Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

ĐÔ THỊ HÓA ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÔI TRƯỜNG NHƯ THẾ NÀO ? GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC LÀ GÌ ?

82 Views -

Đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới trong những thập kỷ gần đây, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Quá trình này giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo cơ hội việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế… Bên cạnh đó đô thị hóa cũng kéo theo không ít nguy hại cho môi trường. Vậy đô thị hóa ảnh hưởng đến môi trường như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những ảnh hưởng của đô thị hóa đối với môi trường

Dưới đây là đáp án cho câu hỏi đô thị hóa ảnh hưởng đến môi trường như thế nào ?  

Tăng cường phát thải khí nhà kính

Đáp án đầu tiên cho câu hỏi “đô thị hóa ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?” Chính là vấn đề khí thải nhà kính. Các hoạt động công nghiệp, giao thông và sinh hoạt trong khu vực đô thị là nguồn phát thải khí nhà kính chính, góp phần vào biến đổi khí hậu. Theo Ngân hàng Thế giới, các thành phố hiện chiếm khoảng 70% lượng khí thải nhà kính toàn cầu.

 • Hoạt động công nghiệp: Các nhà máy công nghiệp trong khu vực đô thị thải ra lượng lớn khí CO2, CH4 và N2O vào bầu khí quyển.
 • Hoạt động giao thông: Giao thông vận tải là nguồn phát thải khí nhà kính lớn thứ hai trong khu vực đô thị. Khí thải từ xe cộ, đặc biệt là xe máy và ô tô, bao gồm CO2, NOx và CO.
 • Hoạt động sinh hoạt: Các hoạt động sinh hoạt trong khu vực đô thị như sử dụng điện, nước, và tiêu dùng hàng hóa cũng góp phần vào phát thải khí nhà kính.Khí thải nhà kính phát sinh từ các phương tiện giao thông

Hình 1: Khí thải nhà kính phát sinh từ các phương tiện giao thông

Ô nhiễm môi trường

Hoạt động đô thị tạo ra nhiều chất thải rắn, nước thải và khí thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

 • Chất thải rắn: Lượng chất thải rắn sinh hoạt trong khu vực đô thị tăng cao do mật độ dân số cao và lối sống tiêu dùng. Chất thải rắn nếu không được xử lý properly sẽ gây ô nhiễm môi trường đất và nước.
 • Nước thải: Nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp trong khu vực đô thị nếu không được xử lý triệt để sẽ gây ô nhiễm nguồn nước.
 • Khí thải: Khí thải từ các hoạt động công nghiệp, giao thông và sinh hoạt trong khu vực đô thị gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên

Đô thị hóa đòi hỏi lượng lớn tài nguyên thiên nhiên như nước, đất và năng lượng, dẫn đến nguy cơ cạn kiệt.

 • Nước: Nhu cầu sử dụng nước trong khu vực đô thị tăng cao do mật độ dân số cao và phát triển kinh tế. Việc sử dụng nước quá mức có thể dẫn đến cạn kiệt nguồn nước ngầm.
 • Đất: Đất đai trong khu vực đô thị bị sử dụng cho mục đích xây dựng nhà ở, khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng. Việc sử dụng đất đai quá mức có thể dẫn đến suy thoái đất.
 • Năng lượng: Nhu cầu sử dụng năng lượng trong khu vực đô thị tăng cao do phát triển kinh tế và sinh hoạt. Việc sử dụng năng lượng quá mức có thể dẫn đến cạn kiệt tài nguyên năng lượng và biến đổi khí hậu.Tình trạng thiếu nước trầm trọng ở các khu đô thị

Hình 2: Tình trạng thiếu nước trầm trọng ở các khu đô thị

Suy giảm đa dạng sinh học

Tiếp tục trả lời cho câu hỏi đô thị hóa ảnh hưởng đến môi trường như thế nào? Việc  mở rộng diện tích đô thị dẫn đến thu hẹp môi trường sống tự nhiên, đe dọa sự đa dạng sinh học.

 • Rừng và đất ngập nước: Rừng và đất ngập nước là những hệ sinh thái quan trọng có vai trò duy trì đa dạng sinh học. Tuy nhiên, these hệ sinh thái đang bị thu hẹp nhanh chóng do mở rộng diện tích đô thị.
 • Động vật hoang dã: Môi trường sống tự nhiên bị thu hẹp khiến nhiều loài động vật hoang dã mất đi nơi sinh sống và thức ăn, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.

>>>Xem thêm: Hậu quả của ô nhiễm môi trường và cách khắc phục

Các vấn đề môi trường văn hóa xã hội

 • Áp lực lên hệ thống hạ tầng: Nhu cầu nhà ở, giáo dục, y tế,… tăng cao có thể gây áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị, dẫn đến tình trạng thiếu nhà ở, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường. 
 • Tệ nạn xã hội: Mật độ dân số cao, sự chênh lệch giàu nghèo, và lối sống vội vã có thể dẫn đến gia tăng tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, trộm cắp, và bạo lực. Sự chênh lệch giàu nghèo dẫn đến bất bình đẳng trong xã hội, khiến một số người có thể bị dụ dỗ tham gia vào các hoạt động phi pháp để kiếm sống.
 • Nguy cơ dịch bệnh: Thiếu nước sạch, môi trường sống tồi tàn do thiếu nhà ở là điều kiện để các mầm bệnh lây lan diện rộng.
 • Thu hẹp quỹ đất nông nghiệp: Quỹ đất dành cho sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp do chuyển đổi sang các mục đích khác làm ảnh hưởng tới các hệ sinh thái cũng như vấn đề an ninh lương thực.Cơ sở hạ tầng xuống cấp ở các khu đô thị

Hình 3: Cơ sở hạ tầng xuống cấp ở các khu đô thị

Biện pháp giảm thiểu tác động của đô thị hóa đến môi trường

Để giải quyết những vấn đề từ câu hỏi đô thị hóa ảnh hưởng đến môi trường như thế nào ?  Chúng tôi đề xuất một số giải pháp sau:

Phát triển đô thị bền vững:

Đô thị bền vững là mô hình đô thị mới được phát triển dựa trên sự cân bằng giữa ba yếu tố: kinh tế, xã hội và môi trường với các tiêu chí: 

 • Ưu tiên phát triển giao thông công cộng: Khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, xe đạp để giảm thiểu khí thải từ xe máy và ô tô. Đầu tư phát triển hệ thống giao thông công cộng hiện đại, tiện lợi và giá cả hợp lý.
 • Sử dụng năng lượng tái tạo: Năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió và năng lượng thủy điện giúp giảm thiểu phát thải khí nhà kính.
 • Tăng cường mảng xanh: Trồng thêm cây xanh trong khu vực đô thị để giúp hấp thụ khí CO2, giảm thiểu ô nhiễm không khí và cải thiện chất lượng cuộc sống. Mật độ cây xanh là 12-15m2 tính trên đầu người. Tạo dựng các công viên, khu vườn sinh thái để tăng cường mảng xanh và không gian thư giãn cho người dân
 • Xử lý chất thải hiệu quả: Áp dụng các công nghệ tiên tiến để xử lý chất thải rắn và nước thải, tránh gây ô nhiễm môi trường.Đô thị bền vững - giải pháp cho môi trường trong quá trình đô thị hóa

Hình 4: Đô thị bền vững – giải pháp cho môi trường trong quá trình đô thị hóa

Nâng cao ý thức cộng đồng:

Ý thức của người dân cũng là nhân tố quan trọng trong việc giảm thiểu tác động của đô thị hóa đến môi trường:

 • Tăng cường giáo dục: nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường.
 • Khuyến khích lối sống xanh: tiết kiệm năng lượng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, tái chế rác thải.
 • Thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng: vào các hoạt động bảo vệ môi trường.

Qua bài viết trên, chắc rằng ai trong chúng ta cũng có được câu trả lời cho thắc mắc đô thị hóa ảnh hưởng đến môi trường như thế nào ? Tác động của quá trình đô thị hóa ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe con người, chất lượng sinh thái và sự bền vững tổng thể của các đô thị. Để giải quyết những thách thức này và đảm bảo một tương lai bền vững hơn, chúng ta cần áp dụng các phương pháp tiếp cận sáng tạo và hiệu quả.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

Fanpage : Công nghệ môi trường Envico

 

0909 79 44 45