Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Thực trạng Sông Hằng ô nhiễm nghiêm trọng và giải pháp

3 Views -

Hiện trạng sông Hằng ô nhiễm

Sông Hằng là một trong những con sông linh thiêng và quan trọng nhất của Ấn Độ. Nó là nguồn cung cấp nước sinh hoạt và nông nghiệp cho hàng triệu người và là nơi linh thiêng để tắm rửa và cầu nguyện. Tuy nhiên, sông Hằng cũng là một trong những con sông ô nhiễm nhất trên thế giới.

Sông Hằng bắt nguồn từ dãy núi Himalaya của Bắc Trung Bộ Ấn Độ và chảy theo hướng Đông Nam, đi qua Bangladesh rồi đổ vào vịnh Bengal. Với chiều dài 2.510 km và lưu vực rộng lớn đạt 907.000 km². Khi chảy qua nhiều thành phố ở Ấn Độ, sông Hằng đối mặt với tình trạng ô nhiễm nặng nề.

Theo nghiên của Bộ Môi trường, Lâm nghiệp và Biến đổi Khí hậu Ấn Độ năm 2018, mỗi ngày có khoảng 1,3 tỷ lít nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý được xả trực tiếp vào sông Hằng. Không những thế, sông Hằng còn là nơi xả rác sinh hoạt của hàng triệu người dân Ấn Độ.

Mùa hành hương vào tháng 5 và tháng 6 hàng năm mang lại một lượng lớn người đổ về sông Hằng, tìm kiếm sự thanh tẩy và linh thiêng từ dòng chảy huyền bí. Người hành hương không chỉ sử dụng nước sông Hằng ô nhiễm để uống, mà còn tắm trong đó với niềm tin rằng nước linh thiêng sẽ gột rửa mọi tội lỗi và mang lại sức khỏe về thể chất và tinh thần.

Người dân Ấn Độ uống và tắm nước sông Hằng

Hình 1: Người dân Ấn Độ uống và tắm nước sông Hằng

Hàng ngày, hàng nghìn người dân Ấn Độ tận hưởng khoảnh khắc tâm linh bằng cách đắm mình trong dòng sông Hằng ô nhiễm và tận hưởng sự sùng bái đối với các vị thần của họ,  mặc cho sự ô nhiễm đến từ các xưởng thuộc da tại thành phố công nghiệp Kanpur, nằm cách thượng nguồn của sông 300 km.

Vấn đề sông Hằng ô nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn khi các nhà khoa học chỉ ra rằng thượng nguồn con sông, khu vực trước đây chưa chịu ảnh hưởng của ô nhiễm, nay cũng chứa lượng lớn vi khuẩn kháng kháng sinh. 

Theo báo cáo của Bộ Khoa học Công nghệ Chính phủ Ấn Độ năm 2017, nước này đang đối mặt với một trong những tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Các thử nghiệm gần đây cho thấy, trong số 4 loại vi khuẩn phổ biến tại các bệnh viện Ấn Độ, khoảng 70% thuộc nhóm kháng kháng sinh điển hình.

Tiến sĩ Shaikh Ziauddin Ahammad từ Viện Công nghệ Ấn Độ và Tiến sĩ David W. Graham từ Đại học Newcastle, Anh, đã cảnh báo về mức độ cao của gene kháng thuốc NDM-1 được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ, vượt qua ngưỡng tiêu chuẩn 20 lần. Điều này không chỉ là một dấu hiệu đáng báo động về mức độ sông Hằng ô nhiễm mà còn là một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Những thành phố lớn như Varanasi, Haridwar, Allahabad trở thành những khu vực tiềm ẩn nguy cơ truyền nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh quy mô lớn. Bất chấp cảnh báo và nỗ lực của chính phủ trong việc khắc phục tình trạng sông Hằng ô nhiễm, người dân Ấn Độ dường như không lo lắng nhiều về vấn đề này. 

Người theo đạo Hindu ở Ấn Độ tin rằng việc hỏa táng bên sông Hằng ô nhiễm mang lại giải thoát cho linh hồn người quá cố, giúp họ thoát khỏi chuỗi luân hồi và được tái sinh vào một cuộc sống mới, tốt đẹp hơn. Tín ngưỡng này còn kết hợp với niềm tin rằng tro cốt từ nghi lễ hỏa táng sẽ trở thành một phần của sông Hằng, góp phần thanh lọc nước và mang lại sự may mắn cho cộng đồng.

Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nguyên nhân đằng sau tình trạng sông Hằng ô nhiễm. Việc thiêu xác gần bờ sông hoặc thả xác trực tiếp vào dòng nước đang đe dọa đến sinh mạng của các loài sinh vật dưới nước. 

Tục lệ hỏa táng của người Hindu bên cạnh sông Hằng

Hình 2: Tục lệ hỏa táng của người Hindu bên cạnh sông Hằng

Đặc biệt, hai loài quan trọng như cá heo và cá sấu (gọi là gharial) đang phải đối mặt với tình trạng suy giảm số lượng và nguy cơ tuyệt chủng. Sự đối lập giữa niềm tin tâm linh và tác động tiêu cực đến môi trường của nó đặt ra những thách thức lớn trong việc duy trì sự cân bằng giữa tôn giáo và bảo vệ môi trường.

Giải pháp nào để khắc phục tình trạng ô nhiễm này

Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra một nỗ lực lớn để giải quyết vấn đề sông Hằng ô nhiễm thông qua Dự Án Namami Gange. Dự án được bắt đầu vào năm 2014 với ngân sách 1,7 tỷ đô la Mỹ. 

Đây là một trong những dự án quy mô nhất , tập trung vào nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, di dời nguồn ô nhiễm và tăng cường giáo dục cộng đồng. Dự án này đang tạo ra những chuyển biến tích cực đối với mục tiêu làm sạch sông Hằng ô nhiễm quan trọng này.

Varanasi, thành phố nằm dọc theo sông Hằng, đã tiến hành xây dựng nhà máy xử lý nước thải, điều này không chỉ giúp giảm lượng nước thải đổ trực tiếp vào sông Hằng ô nhiễm mà còn là một ví dụ cho các đô thị khác về sự cam kết trong việc bảo vệ nguồn nước.

Bề mặt sông Hằng ngập bọt độc hại từ các nhà máy công nghiệp

Hình 3: Bề mặt sông Hằng ngập bọt độc hại từ các nhà máy công nghiệp

Trong tháng 3/2023, chính phủ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Modi đã chính thức thông qua việc triển khai Nhiệm vụ Namami Gange II. Quyết định này đi kèm với việc cấp thêm kinh phí lên đến 2,56 tỷ USD, nhằm mở rộng và nâng cao chất lượng chương trình, đồng thời tiếp tục đầu tư vào việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng đã được đưa vào vận hành trong công cuộc giải cứu sông Hằng ô nhiễm.

Động thái này là một phản ánh rõ ràng về cam kết không ngừng của chính phủ Ấn Độ trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm sông Hằng và bảo vệ nguồn nước quan trọng của người Ấn.

>>> Xem thêm: Luật môi trường mới nhất trong kinh doanh năm 2024

Trên đây là một số thông tin về tình trạng sông hằng ô nhiễm mà Envico đã cung cấp. Đây đang là một vấn đề đáng quan ngại đối với Ấn Độ khi hệ lụy mang lại là vô cùng khó lường. Dân số nước này vẫn đang trên đà tăng, chất thải sinh hoạt ngày càng nhiều gây sức ép lên hệ thống hạ tầng cũng đang là thách thức lớn cho chính phủ.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

Fanpage : Môi trường Envico

 

 

0909 79 44 45