Home » Tin tức »

Xử lý nước thải xi mạ

Công ty môi trường Envico là công ty xử lý nước thải hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xử lý nước thải. Chúng tôi chuyên tư vấn thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải chăn nuôiEnvico trân trọng giới thiệu đến các độc giả về hệ thống xử lý nước thải xi mạ.

1.Tổng quan

Nước thải xi mạ phát sinh tử nhiều quá trình làm sạch các vật liệu cần mạ và các sản phẩm sau mạ. Ngoài ra còn phát sinh từ các hoạt động khác như vệ sinh mác móc thiết bị. Bảo trì bảo dưỡng giây chuyền sản xuất,… Thông thường nước thải xi mạ được chia thành 3 dòng chính: Nước thải kiềm axit, nước thải crom và nước thải cyanua.

2. Thành phần,tính chất:

Nước thải từ xưởng xi mạ có thành phần đa dạng về nồng độ và pH biến đổi rộng từ rất axit 2-3, đến rất kiềm 10-11. Đặc trưng chung của nước thải ngành mạ là chứa hàm lượng cao các muối vô cơ và kim loại nặng. Tuỳ theo kim loại của lớp mạ mà nguồn ô nhiễm có thể là Cu, Zn, Cr, Ni,… và cũng tuỳ thuộc vào loại muối kim loại được sử dụng mà nước thải có chứa các độc tố như xianua, sunfat, amoni, crômat,… Các chất hữu cơ  ít có trong nước thải xi mạ, phần chủ yếu là chất tạo bông, chất hoạt động bề mặt … nên BOD, COD thường thấp và không thuộc đối tượng xử lý. Đối tượng xử lý chính là các ion vô cơ mà đặc biệt là các muối kim loại nặng như Cr, Ni, Cu, Fe,…

3. Công nghệ xử lý:

xlntxi mạ

 

 

Thuyết minh

 + Đối với nước thải Crôm:

Nguyên tắc là tách Cr6+ bằng hoá chất qua 2 giai đoạn :

– Khử Cr6+ đến Cr3+.

– Kiềm hoá nước thải để kết tủa Cr3+(và kim loại nặng) ở dạng hydroxyt.

Chất khử có thể dùng: natri sunfit, natri hydroxit, natri bisunfit và birosunfit, sắt (II) sunfat, khí SO2, phoi thép,…

+ Đối với nước thải xyanua:

Nguyên tắc: Oxy hoá xyanua và phức chất của nó thành hợp chất ít độc hơn như xyanat, khí nitơ và cacbonic.

 Các chất  oxy hoá thường được dùng trong công nghiệp, clo khí hoặc lỏng, hợp chất clo vôi clo (vôi clorua, các hypoclorit), ozon, kali permagannat, sắt sunfat,… Phổ biến nhất là vôi clorua và các hypoclorit. Điều kiện tiến hành oxy hoá các xyanua phụ thuộc vào: loại chất oxy hoá sử dụng, nồng độ xyanua tự do và phức chất, pH .

+ Đối với nước thải kiềm axit :

Nguyên tắc là trung hoà chúng tới pH = 7,5 – 9 để kết tủa các kim loại có trong nước thải. Việc trung hoà nước thải kiềm-axit có thể tiến hành tự động bằng cách hoà trộn các dòng nước thải của xưởng, và bổ sung thêm nước thải xyanua , nước thải crom đã qua xử lý.

Sau đó dẫn toàn bộ nước thải đã quá xử lý sơ bộ về cụm bể hóa lý để xử lý hoàn thiện.

Công ty môi trường Envico chuyên tư vấn thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Với phương châm làm việc hiệu quả, nhiệt tình góp phần chung tay bảo vệ môi trường, Công ty môi trường Envico luôn hết mình nỗ lực đưa ra những biện pháp xử lý hiệu quả nhất, phục vụ hết mình vì khách hàng! Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường Envico

Xử lý nước thải xi mạ
Tin tức liên quan