Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Quá trình khử nitrat trong xử lý nước thải

17 Views -

Trong quá trình xử lý nước thải, việc khử bỏ nitrat được xem là một trong những việc làm quan trọng ảnh hưởng đến kết quả sau cùng. Vậy rốt cuộc quá trình khử nitrat là gì và nó được diễn ra như thế nào? Không để bạn phải chờ lâu hơn nữa, Môi Trường Envico sẽ đưa bạn đi tìm hiểu chi tiết ngay bây giờ.

Khử nitrat là gì?

khu nitrat la gi envico 1

Hình 1 : Khử nitrat là quá trình khử bỏ Nitơ trong nước thải 

Hiểu một cách đơn giản thì quá trình khử nitrat là quá trình khử bỏ nitơ trong nước thải. Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm môi trường và gây ngộ độc cho con người nếu nó có hàm lượng quá lớn trong nước thải.

Còn theo các chuyên gia đầu ngành thì khử nitrat là một quá trình được diễn ra nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật phân giải trong môi trường nước thải. Chúng sẽ sinh ra khí nitơ tự do có khả năng bay hơi trong môi trường khí quyển.

Theo đó, khí nitơ sẽ được giải phóng khỏi môi trường nước để lượng nước thải đảm bảo được nồng độ ô nhiễm nằm trong mức quy định. 

Xem thêm : Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

Tại sao nên tiến hành quá trình khử nitrat?

qua trinh khu nitrat trong xu ly nuoc thai 1

Hình 2 : Quá trình khử nên được tiến hành để giảm thiểu nồng độ ô nhiễm có trong nước thải sản xuất và sinh hoạt

Các chất thải có nguồn gốc từ động vật, thực vật và các loại thực phẩm khi bị phân hủy sẽ thải ra muối amoni và khí amoniac độc hại ở nồng độ cao. Chúng có khả năng hòa tan nhanh trong nước dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường.

Vậy nên lúc này chúng ta rất cần đến quá trình khử nitrat và nitrat hóa để giảm thiểu nồng độ ô nhiễm có trong nước thải sản xuất và sinh hoạt. Bởi vì quá trình này sẽ khử muối amoni và khí amoniac độc hại trở thành nitrit, nitrat dưới tác động của vi khuẩn nitrobacter. Sau đó, khí nitrat sẽ được khử thành khí nitơ và nó tiếp tục được khử sạch cùng với hàng loạt các chủng vi khuẩn có khả năng khử bỏ nitơ trong môi trường hiếu khí.

Như vậy có thể thấy quá trình khử nitrat sẽ giúp giải phóng khí nitơ vào trong khí quyển đồng thời làm giảm hàm lượng muối amoni và khí amoniac trong nước thải. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong suốt chu trình xử lý nước thải giúp chất lượng nước được xả ra đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường theo quy định hiện hành.

Cận cảnh quá trình khử nitrat ít ai biết

Theo các chuyên gia môi trường cho biết quá trình khử bỏ nitrat sẽ được thực hiện thông qua 4 bước làm bài bản sau đây:

 • Bước 1: Các chủng vi khuẩn có trong nước thải sẽ tiến hành biến đổi NO3- trở thành NO2-.
 • Bước 2: Các phân tử NH3 sẽ được liên kết cùng với Axit Dicacboxylic.
 • Bước 3: Đến đây, NO3- sẽ được chuyển hóa thành NH4+.
 • Bước 4: NO3- được chuyển hóa thành N2.

Lưu ý: 

 • NO2: Nitơ dioxit
 • NO3: Nitrat
 • NH3: Khí Amoniac
 • NH4: Muối Amoni

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của quá trình khử nitrat

qua trinh khu nitrat envico 1

Hình 3 : Nồng độ oxy quyết định lớn đến việc quá trình có diễn ra hay không

Thực tế cho thấy hiệu quả của quá trình khử sẽ được quyết định bởi ba yếu tố sau đây:

 • Nồng độ Oxy: Tiến trình khử bỏ nitrat chỉ diễn ra khi nồng độ Oxy sụt giảm xuống mức thấp nhất.
 • Nguồn Cacbon: Quá trình khử bỏ chỉ được tiến hành khi nó được cung cấp đầy đủ nguồn Cacbon bên trong, bên ngoài và cả Cacbon hữu cơ giàu thành phần.
 • Nhiệt độ: Nền nhiệt độ lý tưởng nhất để khử nitrat thường dao động từ 5 đến 30 độ C. Nhưng đối với một số vi sinh vật đặc biệt khác, thì nền nhiệt độ hoàn hảo cần có để khử bỏ nitrat sẽ dao động từ 30 đến 36 độ C hoặc hơn đôi chút.

Kết luận

Đến đây, bạn đã được Môi Trường Envico đưa đi tìm hiểu chi tiết quá trình khử nitrat được diễn ra phổ biến trong tiến trình xử lý nước thải. Nếu bạn có vấn đề gì còn thắc mắc hoặc muốn được hỗ trợ quan trắc môi trường chuyên nghiệp, thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ. Công ty xử lý nước thải Envico là đơn vị chuyên thiết kế thi công bảo trì cải tạo hệ thống xử lý nước thải, xử lý khí thải, tư vấn hồ sơ thủ tục pháp lý môi trường, huấn luyện an toàn hóa chất. Với hơn 12 năm kinh nghiệm, sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ : Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại : (028) 66 797 205

E-mail : admin@envico.vn

Website : Congnghemoitruong.net

Fanpage : Công ty Công Nghệ Môi Trường – Envico

0909 79 44 45