Home » Tin tức »

Xử lý nước thải phòng thí nghiệm

Hiện nay, môi trường ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước ở các sông, hồ, kênh rạch. Để khắc phục tình trạng trên Công ty môi trường Envico đưa ra những phương pháp xử lý với các công nghệ tiên tiến và hiệu quả nhất. Envico trân trọng giới thiệu đến độc giả về công nghệ xử lý nước thải của phòng thí nghiệm.

1. Tổng quan về nước thải :

Mỗi phòng thí nghiệm thường tiêu thụ các dung môi hóa chất khoảng từ 5 -10 lít trong một tháng. Tính chung cho một cơ sở làm công tác kiểm nghiệm lượng dung môi hóa chất thải ra trong ngày là rất lớn. Ngoài các biện pháp thu hồi hóa chất đã qua sử dụng đem đi xử lý bằng các phương pháp đặc biệt, một lượng nhỏ dung môi, hóa chất từ phòng thí nghiệm đi vào nước thải theo quá trình rửa, tráng dụng cụ thí nghiệm và các sản phẩm sau thí nghiệm. Đây là nước thải có tráng nhiều dung môi, hóa chất có nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường đặc biệt là gây ô nhiễm môi trường nước.

Đây là nước thải có chứa nhiều loại hóa chất độc hại như ete, axeton, toluen, benzen, clorofrom, butanol,… và các axit vô cơ như HCl, HNO3, H2SO4,… Đặc biệt còn sử dụng hóa chất có độc tính cao như thủy ngân, asen, thuốc bảo vệ thực vật. Hiện tại thì phần lớn các nguồn thải chưa được thu gom và xử lý trước khi đưa ra ngoài môi trường.

2. Đặc tính của nước thải:

tp

Đây là những hóa chất độc hại gây ô nhiễm môi trường. Tùy theo từng thời điểm trong ngày mà nồng độ các chất ô nhiễm khác nhau và đạt giá trị lớn nhất vào các buổi sáng vì công việc xử lý mẫu phân tích thường diễn ra vào buổi sáng ( chiết tách, phân hóa mẫu, phân tích mẫu,…) và chuẩn bị dung dịch thường được tiến hành vào buổi sáng. Buổi chiều là thời gian dùng để sắc ký, quang phổ hấp thụ, trắc quang, điện hóa,…Do đó, nước thải thường tập trung nhiều nhất vào buổi sáng, sự có mặt của các chất ô nhiễm khác nhau do đó nồng độ hóa chất trong nước thải cũng ngày càng khác nhau.

3. Công nghệ xử lý:

cnxl ptn

Thuyết minh

Nước thải được dẫn vào hố thu gom thông qua đường ống dẫn nước thải riêng của phòng thì nghiệm đi qua song chắn rác thô đặc phía trước bể nhằm loại bỏ rác, chai nhựa, nilong lẫn trong nước thải. Tại bể điều hòa có đặt máy khuấy trộn tránh cặn lắng xuống đáy, hạn chế hiện tượng phân hủy kị khí xảy ra.

Nước thải được bơm lên bể keo tụ – tạo bông hóa chất keo tụ được châm ở đường ống trước khi lên bể. Hóa chất PAC được pha trong bồn với số lượng phù hợp được khuấy trộn bằng máy khuấy tốc độ cao. PAC được bơm định lượng bơm lên bể keo tụ và được moto khuấy nhanh trong bể kep tụ. Các chất rắn lơ lửng trong dòng thải được hòa trộn với hóa chất keo tụ. Bể lắng hóa lý được thiết kế là bể lắng đứng để đảm bảo tốt khả năng lắng và phù hợp với lưu lượng, tính chất nước thải. Sau khi tách riêng phần bông cặn ra khỏi dòng nước thì nước thải sau xử lý được thu bằng các máng răng cưa dọc theo bể. Các bông cặn được lắng dưới đáy bể và định kỳ bơm về bể chứa bùn.

Nước thải tự chảy sang bể sinh học hiếu khí để oxy hóa các chất ô nhiễm có trong nươc thải

Tại đây vi sinh vật sẽ oxy hóa các chất hữu cơ có trong nước thải như BOD, COD,… trong bể hiếu khí có đặt một hệ thống sục khí để cung cấp oxy cho vi sinh vật thực hiện quá trình oxy hóa.

Sau đó, nước thải được bơm lên bể lắng để lắng để lắng bùn do vi sinh vật tạo ra, bùn thải được bơm ra bể chứa bùn, một phần bùn được tuần hoàn lại bể hiếu khí để đảm bảo mật độ vi sinh vật.

Nước thải được đưa qua bể chứa dùng chlorine để khử trùng và làm sạch nước và đưa ra nguồn tiếp nhận nước thải đạt QCVN 40:2011/BTNMT quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt.

Công ty môi trường Envico nhận xử lý nước thải của phòng thí nghiệm, xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải chăn nuôi,… công nghệ hiện đại, hiệu quả, tiết kiệm chi phí, chất lượng cao, giá thành hiệu quả. Hãy liên hệ đến công ty chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Envico

Xử lý nước thải phòng thí nghiệm
Tin tức liên quan