Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Xử lý nước bằng công nghệ thẩm thấu

67 Views -

Xử lý nước bằng công nghệ thẩm thấu được ứng dụng rộng rãi và là một trong nhiều công nghệ được được nhiều đánh giá cao từ khách hàng bởi khả năng hạn chế và ngăn chặn tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Envico với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ khách hàng trong tư vấn, thiết kế lắp đặt hệ thống Xử lý nước bằng công nghệ thẩm thấu.

1. Công nghệ thẩm thấu trong xử lý nước là gì?

Công nghệ thẩm thấu là công nghệ áp dụng các vật liệu thẩm thấu ngược( màng thẩm thấu ngược) trong quá trình xử lý nước thải. Nước thải được đi qua vật liệu thẩm thấu dưới một áp suất cao hơn áp suất thẩm thấu để lọc các phân tử không mong mướn và các phân tử lớn như chất gây ô nhiễm, hay các chất bẩn và vi sinh vật từ nước. Thẩm thấu ngược được sử dụng để loại bỏ các chất có áp suất thẩm thấu cao và khối lượng phân tử thấp.

Xử lý nước bằng công nghệ thẩm thấu

2. Nguyên lý hoạt động của công nghệ thẩm thấu

Quá trình thẩm thấu ngược thường bao gồm bốn giai đoạn lọc:

– Bộ lọc cặn: là quá trình lọc cơ học dùng các màng lọc để loại bỏ các hạt lớn nhất, như cát, rỉ sét và bụi bẩn để ngăn chặn sự tắc nghẽn của các bộ lọc tiếp theo.

– Bộ lọc trước carbon: tại đây sử dụng than hoạt tính để ngăn chặn không cho bất cứ thứ gì lớn hơn một hạt bột đi qua cũng như liên kết và thu hút các ion có tích điện dương có tác dụng ngăn các hợp chất hóa học, như clo và cloramin, bên cạnh đó loại bỏ các chất hữu cơ, các chất tạp lơ lửng, chất tẩy rửa cũng như thuốc trừ sâu, các chất có mùi vị khó chịu và các tạp chất kim loại nặng.

– Sau đó, màng thẩm thấu ngược sẽ loại bỏ các phân tử nặng hơn nước, chẳng hạn như Natri, các phân tử hàm lượng chì cao, có các khoáng chất hòa tan và florua.

– Ở giai đoạn cuối, bộ lọc sau carbon sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các mùi vị khó chịu, tạo vị ngọt và làm nước trở nên thật sự tinh khiết.

Ở công nghệ thẩm thấu ngược có một ưu điểm lớn đó chính là có thể loại bỏ nước lên đến 99% tất cả các chất gây ô nhiễm và trầm tích, cùng với các hạt nhỏ đến 0,001 micron, trong khi đó lọc carbon chỉ có thể loại bỏ các hạt nhỏ như 1 micron.

Có thể bạn quan tâm : Xử lý nước cấp trong sinh hoạt

3. Công nghệ thẩm thấu được ứng dụng trong các lĩnh vực nào?

– Ứng dụng trong công nghệ lọc nước biển:

Vì trong nước biển có chứa hàm lượng muối khá cao, áp dụng công nghệ thẩm thấu để sử dụng tại các địa điểm có nguồn nước giếng mặn bên cạnh đó cũng loại bỏ hoàn toàn muối ra khỏi nguồn nước, hay các nguồn nước không thể uống được giúp nhiều hộ gia đình sử dụng để sinh hoạt hoặc có thể uống ước bình thường.

– Ứng dụng trong công nghệ lọc nước đóng chai:

Vì đây là nguồn nước đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Chính vì vậy, xử lý nước bằng công nghệ thẩm thấu đối với nước uống đóng chai phải trải qua nhiều quá trình quan trọng, như: Lọc thô; Lọc tinh; Lọc bằng than hoạt tính; Lọc RO;…Các quá trình này giúp khử các tạp chất có trong nước, giúp loại bỏ các tạp chất có kích thước nhỏ, ngoài ra còn sử dụng đèn tia cực tím để xử lý vi khuẩn trong nước thải, bên cạnh đó vật liệu thẩm thấu giữ lại tất cả các cặn bẩn và bùn hoạt tính trong nước thải.

Ứng dụng trong công nghệ khử trùng, diệt khuẩn:

Vì nước thải chính là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus và mầm bệnh sinh sôi và phát triển, vì vậy phải loại bỏ chúng một cách triệt để ra khỏi nguồn nước nhằm bảo vệ cuộc sống của con người và nâng cao chất lượng nguồn nước sử dụng.

– Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm:

Công nghệ thẩm thấu nhằm hạn chế sử dụng nhiệt lượng khi tiến hành xử lý ép, tách nước bằng cách cho bay hơi hoàn toàn, giúp loại bỏ nước ra khỏi thực phẩm.

– Ứng dụng trong công nghệ rửa xe:

Để xe cộ trong quá trình rửa nhiều lần không bị phai màu hoặc không ảnh hưởng đến chất lượng của xe, thông thường nước dùng để rửa xe phải sạch và không chứa các chất bẩn hay chất ô nhiễm. Để đảm bả được điều này áp dụng công nghệ lọc thẩm thấu là giải pháp tối ưu nhất.

Nếu bạn có thắc mắc, hay đang mong muốn tư vấn về vấn đề môi trường. Hãy liên hệ với chúng tôi Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường Envico. 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline:  0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

0909794445