Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ MÔI TRƯỜNG CƠ BẢN NHẤT MÀ BẠN CẦN BIẾT

25 Views -

Để bảo vệ môi trường một cách hiệu quả, chúng ta cần phải nắm rõ các kiến thức về môi trường. Trong bài viết này, hãy cùng Envico tìm hiểu những khái niệm cơ bản về môi trường, các loại môi trường và chức năng của môi trường. Những kiến thức này sẽ là nền tảng để chúng ta hành động một cách thiết thực, góp phần bảo vệ ngôi nhà chung Trái Đất.

Môi trường bao gồm những gì ? 

Theo điều 1, Luật Bảo Vệ Môi Trường Việt Nam, môi trường được định nghĩa bao gồm các thành phần tự nhiên và nhân tạo bao quanh con người, có quan hệ mật thiết với nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, kinh tế, sản xuất, sự tồn tại và phát triển của con người và thiên nhiên. 

  Môi trường bao gồm những gì ? 

Hình 1: Môi trường bao gồm những gì ?

>>>Xem thêm: Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn nhân loại

Các loại môi trường

Căn cứ vào chức năng, môi trường được chia ra thành các loại dưới đây:

 • Môi trường tự nhiên: Bao gồm các yếu tố thiên nhiên như ánh sáng mặt trời, núi sông, biển cả, không khí, động thực vật, đất, nước… Môi trường tự nhiên cung cấp cho con người những điều kiện thiết yếu cho cuộc sống như không khí để thở, đất để trồng trọt, chăn nuôi, tài nguyên khoáng sản, và là nơi chứa đựng, đồng hóa các chất thải. Môi trường tự nhiên cũng mang đến cho con người cảnh đẹp để giải trí và làm cho cuộc sống thêm phong phú.
 • Môi trường xã hội: Là tổng thể các quan hệ giữa người với người được quy định bởi luật lệ, thể chế, cam kết, quy định, ước định… ở các cấp khác nhau. Môi trường xã hội đóng vai trò như một khuôn khổ định hướng cho mọi hoạt động của con người, tạo nên sức mạnh tập thể thuận lợi cho sự phát triển, giúp con người hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển.
 • Môi trường nhân tạo: Bao gồm tất cả các yếu tố do con người tạo ra như nhà cửa, công sở, khu đô thị, công viên nhân tạo… Môi trường nhân tạo giúp con người cải thiện điều kiện sống, nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo ra những tiện nghi cho sinh hoạt.

Chức năng của môi trường

Các chức năng chính của môi trường bao gồm: 

Cung cấp không gian sống cho con người và các loài sinh vật.

Môi trường là nơi cung cấp cho chúng ta bầu không khí trong lành, nước sạch, đất đai màu mỡ và những điều kiện cần thiết cho sự sống. Nhờ có môi trường, con người và các sinh vật khác có thể sinh sống, phát triển và duy trì sự sống.

Môi trường là nguồn cung cấp tài nguyên thiết yếu cho cuộc sống và hoạt động sản xuất của con người.

Con người sử dụng các tài nguyên thiên nhiên như nước, đất, khoáng sản, rừng cây,… để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt và sản xuất. 

 • Rừng cung cấp cây, gỗ, dược liệu, thảm thực vật
 • Các mỏ, quặng khoáng sản là nguồn nguyên liệu, nhiên liệu dồi dào cho hoạt động sản xuất.
 • Nguồn thủy lực cung cấp nước, thủy hải sản, sinh cảnh biển, và là nơi vui chơi giải trí.
 • Không khí, nhiệt độ, mặt trời, nước, gió đóng vai trò là các tác nhân duy trì hoạt động trao đổi chất.
 • Động vật, thực vật cung cấp thức ăn, lượng thực cho con người.Môi trường cung cấp tài nguyên cho con người

Hình 2: Môi trường cung cấp tài nguyên cho con người

Môi trường là nơi lưu chứa các chất phế thải từ hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người.

Con người tạo ra phế thải trong quá trình sản xuất và tiêu dùng, sau đó đưa chúng trở lại môi trường. Tại đây, các vi sinh vật và các thành phần môi trường tham gia vào quá trình biến phế thải thành các dạng ban đầu trong một chu trình sinh địa phức tạp. 

Tuy nhiên, khả năng của môi trường trong việc tiếp nhận và phân hủy chất thải là có hạn. Khi lượng phế thải vượt quá khả năng này, chất lượng môi trường sẽ giảm, gây ra tình trạng ô nhiễm.

Chức năng này được chia thành 3 dạng:

 • Biến đổi lý hóa: Pha loãng chất thải, phân hủy hóa học, tách chiết độc tố
 • Biến đổi sinh hóa: Hấp thụ các chất dư thừa, phân hủy chất thải và sự tuần hoàn của quy trình cacbon, nitơ
 • Biến đổi sinh học: Khoáng hóa, mùn hóa các chất thải hữu cơ

Môi trường đóng vai trò làm giảm thiểu tác động tiêu cực của thiên nhiên đối với con người và các sinh vật trên trái đất.

Tầng ozon là lớp vỏ bảo vệ Trái Đất, nó ngăn cản các tác động xấu của tia cực tím và các tia sáng có hại đến con người và các loài sinh vật. Nhờ có môi trường, chúng ta được sinh sống và phát triển an toàn dưới sự tác động của vũ trụ.

Tầng ozon giúp ngăn tia UV từ mặt trời

Hình 3: Tầng ozon giúp ngăn tia UV từ mặt trời

Môi trường là nơi lưu trữ và cung cấp thông tin cho con người

Trái đất là nơi lưu trữ và cung cấp cho con người vô số thông tin quý giá về lịch sử địa chất, lịch sử tiến hóa của vật chất và sinh vật, cũng như lịch sử phát triển văn hóa của loài người.

Môi trường lưu giữ dấu vết của các quá trình biến đổi địa chất, sự tiến hóa của các loài, và sự phát triển của các nền văn hóa cổ đại. Nhờ đó, con người có thể hiểu về quá khứ, hiện tại và dự đoán tương lai.

Ngoài ra, môi trường còn cung cấp các chỉ thị cảnh báo sớm về các mối hiểm họa như bão, động đất. Nó cũng là nơi lưu trữ nguồn gen quý giá, đa dạng sinh học và cảnh quan thiên nhiên đẹp, hùng vĩ.

Ô nhiễm môi trường là gì ?

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị tác động bởi các chất độc hại do con người đưa vào, làm thay đổi tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường, gây hại cho sức khỏe con người và các sinh vật khác. Các tác nhân gây ô nhiễm môi trường bao gồm khí thải, nước thải, chất thải rắn chứa các thành phần hóa học, vật lý, sinh học độc hại

Môi trường bị ô nhiễm

Hình 4: Môi trường bị ô nhiễm

Suy thoái môi trường là gì ? 

Suy thoái môi trường là hiện tượng suy giảm về chất lượng và số lượng của thành phần môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống của con người và thiên nhiên, phá hủy những hệ sinh thái và làm tuyệt chủng  các loài sinh vật hoang dã.

Các thành phần môi trường bao gồm không khí, nước, đất, âm thanh, ánh sáng, các phần tử tự nhiên như rừng, sông, biển, và cả các yếu tố vật chất và không gian như khu dân cư, khu công nghiệp, khu bảo tồn thiên nhiên, và cảnh quan địa hình.

Trách nhiệm bảo vệ môi trường của toàn nhân loại

Bảo vệ môi trường là tập hợp các hoạt động nhằm giữ gìn, cải thiện và phục hồi môi trường sống. Mục tiêu là ngăn chặn ô nhiễm, bảo tồn tài nguyên, duy trì cân bằng sinh thái và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tại điều 6, Luật Bảo Vệ Môi Trường của Việt Nam có nêu rõ: “ Bảo vệ môi trường là sự nghiệp của toàn dân. Tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường, thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường, có quyền và có trách nhiệm phát hiện, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường” 

>>>Xem thêm: 100+ Khẩu hiệu hay về bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường bằng cách nào ? 

Luật Bảo vệ Môi trường Việt Nam nghiêm cấm các hành vi gây hại cho môi trường, bao gồm:

 • Hủy hoại hệ sinh thái:
 • Đốt phá rừng, khai thác khoáng sản bừa bãi dẫn đến mất cân bằng sinh thái.
 • Khai thác, săn bắt, kinh doanh động, thực vật quý hiếm.
 • Sử dụng phương pháp huỷ diệt trong khai thác, đánh bắt.
 •  Gây ô nhiễm môi trường:
 • Thải khói bụi, khí độc, mùi hôi vào không khí.
 • Phát thải xạ vượt giới hạn cho phép.
 • Thải dầu mỡ, hóa chất độc hại, xác động vật, vi khuẩn… vào nguồn nước.
 • Chôn vùi chất độc hại vào đất.
 • Nguy cơ tiềm ẩn:
 • Nhập khẩu công nghệ, thiết bị không đạt tiêu chuẩn môi trường.
 • Nhập khẩu, xuất khẩu các loại chất thải.

Trên đây Envico đã cung cấp cho bạn một số kiến thức về môi trường cơ bản và cần thiết. Bằng cách hiểu được mối quan hệ giữa các hành động của con người và sức khỏe của hành tinh, chúng ta có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe. Mỗi người đều có thể tạo ra sự khác biệt và bằng cách chia sẻ kiến thức về môi trường, chúng ta có thể truyền cảm hứng cho những người khác thực hiện những thay đổi tích cực trong lối sống của chính họ. 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

Fanpage : Công nghệ môi trường Envico

Môi trường Envico chuyên thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải, nước cấp, khí thải, hồ sơ thủ tục môi trường, hồ sơ pháp lý hóa chất.
0909 79 44 45