Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Tổng hợp các loại hóa chất xử lý nước thải hiện nay

13 Views -

Bạn đã biết gì về hóa chất xử lý nước thải? Nước thải là một vấn đề môi trường nhức nhối hiện nay. Để xử lý nước thải, có nhiều phương pháp khác nhau, trong đó sử dụng hóa chất là một phương pháp phổ biến. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hóa chất xử lý nước thải là gì? Có những loại hóa chất xử lý nước thải nào và ứng dụng của chúng.

Hóa chất xử lý nước thải là gì?

hoa chat xu ly nuoc thai envico 1

Hình 1 : Hóa chất xử lý nước thải là gì?

Hóa chất xử lý nước thải là tên gọi chung của các loại hóa chất có khả năng khử sạch các chất độc hại có trong nước thải sinh hoạt hoặc nước thải công nghiệp trước khi thải chúng ra ngoài môi trường. Khi sử dụng, các loại hóa chất này sẽ phản ứng với các chất độc hại hay dầu mỡ, chất cặn,… trong nước thải, tạo thành các chất cặn bã, chất khí và nước an toàn.

Có thể bạn quan tâm : Tính chất đặc trưng và ứng dụng của Natri Aluminat

Các loại hóa chất xử lý nước thải

Hóa chất keo tụ

hoa chat keo tu envico

Hình 2 : Hóa chất keo tụ

Tên hóa chất

Đặc điểm

Ứng dụng

Phèn nhôm

Hiệu quả keo tụ cao, dễ tìm mua, có giá thành hợp lý. Có thể gây ô nhiễm môi trường, gây ăn mòn thiết bị.

Keo tụ các chất lơ lửng, khử màu, khử trùng.

Phèn sắt

Hiệu quả keo tụ cao, có thể khử màu. Có thể gây ô nhiễm môi trường, gây ăn mòn thiết bị

Loại bỏ các chất lơ lửng, chất màu và một số chất ô nhiễm khác trong nước thải.

PAC

Hiệu quả keo tụ cao, khử màu tốt. Giá thành cao hơn phèn nhôm và phèn sắt

Tạo ra các hạt keo có kích thước nhỏ, giúp kết tụ các chất lơ lửng trong nước thải, cải thiện chất lượng nước.

PAM

Hiệu quả keo tụ cao, khử màu tốt, tạo độ nhớt. Giá thành cao hơn phèn nhôm và phèn sắt

Keo tụ các chất lơ lửng, khử màu, tạo độ nhớt.

Hóa chất trợ lắng

Có tác dụng hỗ trợ quá trình lắng đọng các chất cặn bã trong nước thải. Các hóa chất trợ lắng phổ biến bao gồm:

Polymer Cation

Hóa chất trợ lắng Polymer Cation envico

Hình 3 : Hóa chất trợ lắng Polymer Cation

Là một loại hóa chất có dạng bột, màu trắng, không mùi, tan hoàn toàn trong nước. Polymer Cation có tính ăn mòn và độ nhớt cao, giúp tăng hiệu quả lắng cặn trong quá trình xử lý nước thải. Polymer cation được ứng dụng trong xử lý nước thải theo các cách sau:

  • Làm chất trợ lắng: Được sử dụng cùng với hóa chất keo tụ để giúp bông cặn kết dính chặt hơn và lắng xuống nhanh hơn.
  • Làm chất kết bông: Có thể được sử dụng để kết bông các chất lơ lửng trong nước thải, giúp tạo thành các bông cặn lớn, dễ dàng lắng xuống dưới đáy bể lắng.
  • Làm chất hòa tan bọt khí: Có thể được sử dụng để hòa tan bọt khí trong nước thải, giúp cải thiện chất lượng nước sau xử lý.

Việc sử dụng Polymer Cation trong xử lý nước thải mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên cần xem xét liều lượng sử dụng phù hợp.

Polymer Anion

Hóa chất trợ lắng Polymer Anion envico

Hình 4 : Hóa chất trợ lắng Polymer Anion

Là một loại Polymer có dạng bột, màu trắng, không mùi. Khi gặp nước, chúng sẽ hút ẩm mạnh và trương nở to ra. Polymer Anion được sử dụng trong xử lý nước thải của nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm:

  • Nước thải sinh hoạt: Được sử dụng để xử lý nước thải sinh hoạt, giúp loại bỏ các chất ô nhiễm như cặn lơ lửng, chất màu, chất hữu cơ,…
  • Nước thải công nghiệp: Được sử dụng để xử lý nước thải công nghiệp, giúp loại bỏ các chất ô nhiễm như kim loại nặng, hóa chất độc hại,…
  • Nước thải nông nghiệp: Được sử dụng để xử lý nước thải nông nghiệp, giúp loại bỏ các chất ô nhiễm như phân bón, thuốc trừ sâu,…
  • Nước thải nuôi trồng thủy sản: Được sử dụng để xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản, giúp loại bỏ các chất ô nhiễm như thức ăn thừa, chất thải,…

Polymer Anion giúp tăng hiệu quả lắng cặn, từ đó giúp loại bỏ các chất ô nhiễm này ra khỏi nước thải, đảm bảo an toàn cho môi trường.

Hóa chất khử trùng

Hóa chất khử trùng là những chất được sử dụng để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh trong nước thải. Các hóa chất khử trùng phổ biến bao gồm:

Chlorine aquait 

Hóa chất khử trùng Chlorine aquait envico

Hình 5 : Hóa chất khử trùng Chlorine aquait

Chlorine aquait Ca(OCl)2 là một loại hóa chất khử trùng, có tính oxy hóa mạnh. Đây là một chất rắn, màu trắng, tan trong nước tạo thành dung dịch có màu vàng chanh. Chúng được sử dụng trong xử lý nước thải của nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm:

  • Nước thải sinh hoạt: Được sử dụng để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh trong nước thải sinh hoạt, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.
  • Nước thải công nghiệp: Được sử dụng để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh trong nước thải công nghiệp, giúp bảo vệ môi trường.
  • Nước thải nông nghiệp: Được sử dụng để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh trong nước thải nông nghiệp, giúp bảo vệ sức khỏe vật nuôi và cây trồng.

Chlorine aquait Ca(OCl)2 được ứng dụng trong xử lý nước thải để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh, giúp cải thiện chất lượng nước sau xử lý.

Nước javen

Hóa chất khử trùng nước Javen envico

Hình 6 : Hóa chất khử trùng nước Javen

Nước javen (NaClO) là một loại hóa chất khử trùng phổ biến. Trong xử lý nước thải sinh hoạt, nước javen NaClO được sử dụng để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,… Nước javen NaClO giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. 

Trong xử lý nước thải công nghiệp, nước javen NaClO được sử dụng để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,… Nước javen NaClO giúp bảo vệ môi trường.

Kết luận

Hóa chất xử lý nước thải là một phần quan trọng trong xử lý nước thải. Việc lựa chọn và sử dụng hóa chất xử lý nước thải đúng cách sẽ giúp cải thiện chất lượng nước thải và bảo vệ môi trường. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích. Từ đó, bạn có thể chọn được những loại hóa chất cần thiết trong xử lý nước thải. 

Ngoài ra, khách hàng cần tư vấn dịch vụ xử lý nước thải, xử lý khí thải. Hãy liên hệ ngay với Công ty môi trường Envico để được tư vấn hệ thống lắp đặt tối ưu nhất. Đồng thời, chúng tôi còn thương xuyên tổ chức các đợt huấn luyện an toàn hóa chất. Nhằm đảm bảo an toàn cũng như đưa ra các phương án xử lý nước thải bằng hóa chất.

Chuyên lĩnh vực thiết kế thi công các hệ thống xử lý nước thải, xử lý nước cấp, xử lý khí thải môi trường.
0909 79 44 45