Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Xử lý Amoni trong nước thải Công nghiệp

442 Views -

Nước thải công ngiệp hằng năm được xả ra môi trường với một con số khổng lồ, và hàm lượng amoni trong nước thải công nghiệp cũng to lớn không kém. Cùng Envico – công ty xử lý nước thải chuyên nghiệp điểm qua một số nồng độ amoni trong các loại nước thải nào: nước rỉ rác từ 200 – 800 mg/l, nước thải thuộc da khoảng 300 – 400 mg/l, nước thải chế biến thủy sản khoảng 80 – 150 mg/l,…

Và như đã biết thì nito vô cơ trong nước thải có thể gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng nếu không được xử lý triệt để, nặng hơn còn có thể gây ung thư cho con người.

Để bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng thì hãy xem Envico đề xuất những phương pháp xử lý amoni trong nước thải nào nhé.

1.  Amoni là gì?

       Amoni là trạng thái hóa trị của nito, là một tiêu chí để xác định nồng độ ô nhiễm trong nước thải. Trong nước thải sinh hoạt tiêu chí Amoni và nitrat cũng được xử lý. Xét về nước thải công nghiệp thì ta cần phải xử lý cả chỉ tiêu Amoni và tổng Nito.

Amoni la gi

Hình 1: Amoni là gì?

2.  Nguồn phát thải Amoni từ đâu?

       Các hợp chất Nito được thải vào môi trường từ rất nhiều nguồn, từ chất rắn, chất khí, nước thải,… Và cụ thể nguồn thải là nước thải công nghiệp thì từ các công nghệ sản xuất hóa chất, phân bón, sợi tổng hợp, nước thải từ hoạt động giết mổ, chế biến thủy hải sản có chứa lượng lớn mỡ, máu, thịt vụn.

Có thể bạn quan tâm : Quy trình xử lý nước thải công nghiệp

3.  Amoni tồn tại ở dạng nào?

        Hầu hết nito trong nước thải chiếm phần lớn là nito vô cơ, đặc biệt là amoni, chiếm đến 90 – 97% tổng nito. Amoni tồn tại ở hai dạng là ion NH4­+ và dạng khí NH3. Ion NH4+ là ion amoni, ít độc. NH3 là chất khí có mùi khai, không màu, tan nhiều trong nước, gây độc chết sinh vật trong nước. NH3 chiếm ưu thế khi ở trong môi trường pH cao (pH ≈ 11), trong môi trường pH thấp thì NH4+ chiếm ưu thế hơn (pH ≈ 7).

4.  Một số phương pháp xử lí Amoni

  • Quá trình nitrat hóa:

     Quá trình nitrat hóa được diễn ra trong môi trường hiếu khí. Amoni trong nước thải được oxy hóa thành nitrit, sau đó là quá trình oxy hóa nitrit thành nitrat.

                                   NH4+ + 1,5 O2 → NO­2+ 2H+ + H2O

                                   NO2 + 0,5 O2 → NO3

      Bên cạnh đó, quá trình này cần cung cấp khí, đưa oxy vào bể phản ứng để hỗ trợ cho vi khuẩn sinh sống và hoạt động.

  • Quá trình anammox:

       Quá trình anamox xảy ra trong môi trường yếm khí. Amoni được oxy hóa trực tiếp thành N2.

                                    NH3 + 1,32 NO2 + H+ → 1,02 N2 + 0,26 NO3 + 2 H­2O

      Anammox là công nghệ mới trong những năm gần đây, phương pháp này đòi hỏi nhu cầu về oxi ít hơn và không cần nguồn carbon hữu cơ bên ngoài. Do đó phương pháp này tối ưu hơn về kinh tế và hiệu quả cho xử lý amoni trong nước thải có hàm lượng carbon hữu cơ thấp.

     Trước khi được oxy hóa hoàn toàn thành N2, quá trình anammox có thêm một bước nitrat hóa bán toàn phần để chuyển một nửa amoni thành nitrit, và bước này cần bổ sung carbon vô cơ.

                                    NH4+ + 1,5 O2 + 2 HCO3 → NO2 + 2 CO­2 + 3H2O

Qua trinh anammox

Hình 2: Quá trình Anammox

  • Loại bỏ amoni bằng màng thẩm thấu ngược RO

      RO là phương pháp lọc tốt nhất trong các phương pháp lọc màng. Đây là quá trình lọc chỉ cho nước đi qua, màng sẽ giữ lại tất cả chất hòa tan, chất rắn lơ lửng, amoni. Màng lọc có kích thước lỗ < 0,0005 μm.

  • Nâng cao pH trong nước

        Điều chỉnh độ pH lên cao để tạo điều kiện cho NH4+ chuyển sang dạng NH3, dễ dàng bay hơi, kết hợp sục khí và nhiệt độ để thúc đẩy cho amoniac bay hơi.

       Bên cạnh các phương pháp trên, amoniac có thể làm dinh dưỡng cho tảo và các thực vật trong nước. Người ta có thể nuôi tảo và các chủng loại khác để hấp thụ một phần amoniac, sau đó tảo và thực vật thủy sinh được dùng làm thức ăn cho cá, tôm.

5.  Ảnh hưởng của Amoni

+ Giảm hiệu quả khử trùng nước của Chlorine.

+ Gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa trong nước thải.

+ Cạn kiệt nồng độ oxy trong nước

+ Với nồng độ amoni cao sẽ gây độc cho hệ sinh vật trong nước.

+ Nitrat và nitrit gây ung thư cho con người.

      Xử lý Amoni trong nước thải công nghiệp phải đạt theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp:

STTThông sốĐơn vị Giá trị
AB
1Amoni (Tính theo Nitơ)mg/l510
2Tổng Nitơmg/l1530

(Trích trang 4 – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp QCVN24:2009/BTNMT)

Tham khảo thêm : Xử lý nước thải ngành cao su

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi Trường ENVICO

Envico là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ môi trường. Envico đã thực hiện hàng nghìn dự án phục vụ cho cộng đồng và các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Chúng tôi hỗ trợ các nhà đầu tư thiết kế – xây dựng các hệ thống khống chế ô nhiễm, bảo vệ môi trường và phát triển công nghệ sản xuất sạch hơn.

Bằng kiến thức kinh nghiệm và bí quyết của mình, Công ty Cổ phần Công nghệ Môi Trường ENVICO tự hào được phục vụ cho dự án của khách hàng với hiệu quả đầu tư tốt nhất, thẩm mỹ và bền vững.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

0909 79 44 45