Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Tổng quan về nguồn nước ngầm ở Việt Nam

14 Views -

Nước ngầm là món quà mà mẹ thiên nhiên ban tặng giúp con người thuận tiện trong sinh hoạt, sản xuất… Chính vì vai trò quan trọng đó mà nguồn nước ngầm ở Việt Nam đang bị khai thác quá mức và bị ô nhiễm. Do đó, việc hiểu rõ tầm quan trọng cũng như thực trạng ô nhiễm của nguồn tài nguyên này là điều vô cùng cấp thiết.

Nước ngầm là gì?

Nước ngầm là nguồn nước nằm bên dưới bề mặt đất, được tích trữ trong các không gian rỗng của đất và trong các khe nứt của lớp đất đá trầm tích, và các không gian rỗng này có sự liên thông với nhau.

Nguồn nước ngầm ở việt nam được hình thành từ nước mưa, nước sương, nước sông, hồ, ao, biển… thấm xuống đất. Tùy thuộc vào địa chất của từng khu vực, nước ngầm có thể phân bố ở nhiều độ sâu khác nhau. 

Sự hình thành nước ngầm là một chuỗi quá trình tự nhiên khép kín, bắt đầu khi nước mưa rơi xuống mặt đất. Một phần của nước này sẽ chảy ra các nguồn nước bề mặt như sông, suối, ao, và hồ, trong khi một phần khác sẽ thấm xuống lòng đất. 

Tại tầng thấm nước, nước ngầm hình thành, tạo ra một mạch nước ngọt dưới lòng đất.Nước ngầm chảy ra biển, đại dương và tham gia vào quá trình bốc hơi, tạo mưa. Mưa lại rơi xuống mặt đất và tiếp tục chuỗi tuần hoàn của nước. 

Quá trình hình thành mạch nước ngầm là một chuỗi tuần hoàn 

Hình 1: Quá trình hình thành mạch nước ngầm là một chuỗi tuần hoàn 

>>> Xem thêm: Xử lý nước giếng bị nhiễm sắc 

Đặc điểm nguồn nước ngầm ở Việt Nam

Theo khảo sát của bộ Tài Nguyên và Môi Trường, tổng lượng lưu trữ nguồn nước ngầm ở Việt Nam là khoảng 189,3 triệu m3/ ngày đêm, tương đương khoảng 69 tỷ m3/ năm. 

Việt Nam được biết đến là một quốc gia phát triển với nguồn nước ngầm đa dạng và phong phú cả về lượng và chất lượng. Nước ngầm hiện diện trong các kẽ hở và khe nứt của đá, hình thành từ quá trình trầm tích đất đá và thấm nhanh chóng từ các nguồn nước mặt, nước mưa và các nguồn khác. 

Nguồn nước ngầm ở việt nam như một phần quan trọng của chu trình thủy văn, nước thâm nhập vào các lớp đất đá ở độ sâu từ vài mét đến cả trăm mét. Được xem như “nguồn nước sạch,” nước ngầm thường được sử dụng cho nhu cầu sinh hoạt và uống.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nguồn nước này có chứa hàm lượng các nguyên tố vượt quá tiêu chuẩn nước uống, như Fe, Mn, H2S… Do đó, quá trình xử lý là không thể thiếu trước khi phân phối nước ngầm để đảm bảo an toàn và đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng nước.

Tầm quan trọng của nguồn nước ngầm

Nguồn nước ngầm ở việt nam đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội và phát triển kinh tế của quốc gia. Dưới đây là những vai trò quan trọng của nước ngầm:

 • Cung cấp nước uống và sinh hoạt: Nước ngầm là nguồn nước sạch và an toàn, thường được sử dụng để đáp ứng nhu cầu cung cấp nước uống và sinh hoạt cho cộng đồng.
 • Duy trì hoạt động tưới tiêu nông nghiệp và công nghiệp: Trong các khu vực có hạn chế về nước mặt, nước ngầm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động tưới tiêu cho nông nghiệp và công nghiệp, giúp đảm bảo sự ổn định sản xuất và phát triển kinh tế.
 • Bổ sung nước cho môi trường: Nguồn nước ngầm ở việt nam cung cấp nước bổ sung cho các dạng môi trường khác nhau như sông, hồ, ao và đại dương trong những giai đoạn khan hiếm. Điều này giúp duy trì sự cân bằng môi trường và ngăn chặn các vấn đề như sạt lở và sụt lún đất.
 • Giảm khó khăn trong việc tiếp cận nước: Nước ngầm giúp giảm sức lao động và tài nguyên cần thiết để đưa nước từ xa, đặc biệt là ở những khu vực thiếu nước. Điều này mang lại cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng hiệu suất lao động của cộng đồng.

Hệ thống tưới cây trong nông nghiệp từ nguồn nước ngầm

Hình 2: Hệ thống tưới cây trong nông nghiệp từ nguồn nước ngầm

So sánh nước ngầm và nước mặt

Nước ngầm và nước mặt là hai nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng quan trọng đối với đời sống con người và sự phát triển kinh tế – xã hội. Sự khác biệt giữa hai nguồn nước được đánh giá trên nhiều tiêu chí, cụ thể ở bảng dưới đây.

 

Tiêu chí

Nước ngầm

Nước mặt

Cách hình thành

Hình thành do nước ngầm thấm xuống đất

Hình thành do quá trình mưa, sông ngòi, băng tan,…

Độ sâu

Có thể nằm ở nhiều độ sâu khác nhau

Nằm ở độ sâu thấp

Nhiệt độ

Nhiệt độ tương đối ổn định

Nhiệt độ thường thay đổi theo mùa

Chất lượng

Nước ngầm thường có chất lượng tốt, ít bị ô nhiễm

Nước mặt dễ bị ô nhiễm bởi các chất thải từ hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người

Chất rắn lơ lửng

Lượng chất rắn lơ lửng cao, thay đổi theo các mùa trong năm

hầu như không có chất rắn lơ lửng

Chất khoáng

Nước ngầm chứa nhiều khoáng chất và ít có sự biến động

Chất khoáng trong nước mặt phụ thuộc vào chất lượng đất và lượng mưa ở khu vực đó

Khí H2S

không

Khí NH3

Có khi nguồn nước bị ô nhiễm

Khí oxy hòa tan

Không

Bão hòa

Thực trạng khai thác nguồn nước ngầm ở Việt Nam hiện nay

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), trên toàn quốc hiện có khoảng 4.500 hệ thống cấp nước, phục vụ cả đô thị và nông thôn với tổng công suất cấp nước thiết kế là khoảng 10,9 triệu m3/ngày đêm. Trong tổng số này, nước mặt chiếm phần lớn, đạt 87%, trong khi nước ngầm chiếm 13%.

Khu vực đô thị đóng góp khoảng 829 nhà máy nước, với tổng công suất xấp xỉ 10,6 triệu m3/ngày đêm. Trong số này, 70% sử dụng nguồn nước từ các nguồn mặt, trong khi 30% còn lại đến từ nước ngầm. Có thể thấy, nguồn nước mặt vẫn chiếm ưu thế nhưng nước ngầm cũng đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống cung cấp nước. 

Người dân khai thác nước ngầm ở thành phố Hồ Chí Minh

Hình 3: Người dân khai thác nước ngầm ở thành phố Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, hiện nay, nguồn nước ngầm ở Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm:

 • Khai thác quá mức: Tình trạng khai thác nước ngầm quá mức đang diễn ra ở nhiều nơi, đặc biệt là ở các khu vực đô thị, công nghiệp. Điều này dẫn đến nguy cơ cạn kiệt nguồn nước ngầm, đồng thời gây ra các hiện tượng sụt lún đất, ô nhiễm nguồn nước.
 • Ô nhiễm: Nước ngầm bị ô nhiễm bởi các chất thải từ hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. Các chất ô nhiễm này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, thậm chí gây tử vong.
 • Thiếu quy hoạch: Việc khai thác và sử dụng nguồn nước ngầm ở Việt Nam hiện nay còn thiếu quy hoạch, dẫn đến tình trạng khai thác tràn lan, thiếu kiểm soát. Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng và nguồn cung cấp nước ngầm.

Khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm ở Việt Nam.

Đế bảo vệ nguồn nước ngầm ở Việt Nam, cần có những giải pháp thiết thực đồng bộ:

 • Tăng cường tuyên truyền và giáo dục về quản lý, sử dụng thông minh và tiết kiệm nước ngầm để nâng cao nhận thức của cộng đồng.
 • Thiết lập và thực thi quy định pháp lý cụ thể để kiểm soát và ngăn chặn các hành vi gây ô nhiễm, áp đặt biện pháp răn đe và phạt hành chính cho vi phạm.
 • Thực hiện xử lý nước thải đầy đủ trước khi đưa ra môi trường, đảm bảo ngăn chặn ô nhiễm nước ngầm từ nguồn nước thải.
 • Giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, thúc đẩy sự chuyển đổi sang các phương pháp hữu cơ để giảm ô nhiễm nước ngầm.
 • Sử dụng hệ thống lọc tổng hiện đại để loại bỏ tạp chất như đất đá, rong rêu, chất hữu cơ, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, vi khuẩn và virus, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Áp phích tuyên truyền sử dụng nước tiết kiệm

Hình 4: Áp phích tuyên truyền sử dụng nước tiết kiệm

>>> Xem thêm: Báo giá hệ thống máy lọc nước RO công nghiệp chính hãng

Trên đây là một số thông tin về nguồn nước ngầm ở Việt Nam. Nước ngầm là nguồn tài nguyên quan trọng đối với đời sống kinh tế – xã hội của con người nói chung và người dân Việt Nam nói riêng. Mỗi công dân đang sinh sống trên đất nước hình chữ S đều có trách nhiệm phải hiểu rõ bảo vệ nguồn nước này khỏi tình trạng cạn kiệt và ô nhiễm.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ : Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại : (028) 66 797 205

E-mail : admin@envico.vn

Website : Congnghemoitruong.net

Fanpage : Công ty Công Nghệ Môi Trường – Envico

0909 79 44 45