Xử lý Amoni trong nước thải Công nghiệp

       Nước thải công ngiệp hằng năm được xả ra môi trường với một con số khổng lồ, và hàm lượng amoni trong nước thải công nghiệp cũng to lớn không kém. Cùng Envico điểm qua một số nồng độ amoni trong các loại nước thải nào: nước rỉ rác từ 200 – 800 mg/l, nước thải thuộc da khoảng 300 – 400 mg/l, nước thải chế biến thủy sản khoảng 80 – 150 mg/l,…

      Và như đã biết thì nito vô cơ trong nước thải có thể gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng nếu không được xử lý triệt để, nặng hơn còn có thể gây ung thư cho con người.

      Để bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng thì hãy xem Envico đề xuất những phương pháp xử lý amoni trong nước thải nào nhé.

Xử lý Amoni trong nước thải Công nghiệp - Công ty Môi trường Envico

1.  Amoni là gì?

       Amoni là trạng thái hóa trị của nito, là một tiêu chí để xác định nồng độ ô nhiễm trong nước thải. Trong nước thải sinh hoạt tiêu chí Amoni và nitrat cũng được xử lý. Xét về nước thải công nghiệp thì ta cần phải xử lý cả chỉ tiêu Amoni và tổng Nito.

2.  Nguồn phát thải Amoni từ đâu?

       Các hợp chất Nito được thải vào môi trường từ rất nhiều nguồn, từ chất rắn, chất khí, nước thải,… Và cụ thể nguồn thải là nước thải công nghiệp thì từ các công nghệ sản xuất hóa chất, phân bón, sợi tổng hợp, nước thải từ hoạt động giết mổ, chế biến thủy hải sản có chứa lượng lớn mỡ, máu, thịt vụn.

3.  Amoni tồn tại ở dạng nào?

        Hầu hết nito trong nước thải chiếm phần lớn là nito vô cơ, đặc biệt là amoni, chiếm đến 90 – 97% tổng nito. Amoni tồn tại ở hai dạng là ion NH4­+ và dạng khí NH3. Ion NH4+ là ion amoni, ít độc. NH3 là chất khí có mùi khai, không màu, tan nhiều trong nước, gây độc chết sinh vật trong nước. NH3 chiếm ưu thế khi ở trong môi trường pH cao (pH ≈ 11), trong môi trường pH thấp thì NH4+ chiếm ưu thế hơn (pH ≈ 7).

4.  Một số phương pháp xử lí Amoni

  • Quá trình nitrat hóa:

     Quá trình nitrat hóa được diễn ra trong môi trường hiếu khí. Amoni trong nước thải được oxy hóa thành nitrit, sau đó là quá trình oxy hóa nitrit thành nitrat.

                                   NH4+ + 1,5 O2 → NO­2+ 2H+ + H2O

                                   NO2 + 0,5 O2 → NO3

      Bên cạnh đó, quá trình này cần cung cấp khí, đưa oxy vào bể phản ứng để hỗ trợ cho vi khuẩn sinh sống và hoạt động.

  • Quá trình anammox:

       Quá trình anamox xảy ra trong môi trường yếm khí. Amoni được oxy hóa trực tiếp thành N2.

                                    NH3 + 1,32 NO2 + H+ → 1,02 N2 + 0,26 NO3 + 2 H­2O

      Anammox là công nghệ mới trong những năm gần đây, phương pháp này đòi hỏi nhu cầu về oxi ít hơn và không cần nguồn carbon hữu cơ bên ngoài. Do đó phương pháp này tối ưu hơn về kinh tế và hiệu quả cho xử lý amoni trong nước thải có hàm lượng carbon hữu cơ thấp.

     Trước khi được oxy hóa hoàn toàn thành N2, quá trình anammox có thêm một bước nitrat hóa bán toàn phần để chuyển một nửa amoni thành nitrit, và bước này cần bổ sung carbon vô cơ.

                                    NH4+ + 1,5 O2 + 2 HCO3 → NO2 + 2 CO­2 + 3H2O

  • Loại bỏ amoni bằng màng thẩm thấu ngược RO

      RO là phương pháp lọc tốt nhất trong các phương pháp lọc màng. Đây là quá trình lọc chỉ cho nước đi qua, màng sẽ giữ lại tất cả chất hòa tan, chất rắn lơ lửng, amoni. Màng lọc có kích thước lỗ < 0,0005 μm.

  • Nâng cao pH trong nước

        Điều chỉnh độ pH lên cao để tạo điều kiện cho NH4+ chuyển sang dạng NH3, dễ dàng bay hơi, kết hợp sục khí và nhiệt độ để thúc đẩy cho amoniac bay hơi.

       Bên cạnh các phương pháp trên, amoniac có thể làm dinh dưỡng cho tảo và các thực vật trong nước. Người ta có thể nuôi tảo và các chủng loại khác để hấp thụ một phần amoniac, sau đó tảo và thực vật thủy sinh được dùng làm thức ăn cho cá, tôm.

5.  Ảnh hưởng của Amoni

+ Giảm hiệu quả khử trùng nước của Chlorine.

+ Gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa trong nước thải.

+ Cạn kiệt nồng độ oxy trong nước

+ Với nồng độ amoni cao sẽ gây độc cho hệ sinh vật trong nước.

+ Nitrat và nitrit gây ung thư cho con người.

      Xử lý Amoni trong nước thải công nghiệp phải đạt theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp:

STT Thông số Đơn vị  Giá trị
A B
1 Amoni (Tính theo Nitơ) mg/l 5 10
2 Tổng Nitơ mg/l 15 30

(Trích trang 4 – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp QCVN24:2009/BTNMT)

        Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Envico với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, kỹ thuật cao sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của Quý Khách hàng.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: 261/15 Đình Phong Phú, Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, TP.HCM.

Hotline: 0909 79 44 45 – 076 807 1114

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: envico.vietnam@gmail.com

Website: Congnghemoitruong.net 

 

0909 79 44 45