Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Hậu quả của băng tan và những tác động của chúng

5470 Views -

Những hậu quả của băng tan là biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng, xói mòn bờ biển, phá hủy cơ sở hạ tầng, thay đổi hệ sinh thái,… Những hiện tượng này đang diễn ra và trở nên nghiêm trọng hơn từng ngày. Cùng Envico tìm hiểu rõ hơn về những hậu quả của băng tan qua bài viết dưới đây.

Biến đổi khí hậu

Đầu tiên chúng ta phải nhắc đến hậu quả của băng tan là biến đổi khí hậu. Bắc Cực chứa đựng một mối nguy tiềm ẩn khổng lồ: hàng trăm triệu tấn khí mêtan bị giam giữ dưới lớp băng vĩnh cửu. Khi mùa hè đến, sự tan chảy của băng cùng với tốc độ nóng lên nhanh chóng của toàn khu vực có thể dẫn đến việc giải phóng đột ngột lượng khí mêtan khổng lồ vào bầu khí quyển. Kết quả là những hiện tượng biến đổi khí hậu diễn ra nghiêm trọng và nhanh chóng trên toàn cầu.

Điều đáng lo ngại hơn là các nhà khoa học đã ước tính rằng lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực chứa lượng cacbon gấp đôi lượng CO2 hiện có trong khí quyển, lên đến 1672 tỷ tấn. Khi lớp băng tan chảy, lượng khí này sẽ được giải phóng, góp phần làm gia tăng nhiệt độ Trái Đất, thúc đẩy hiệu ứng nhà kính, suy giảm tầng ozon và đẩy biến đổi khí hậu theo hướng tiêu cực.

>>>Xem thêm: Đặc trưng của nước thải thủy sản và phương pháp xử lý 

Biến đổi khí hậu là hậu quả của băng tan

Hình 1: Biến đổi khí hậu là hậu quả của băng tan

Gia tăng mực nước biển

Hậu quả của băng tan là làm gia tăng mực nước biển. Nước từ các tảng băng tan ra sẽ đổ ra đại dương làm nước biển dâng cao. Theo dữ liệu từ Cơ quan Khí tượng Thế giới (WMO), từ năm 1880 đến 2023, mực nước biển trung bình toàn cầu đã tăng 25,4 cm (10 inch). Dự kiến ​​mực nước biển sẽ tiếp tục tăng trung bình từ 26 đến 77 cm (10 đến 30 inch) so với mức năm 2000 vào năm 2050, và từ 52 đến 101 cm (20 đến 40 inch) vào năm 2100. 

Mực nước biển ngày càng dâng cao

Hình 2: Mực nước biển ngày càng dâng cao

Xói mòn bờ biển

Một trong những hậu quả đáng lo ngại nhất của sự gia tăng mực nước biển do băng tan là xói mòn bờ biển. Khi mực nước biển tăng, nước sẽ dâng lên và ăn mòn các bờ biển, làm giảm diện tích đất liền. Theo Báo cáo về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (IPCC), khoảng 10% dân số thế giới sống trong phạm vi 10 km từ bờ biển và có thể bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng mực nước biển. Hâu quả của băng tan gây ra những thiệt hại kinh tế và xã hội nghiêm trọng cho các cộng đồng ven biển.

Bờ biển bị xói mòn do xâm thực

Hình 3: Bờ biển bị xói mòn do xâm thực

Ngập úng các khu vực ven biển

Ngoài việc xói mòn bờ biển, sự gia tăng mực nước biển cũng dẫn đến ngập úng các khu vực ven biển. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người, đặc biệt là những người sống ở các khu vực thấp và dễ bị ngập lụt. 

Các nước như Bangladesh, Việt Nam và Thái Lan đang phải đối mặt với những tác động nghiêm trọng của sự gia tăng mực nước biển – hậu quả của băng tan, khi hàng triệu người dân bị đe dọa bởi nguy cơ mất nhà cửa và nguồn sống.

>>>Xem thêm: Hiện trạng ô nhiễm không khí và giải pháp khắc phục 

Phá hủy cơ sở hạ tầng

Hậu quả của băng tan cũng gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các cầu và đường sá ven biển. Khi mực nước biển tăng, nước sẽ dâng lên và làm cho các cơ sở này bị ngập. Điều này gây ra những tai nạn giao thông và làm gián đoạn giao thông trong khu vực đó. Ngoài ra, các cơ sở hạ tầng như nhà máy điện và cảng biển cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng mực nước biển, gây ra những thiệt hại kinh tế và môi trường nghiêm trọng.

Cơ sở hạ tầng ven biển bị phá hủy do xâm thực

Hình 4: Cơ sở hạ tầng ven biển bị phá hủy do xâm thực

Ảnh hưởng tới tàu thuyền đi lại trên biển

Hiện tượng băng tan tạo ra những tảng băng trôi lơ lửng giữa đại dương, điều này gây ra khó khăn cho tàu thuyền di chuyển trên biển. Hậu quả của băng tan là tàu thuyền qua lại va phải những tảng băng trôi sẽ bị hư hỏng, thậm chí là bị chìm.

Những tảng băng trôi lênh đênh giữa đại dương

Hình 5: Những tảng băng trôi lênh đênh giữa đại dương

Thay đổi hệ sinh thái

Băng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các hệ sinh thái. Hậu quả của băng tan có thể gây tàn phá các hệ sinh thái này, giết chết các loài phụ thuộc vào băng. Khi băng tan, nhiều khu vực vốn là nơi sinh sống của các loài động thực vật như gấu bắc cực, chim cánh cụt,… bị chìm ngập, khiến chúng mất đi nơi trú ẩn và thức ăn, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.

Sự suy giảm số lượng và sức khỏe của các loài

Sự gia tăng mực nước biển khiến các loài phụ thuộc vào băng bị suy giảm số lượng và sức khỏe. Hậu quả của băng tan gây ra những tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái và chuỗi thức ăn. 

Ví dụ, gấu Bắc Cực phụ thuộc vào băng để đi săn và tìm kiếm thức ăn. Khi băng tan, chúng phải di cư xa hơn để tìm kiếm thức ăn, dẫn đến sự suy giảm số lượng và sức khỏe của chúng. Điều này gây ra những tác động tiêu cực đến hệ sinh thái và làm giảm đa dạng sinh học.

Băng tan làm mất đi môi trường sống của gấu bắc cực 

Hình 6: Băng tan làm mất đi môi trường sống của gấu bắc cực 

Thay đổi nguồn thức ăn và nơi trú ẩn của các loài cá

Hậu quả của băng tan cũng ảnh hưởng đến các loài cá. Khi băng tan, nước trở nên ấm và ít dinh dưỡng, điều này khiến một số loài phải cá di cư hoặc suy giảm số lượng. Ngoài ra, sự thay đổi nhiệt độ và độ pH của nước cũng  ảnh hưởng đến các loài cá và làm thay đổi nguồn thức ăn cũng như nơi trú ẩn của chúng. Do đó hiện tượng này gây ra những tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển và kinh tế của các nước ven biển.

Trên đây là những hậu quả của băng tan, hiện tượng đang diễn ra nhanh chóng và có tác động lớn đến cuộc sống của chúng ta. Chính vì thế, cần có sự hợp tác và nỗ lực từ tất cả các quốc gia trên thế giới để giải quyết vấn đề này. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường và giữ gìn hành tinh xanh.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ : Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM Hotline: 0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại : (028) 66 797 205

E-mail : admin@envico.vn

Website : Congnghemoitruong.net

Fanpage : Công ty Công Nghệ Môi Trường – Envico

Môi trường Envico chuyên thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải, nước cấp, khí thải, hồ sơ thủ tục môi trường, hồ sơ pháp lý hóa chất.
0909 79 44 45