.

Hậu quả của tình trạng khan hiếm nước ngọt

Khan hiếm nước ngọt gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho đời sống con người và môi trường, bao gồm:

Mất an ninh lương thực

Nước là yếu tố thiết yếu cho sản xuất nông nghiệp, khan hiếm nước ngọt sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, dẫn đến thiếu hụt lương thực, gây mất an ninh lương thực. Nông dân gặp khó khăn trong việc canh tác, sản lượng lương thực giảm sút, giá lương thực tăng cao. Thiếu lương thực có thể dẫn đến tình trạng đói kém, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Dịch bệnh

Nước sạch là yếu tố quan trọng cho vệ sinh cá nhân và cộng đồng. Thiếu nước sạch làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn,… Vệ sinh kém cũng dẫn đến các bệnh về da, mắt, hô hấp,… Khan hiếm nước ngọt  ảnh hưởng đến khả năng phòng chống dịch bệnh, làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Xung đột

Nước là tài nguyên quý giá và khan hiếm, khan hiếm nước ngọt có thể dẫn đến tranh chấp giữa các quốc gia, khu vực, cộng đồng về nguồn nước. Tranh chấp về nguồn nước có thể dẫn đến xung đột, bạo lực, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định khu vực. Xung đột về nguồn nước cũng gây thiệt hại về người và tài sản, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế.

Giải pháp khắc phục tình trạng khan hiếm nước ngọt

Để giải quyết tình trạng khan hiếm nước ngọt đang ngày càng nghiêm trọng, cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trên các lĩnh vực.

Nâng cao ý thức cộng đồng:

 • Tăng cường tuyên truyền, giáo dục về tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước và sử dụng nước tiết kiệm.
 • Nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc sử dụng nước hiệu quả và hợp lý.
 • Khuyến khích các hoạt động tiết kiệm nước trong sinh hoạt, sản xuất và nông nghiệp.

Sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả:

 • Áp dụng các công nghệ tiên tiến để tiết kiệm nước trong các lĩnh vực sinh hoạt, sản xuất và nông nghiệp.
 • Sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước như vòi sen tự động, bồn cầu áp lực mạnh,…
 • Tái sử dụng nước thải sau xử lý cho các mục đích phù hợp như tưới cây, rửa xe,…

Sử dụng nước tiết kiệm

Hình 4: Sử dụng nước tiết kiệm

Bảo vệ nguồn nước:

 • Hạn chế sử dụng hóa chất nông nghiệp, thuốc trừ sâu và phân bón hóa học.
 • Trồng rừng, bảo vệ rừng để giữ nguồn nước và bảo vệ môi trường.
 • Xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp trước khi thải ra môi trường.

Tăng cường hợp tác quốc tế:

 • Chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và công nghệ trong việc quản lý và sử dụng tài nguyên nước.
 • Hợp tác nghiên cứu và phát triển các giải pháp mới để giải quyết vấn đề khan hiếm nước.
 • Khuyến khích các dự án đầu tư vào lĩnh vực quản lý và sử dụng tài nguyên nước.

Phát triển các giải pháp công nghệ:

 • Áp dụng các công nghệ tiên tiến như lọc nước biển, thu gom nước mưa,… để tăng nguồn cung cấp nước ngọt.
 • Phát triển các hệ thống tưới tiêu thông minh để sử dụng nước hiệu quả hơn trong nông nghiệp.
 • Nghiên cứu và phát triển các giống cây trồng chịu hạn để giảm thiểu nhu cầu nước cho sản xuất nông nghiệp.

>>>Xem thêm: Dịch vụ cải tạo hệ thống xử lý nước thải 

Tóm lại, sự khan hiếm nước ngọt là một vấn đề toàn cầu cấp bách đòi hỏi sự chú ý và hành động ngay lập tức. Để giải quyết vấn đề này, cần thực hiện các biện pháp bảo tồn nghiêm ngặt. Hơn hết, cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nước và thúc đẩy sự thay đổi hành vi ở cá nhân, cộng đồng và chính phủ để đảm bảo một tương lai bền vững cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ : Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại : (028) 66 797 205

E-mail : admin@envico.vn

Website : Congnghemoitruong.net

Fanpage : Công ty xử lý nước thải Đồng Nai – Envico

Môi trường Envico chuyên thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải, nước cấp, khí thải, hồ sơ thủ tục môi trường, hồ sơ pháp lý hóa chất.
0909 79 44 45