Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Hậu quả của băng tan – Tác động của chúng đến con người và sinh vật

1105 Views -

Hiện nay, Trái Đất đang phải đối mặt với một hiện tượng đáng lo ngại là hậu quả của băng tan ở cả hai cực Bắc và Nam. Biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu đã khiến cho tốc độ tan chảy băng ngày càng nhanh và mực nước biển dâng cao. Tình trạng này rất nghiêm trọng và có thể dẫn đến nhiều hệ lụy về sau.

Nguyên nhân của hiện tượng băng tan

Nguyên nhân tự nhiên

Sự ấm lên toàn cầu không chỉ do việc thải ra một lượng lớn khí metan vượt quá ngưỡng cho phép từ Bắc Cực và các vùng đất ẩm. Khí metan, một loại khí nhà kính, đóng vai trò quan trọng trong hiện tượng này.

Ngoài ra, các trận phun trào núi lửa cũng góp phần làm tăng nhiệt độ toàn cầu. Mỗi lần phun trào, hàng tấn tro bụi được phát ra, tạo thành một khối lượng đáng kể. Đây là một nguyên nhân khác khiến khí hậu trở nên ấm lên.

Đặc biệt, khi nhiệt độ trung bình trái đất tăng, lượng băng tại Nam Cực và Bắc Cực sẽ tan ra, phát sinh lượng CO2 chôn dưới lớp băng vĩnh cửu. Lớp băng này tham gia vào quá trình tuần hoàn CO2 trên Trái Đất. Sự giảm thiểu của cây xanh cũng là một vấn đề nghiêm trọng, vì chúng không còn khả năng hấp thụ CO2 một cách hiệu quả. 

Kết quả, Trái Đất ngày càng nóng lên, vượt qua mức giới hạn của tự nhiên. Và chu kỳ này tiếp tục lặp lại, tạo ra một vòng luẩn quẩn không đáng có.

Băng ở Bắc cực tan chảy do khí hậu nóng lên

Hình 1: Băng ở Bắc cực tan chảy do khí hậu nóng lên

Nguyên nhân nhân tạo

Hoạt động công nghiệp, giao thông và việc phá rừng bừa bãi đã góp phần làm biến đổi khí hậu toàn cầu bằng cách thải ra môi trường các loại khí thải. Trong đó, metan và CO2 là hai loại khí nhà kính chủ yếu tích lũy quá nhiều, khiến cho chúng ngăn cản bức xạ mặt trời phản xạ ra ngoài và gây ra sự gia tăng nhiệt độ trái đất. Một số hoạt động tiêu biểu của con người:

  • Sử dụng nhiên liệu hóa thạch: Việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt tự nhiên thải ra khí CO2 vào khí quyển, góp phần làm tăng hiệu ứng nhà kính và dẫn đến băng tan.
  • Phá rừng: Rừng đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ khí CO2. Khi rừng bị phá hủy, lượng khí CO2 trong khí quyển tăng lên là nguyên nhân của hiện tượng băng tan
  • Nông nghiệp: Hoạt động nông nghiệp, như sử dụng phân bón hóa học, cũng sản sinh ra khí nhà kính – tác nhân chính gây ra hiện tượng băng tan.

Hậu quả của băng tan

Biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là hậu quả của băng tan nghiêm trọng nhất. Bắc Cực ẩn chứa một mối nguy tiềm ẩn khổng lồ: hàng trăm triệu tấn khí mêtan đang bị giam giữ dưới lớp băng vĩnh cửu. 

Khi mùa hè đến, sự tan chảy của băng kết hợp với tốc độ nóng lên nhanh chóng của toàn khu vực có thể dẫn đến việc giải phóng đột ngột lượng khí mêtan khổng lồ này vào bầu khí quyển. Hậu quả là những biến đổi khí hậu nghiêm trọng và diễn ra nhanh chóng trên toàn cầu.

Điều đáng lo ngại hơn nữa là các nhà khoa học ước tính rằng lớp băng vĩnh cửu Bắc Cực chứa lượng cacbon gấp đôi lượng CO2 hiện có trong khí quyển, lên đến 1672 tỷ tấn. 

Khi lớp băng tan chảy, lượng khí này sẽ được giải phóng, góp phần làm gia tăng nhiệt độ Trái Đất, thúc đẩy hiệu ứng nhà kính, suy giảm tầng ozon và đẩy biến đổi khí hậu theo hướng tiêu cực.

Ảnh hưởng tới tàu thuyền qua lại trên biển

Hiện tượng băng tan tạo ra những tảng băng trôi lơ lửng giữa đại dương, điều này gây ra khó khăn cho tàu thuyền di chuyển trên biển. Hậu quả của băng tan là tàu thuyền qua lại va phải những tảng băng sẽ bị hư hỏng, thậm chí là bị chìm.

Những tảng băng trôi giữa đại dương

Hình 2: Những tảng băng trôi giữa đại dương

Sự gia tăng mực nước biển

Hậu quả của băng tan là nước sẽ đổ ra đại dương, làm tăng mực nước biển. Theo dữ liệu từ Cơ quan Khí tượng Thế giới (WMO), từ năm 1880 đến 2023, mực nước biển trung bình toàn cầu đã tăng 25,4 cm (10 inch). Dự kiến ​​mực nước biển sẽ tiếp tục tăng trung bình từ 26 đến 77 cm (10 đến 30 inch) so với mức năm 2000 vào năm 2050 và từ 52 đến 101 cm (20 đến 40 inch) vào năm 2100. Điều này gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cuộc sống của chúng ta.

Xói mòn bờ biển

Một trong những hậu quả đáng lo ngại nhất của sự gia tăng mực nước biển là xói mòn bờ biển. Khi mực nước biển tăng, nước sẽ dâng lên và ăn mòn các bờ biển, làm giảm diện tích đất liền. 

Theo Báo cáo về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (IPCC), khoảng 10% dân số thế giới sống trong phạm vi 10km từ bờ biển và có thể bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng mực nước biển. Hâu quả của băng tan gây ra những thiệt hại kinh tế và xã hội nghiêm trọng cho các cộng đồng ven biển.

Diện tích đất liền do thực trạng xói mòn bờ biển 

Hình 3: Diện tích đất liền do thực trạng xói mòn bờ biển 

Ngập úng các khu vực ven biển

Ngoài việc xói mòn bờ biển, sự gia tăng mực nước biển cũng dẫn đến ngập úng các khu vực ven biển. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người, đặc biệt là những người sống ở các khu vực thấp và dễ bị ngập lụt. 

Các nước như Bangladesh, Việt Nam và Thái Lan đang phải đối mặt với những tác động nghiêm trọng của sự gia tăng mực nước biển – hậu quả của băng tan, khi hàng triệu người dân bị đe dọa bởi nguy cơ mất nhà cửa và nguồn sống.

Phá hủy cơ sở hạ tầng

Hậu quả của băng tan cũng gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các cầu và đường sá ven biển. Khi mực nước biển tăng, nước sẽ dâng lên và làm cho các cơ sở này bị ngập. Điều này gây ra những tai nạn giao thông và làm gián đoạn giao thông trong khu vực đó. 

Ngoài ra, các cơ sở hạ tầng như nhà máy điện và cảng biển cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng mực nước biển, gây ra những thiệt hại kinh tế và môi trường nghiêm trọng.

Thay đổi hệ sinh thái

Băng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các hệ sinh thái. Hậu quả của băng tan có thể gây tàn phá các hệ sinh thái này, giết chết các loài phụ thuộc vào băng.

Sự suy giảm số lượng và sức khỏe của các loài

Sự gia tăng mực nước biển khiến các loài phụ thuộc vào băng bị suy giảm số lượng và sức khỏe. Hậu quả của băng tan gây ra những tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái và chuỗi thức ăn. 

Ví dụ, gấu Bắc Cực phụ thuộc vào băng để đi săn và tìm kiếm thức ăn. Khi băng tan, chúng phải di cư xa hơn để tìm kiếm thức ăn, dẫn đến sự suy giảm số lượng và sức khỏe của chúng. Điều này gây ra những tác động tiêu cực đến hệ sinh thái và làm giảm đa dạng sinh học.

Băng tan làm mất đi môi trường sống của gấu bắc cực 

Hình 4: Băng tan làm mất đi môi trường sống của gấu bắc cực 

Thay đổi nguồn thức ăn và nơi trú ẩn của các loài cá

Hậu quả của băng tan cũng ảnh hưởng đến các loài cá. Khi băng tan, nước trở nên ấm hơn và ít giàu dinh dưỡng hơn, điều này khiến một số loài cá di cư hoặc suy giảm số lượng. Ngoài ra, sự thay đổi nhiệt độ và độ pH của nước cũng  ảnh hưởng đến các loài cá và làm thay đổi nguồn thức ăn và nơi trú ẩn của chúng do đó gây ra những tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển và kinh tế của các nước ven biển.

Trên đây là những hậu quả của băng tan, một hiện tượng đang diễn ra nhanh chóng và có tác động lớn đến cuộc sống của chúng ta. Để giảm thiểu tác động của băng tan, con người cần có những biện pháp cụ thể để giảm lượng khí thải nhà kính và bảo vệ môi trường. Chúng ta cũng cần có sự hợp tác và nỗ lực từ tất cả các quốc gia trên thế giới để giải quyết vấn đề này. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường và giữ gìn hành tinh xanh.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

Fanpage : Công nghệ môi trường Envico

0909 79 44 45