Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Năng lượng hạt nhân có lợi ích gì?

5 Views -

Người ta thường nghĩ rằng năng lượng hạt nhân là nguồn năng lượng có hại và nguy hiểm do các rủi ro tiềm ẩn trong quá trình hoạt động của các nhà máy hạt nhân. Có bao giờ bạn tự hỏi là năng lượng hạt nhân có lợi ích gì hay chưa. Hãy cùng Envico tìm hiểu về lợi ích của nguồn năng lượng này.

Năng lượng hạt nhân là gì?

Để biết được năng lượng hạt nhân có lợi ích gì thì đầu tiên chúng ta phải hiểu rõ khái niệm của nguồn năng lượng này.

Năng lượng hạt nhân là một dạng năng lượng được giải phóng từ hạt nhân, là lõi bên trong của nguyên tử, gồm các proton và neutron. Nguồn năng lượng này có thể xuất phát từ hai phương pháp chính: phân hạch – khi hạt nhân của nguyên tử bị tách thành nhiều hạt nhân nhỏ hơn hoặc nhiệt hạch – khi các hạt nhân hợp nhất lại với nhau để tạo thành hạt nhân mới.

Hiện nay, năng lượng hạt nhân được sử dụng rộng rãi trên thế giới để sản xuất điện chủ yếu thông qua quá trình phân hạch hạt nhân. Ngược lại, công nghệ tạo ra điện từ nhiệt hạch chỉ đang ở giai đoạn nghiên cứu và phát triển (R&D). Điều này thể hiện sự tiến bộ trong việc khai thác năng lượng hạt nhân để đáp ứng nhu cầu nguồn điện toàn cầu.

>>> Xem thêm: Mưa nhân tạo là gì? Tác động của mưa nhân tạo đến với môi trường 

Sản xuất năng lượng hạt nhân

Uranium là nguyên liệu chính sản xuất ra năng lượng hạt nhân thông qua quá trình phân hạch. Phân hạch hạt nhân xảy ra khi một neutron va chạm với nguyên tử nhiên liệu, dẫn đến tách rời nguyên tử, kèm theo việc giải phóng nhiệt và năng lượng bức xạ. 

Những nơtron thừa tiếp tục kích thích va chạm với nhiều nguyên tử nhiên liệu khác, tạo ra một chu kỳ liên tiếp của các phản ứng hạt nhân. Quá trình này, được biết đến là chuỗi phản ứng hạt nhân, có thể được kiểm soát trong các lò phản ứng của nhà máy hạt nhân.

Nhờ kiểm soát chuỗi phản ứng hạt nhân, nhiệt được tạo ra có thể được sử dụng để làm nóng chất làm mát (thường là nước) và tạo ra hơi nước. Hơi nước này sau đó làm quay tua-bin hoặc bánh xe dẫn động máy phát điện để tạo ra điện. 

Sơ đồ quá trình phản ứng phân hạch

Hình 1: Sơ đồ quá trình phản ứng phân hạch

Quá trình này không chỉ cung cấp nguồn năng lượng đáng kể mà còn thể hiện khả năng kiểm soát để đảm bảo an toàn và hiệu suất trong việc sản xuất điện từ năng lượng hạt nhân. Vậy năng lượng hạt nhân có lợi ích gì ? Hãy theo dõi phần bên dưới.

Lợi ích của năng lượng hạt nhân

Phần này chính là đáp án cho câu hỏi năng lượng hạt nhân có lợi ích gì ?

Năng lượng hạt nhân có 2 lợi ích nổi bật là:

Cung cấp nguồn năng lượng ổn định.

Năng lượng giải phóng từ quá trình phân rã hạt nhân lớn gấp hàng triệu lần so với thủy điện hay năng lượng gió. Một lượng nhỏ nhiên liệu hạt nhân có thể tạo ra một lượng lớn điện. Một tấn uranium – 235 có thể tạo ra năng lượng tương đương với 2 triệu tấn than hoặc 1 tỷ lít dầu. 

Năm 2019, các nhà máy điện hạt nhân trên toàn cầu đã tạo ra khoảng 2,586 terawatt giờ (TWh) điện, chiếm khoảng 10% tổng sản lượng điện trên thế giới. Đây là nguồn năng lượng carbon thấp quan trọng, đứng thứ hai về quy mô sau thủy điện.

Uranium - nguyên liệu sản xuất năng lượng hạt nhân

Hình 2: Uranium – nguyên liệu sản xuất năng lượng hạt nhân

Giảm phát sinh khí thải nhà kính.

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của nguồn năng lượng hạt nhân là khả năng sản xuất điện mà không tạo ra khí thải nhà kính như carbon dioxide, methane, ozone, hay chlorofluorocarbon. Các khí thải nhà kính đóng góp đáng kể vào vấn đề biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu.

Phản ứng hạt nhân, không giống như nhiều nguồn năng lượng khác, không đóng góp vào vấn đề này, giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường sống.

Nguồn nhiên liệu độc lập.

Phản ứng phân hạch của một lượng nhỏ uranium có thể tạo ra năng lượng lớn. Dự kiến, dự trữ uranium trên Trái đất có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng trong khoảng 100 năm tới.

 Sử dụng nguồn năng lượng này có tiềm năng giúp nhiều quốc gia trở nên độc lập về năng lượng mà không phải phụ thuộc vào việc khai thác các nguồn nhiên liệu như than đá. Với điều kiện không có lỗi người hay tai nạn và thiên tai, các lò phản ứng hạt nhân có khả năng hoạt động hiệu quả trong thời gian dài.

Ngoài ra, sau khi xây dựng, việc vận hành nhà máy yêu cầu ít lao động, làm tăng sự tiện lợi trong quá trình quản lý và duy trì hệ thống.

Nhà máy điện hạt nhân

Hình 3: Nhà máy điện hạt nhân

Loại năng lượng gây tranh cãi

Mặc dù đã biết được năng lượng hạt nhân có lợi ích gì, thế nhưng những nguy hại từ rủi ro của việc sản xuất năng lượng này cũng gây nhiều tranh cãi. Tai nạn hạt nhân có thể gây ra thảm họa nhân đạo và môi trường.

Những người ủng hộ năng lượng hạt nhân cho rằng, bằng cách thực hiện các biện pháp an toàn và quản lý chặt chẽ, những rủi ro tiềm ẩn của năng lượng hạt nhân có thể được giảm thiểu. Họ cũng cho rằng năng lượng hạt nhân đóng vai trò quan trọng trong việc đối phó với biến đổi khí hậu.

Trái ngược với đó, một số người bày tỏ lo ngại về sự rủi ro lớn của năng lượng hạt nhân. Họ cũng đề xuất rằng có những nguồn năng lượng thay thế an toàn và bền vững hơn, như năng lượng tái tạo.

Tai nạn hạt nhân xảy ra ngày 26/4/1986 tại nhà máy điện Chernobyl

Hình 4: Tai nạn hạt nhân xảy ra ngày 26/4/1986 tại nhà máy điện Chernobyl

>>> Xem thêm: Nguyên nhân xói mòn đất là gì? Các giải pháp chống xói mòn 

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi năng lượng hạt nhân có lợi ích gì? Đây là nguồn năng lượng có tiềm năng phát triển lớn với nhiều lợi ích nổi trội so với các dạng năng lượng khác. Tuy nhiên những rủi ro tiềm ẩn cũng là vấn đề đáng cân nhắc khi lựa chọn sử dụng nguồn nguyên liệu này.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

Fanpage : Môi trường Envico

 

0909 79 44 45