Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Công nghệ xử lý nước thải giúp tiết kiệm chi phí xử lý bùn thải

246 Views -

     Bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nào cũng sẽ phát sinh bùn thải. Vì vậy, Công nghệ xử lý nước thải nào vừa đạt hiệu quả, đáp ứng quy chuẩn môi trường vừa tiết kiệm chi phí xử lý bùn thải là tiêu chí mà các nhà máy/doanh nghiệp/cơ sở sản xuất có phát sinh nước thải mong muốn, nhất là trong bối cảnh Luật môi trường có nhiều thay đổi như hiện nay.

     Đừng bỏ qua bài viết này, nếu bạn muốn biết tất tần tật về bùn thảiCông nghệ xử lý nước thải giúp tiết kiệm chi phí xử lý bùn thải.

Cong nghe xu ly nuoc thai giup tiet kiem chi phi xu ly bun thai

Hình 1: Công trình xử lý nước thải 

1. Bùn thải là gì?

     Bùn thải là một sản phẩm phụ sau quá trình xử lý nước thải đạt quy chuẩn môi trường từ hệ thống xử lý nước thải lắp đặt trong các nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp. Quá trình xử lý nước thải giúp chuyển các chất ô nhiễm, từ dạng hòa tan sang dạng rắn và tách các chất rắn ra khỏi pha lỏng. Các chất rắn sau khi khử nước (làm đậm đặc) được gọi chung là bùn, chứa nhiều thành phần khác nhau và phải được thải bỏ hợp lý.

     Bùn thải được hình thành sau xử lý sinh học, bao gồm bùn hoạt tính sau bể Aerotank hoặc bùn màng sinh vật sau bể lọc sinh học, gọi chung là bùn thứ cấp. Một phần lớn loại bùn này được dẫn trở lại bể Aerotank (gọi là bùn hoạt tính tuần hoàn), phần bùn còn lại được gọi là bùn hoạt tính dư được dẫn vào bể nén bùn, sau đó tiến hành các phương pháp xử lý phù hợp.

Xu ly bun du tu he thong xu ly nuoc thai

Hình 2: Bùn dư từ hệ thống xử lý nước thải 

    Trong những thành phần cần xử lý, bùn chiếm thể tích lớn nhất và kỹ thuật xử lý cũng như thải bỏ bùn là một trong những vấn đề phức tạp. Bùn thải bắt buộc phải được thu gom, xử lý đúng quy định, được thể hiện rõ trong Luật Môi trường 2020 tại “Điều 87 .Hệ thống xử lý nước thải”. 

Có thể bạn quan tâm : Quy trình xử lý nước thải đạt chuẩn

2. Có những phương pháp xử lý bùn thải nào?

– Phương pháp xử lý bùn bằng bể nén bùn

Bể nén bùn giúp tăng nồng độ chất rắn, giảm độ ẩm của bùn. Bể nén bùn là phương pháp giúp xử lý bùn sơ bộ, sau đó sẽ được tiếp tục xử lý bằng các phương pháp như sân phơi hoặc máy ép bùn,…

– Phương pháp xử lý bùn bằng sân phơi bùn

Đây là phương pháp xử lý thủ công, ứng dụng sân phơi để phơi bùn, giúp bay hơi nước làm khô bùn. Sân phơi được chia làm nhiều ngăn, cấu tạo gồm:

+ Bể hình chữ nhật, cao từ 0,6 – 1m, gồm nhiều ngăn song song

+ Hệ thống ống lọc thu nước

+ Hệ thống sỏi, cát lọc: lớp sỏi đỡ cát dày 20cm, lớp thạch anh dày 20cm.

– Phương pháp xử lý bùn bằng phân hủy hiếu khí và yếm khí

+ Tại bể phân hủy bùn hiếu khí: lắp đặt hệ thống sục khí, cấp khí, tại đây, quá trình phân hủy nội bào diễn ra do thiếu dưỡng chất của các vi sinh vật sống sử dụng chất hữu cơ là xác chết của các vi sinh vật, từ đó làm giảm thể tích lượng bùn dư.

+ Tại bể phân hủy bùn yếm khí: Lớp vi sinh vật lơ lửng trong bể sẽ được tận dụng để phân hủy bùn làm giảm thể tích. Nước trong sau khi phân hủy sẽ được tuần hoàn trở lại lại bể điều hòa.

– Phương pháp xử lý bằng máy ép bùn

Lượng bùn sinh ra từ quá trình xử lý nước thải sau khi xử lý bằng phương pháp sơ bộ sẽ được bơm màng hút vào máy ép bùn. Máy ép bùn với chức năng tự động giúp người vận hành ít vất vả. Bùn thải qua máy ép bùn sẽ được ép làm giảm độ ẩm lên đến 85%, bùn khô tuyệt đối giúp giảm thể tích tối đa, vì vậy lượng bùn dư sau xử lý khối lượng ít, giảm được tối đa chi phí thu gom và xử lý. Nước sau khi ép sẽ tuần hoàn trở lại hố thu gom cung cấp cho bể điều hòa.

Xu ly nuoc thai bang phuong phap ep bun

Hình 3: Phương pháp xử lý bằng máy ép bùn 

Sử dụng máy ép bùn trong hệ thống xử lý nước thải để xử lý bùn là phương pháp tiên tiến, hiện đại và chuyên nghiệp nhất hiện nay, giúp giảm tối đa thể tích bùn, từ đó tiết kiệm tối đa chi phí xử lý bùn.

3. Hiện trạng xử lý bùn thải phát sinh từ hệ thống Xử lý nước thải

    Thực tế là hiện nay, bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải trong nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, đơn vị khác đang ở trong tình trạng “thừa thu gom, thiếu xử lý”. Nhiều đơn vị thải trộm bùn thải ra các vùng hẻo lánh, khu đất bỏ hoang mà chưa qua xử lý với mục đích giảm được tối đa chi phí xử lý nhưng lại gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân lân cận. Hành vi này sớm muộn chắc chắn sẽ bị phát hiện và xử phạt theo đúng quy định của Luật Môi trường.

    Để Nhà máy/cơ sở sản xuất có thể đi vào vận hành, sản xuất đảm bảo đúng quy định Luật Môi trường, nhà máy/ cơ sở sản xuất phải có hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên, chi phí để đầu tư hệ thống xử lý nước thảixử lý bùn dư là vấn đề mà các công ty/doanh nghiệp quan ngại. Các thiết bị xử lý bùn chiếm từ 40-60% tổng chi phí xây dựng hệ thống xử lý nước thải và chi phí xử lý chiếm khoảng 50% chi phí vận hành toàn bộ hệ thống.

    Tuy nhiên, vấn đề đó sẽ không còn đáng lo ngại nếu Nhà máy/công ty/doanh nghiệp chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý nước thải uy tín để tư vấn xây dựng hệ thống xử lý nước thải phù hợp với đặc tính nước thải, sử dụng công nghệ xử lý tiên tiến.

     Môi trường Envico là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý nước thải uy tín nhất hiện nay với công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn, đảm bảo nằm trong ngưỡng quy định. Đặc biệt, chi phí lắp đặt rất phù hợp với nhiều công ty, doanh nghiệp nước ta. Cùng với đó là tuổi thọ công nghệ mới khá cao, có khả năng xử lý tất cả các loại nguồn nước.

4. Tại sao nên chọn dịch vụ xử lý nước thải của Môi trường Envico?

ENVICO hiện là một trong top 10 công ty hàng đầu tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực công nghệ môi trườngENVICO đã cung cấp dịch vụ và giải pháp xử lý nước thải thông qua rất nhiều dự án lớn nhỏ trong và ngoài nước. 

Do đó, ENVICO có thể giúp doanh nghiệp – cơ sở sản xuất kinh doanh của bạn trong việc tư vấn, thiết kế và thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước thải phù hợp. 

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp tại Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường ENVICO diễn ra chặt chẽ nhằm đảm bảo nguồn nước thải sau xử lý luôn đạt chuẩn theo quy định pháp lý. Dưới đây là sơ đồ Quy trình xử lý nước thải của ENVICO:

so do cong nghe xu ly nuoc thai

Hình 4: Quy trình xử lý nước thải 

5. Thuyết minh quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Toàn bộ quy trình xử lý nước thải công nghiệp tại ENVICO cụ thể như sau:

  • Đầu tiên, nước thải sẽ đi qua song chắn rác trước khi cho chảy vào hố thu gom. Lúc này, những loại rác thô sẽ được giữ lại và loại bỏ. Điều này tránh rác thô làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống phía sau.
  • Kế tiếp, nước thải sẽ đi vào hố thu gom. Các hạt cát lớn được tách và làm lắng xuống đáy rồi được xử lý và thu gom lại. Nước sau đó tiếp tục được bơm đến bể điều hòa.
  • Tại bể điều hòa, lượng nước được điều khiển nhờ phao mực nước để kiểm soát mực nước chỉ đạt 70% thể tích, đáp ứng việc nước có thể bơm tự động sang bể keo tụ bông. Nước thải sẽ được trung hòa bằng hóa chất nhờ máy đo pH điều khiển tự động bơm hóa chất. 
  • Trước khi đi đến bể Anoxic, nước thải được châm phèn và polymer để keo tụ các chất bẩn nhằm giảm tải nồng độ ô nhiễm. Sau khi hoàn tất, nước thải công nghiệp đi đến bể lắng 1. Lúc này, quá trình lắng bông cặn nước thải được diễn ra để tiếp tục làm giảm độ ô nhiễm cho công trình sinh học phía sau. Bùn tại đây được làm lắng và thu gom lại để đưa xuống bể bùn.

NƯỚC TẠI BỂ LẮNG TIẾP TỤC CHẢY VÀO BỂ ANOXIC ĐỂ THỰC HIỆN QUÁ TRÌNH HIẾU KHÍ

    Thông qua các vi sinh vật thiếu khí, các chỉ tiêu gây ô nhiễm như: BOD5, COD, P, N,…được xử lý triệt để. Lượng bùn và nước thải tuần hoàn trong bể Anoxic được khuấy trộn nhờ cánh khuấy lắp trong bể. Cơ chế này tạo điều kiện thuận lợi cho khí Nitơ thoát ra ngoài dễ dàng và dễ xử lý hơn. Nhờ đó, hàm lượng Nitơ và Photpho sẽ được cắt giảm đáng kể khi nước thải tiếp tục chảy vào bể Aerotank.

     Bể Aerotank hay còn gọi là bể bùn hoạt tính. Trong bể chứa các vi sinh vật lơ lửng. Khí được cấp vào để hòa trộn nước thải và bùn hoạt tính. Quá trình phân hủy chỉ xảy ra khi nước thải tiếp xúc với bùn hoạt tính trong điều kiện khí được sục liên tục. BOD, N, P,…là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật trong bể để biến đổi các hoạt chất này thành khí trơ không tan và tạo ra tế bào mới. 

    Sau đó, nước chảy vào bể Aerotank sẽ tuần hoàn trở lại vào bể sinh học hiếu khí. Quá trình chuyển hóa lại tiếp tục diễn ra đan xen và tiếp nối nhịp nhàng cho đến khi vi sinh vật không còn nguồn thức ăn để chuyển hóa. Lúc này nước đủ điều kiện để chảy tiếp đến bể lắng 2.

TẠI BỂ LẮNG 2, NƯỚC THẢI ĐƯỢC LÀM LẮNG NHỜ QUÁ TÌNH TRỌNG LỰC LẮNG CÁC BÔNG BÙN HOẠT TÍNH VÀ KÉO THEO CÁC CHẤT RẮN TRONG NƯỚC

      Sau lắng, nếu nồng độ hữu cơ của nước thải còn cao sẽ được chuyển tiếp trở lại vào bể Anoxic và tiếp tục chu trình xử lý. Một phần bùn của bể 2 cũng được tuần hoàn nhằm đảm bảo lượng bùn lý tưởng cho bể Anoxic. Phần bùn thừa được đưa vào bể nén bùn và đi qua máy ép bùn.

      Nước thải lại được xử lý tiếp bằng chất khử trùng Clo (hoặc Ozone). Hoạt chất này được châm vào nhờ hệ thống định lượng và châm hóa chất. Với cơ cấu vách ngăn giúp đảo chiều dòng nước, nước thải và Clo (Ozone) được hòa trộn đều trong bể khử trùng. Clo sẽ hoàn tất việc khử đi các vi khuẩn còn sót lại trong nước thải rồi mới xả vào nguồn nước tiếp nhận.

       Như vậy, quy trình xử lý nước thải công nghiệp trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp, đòi hỏi hệ thống công nghệ tiên tiến, các khâu thiết kế và vận hành phải phối hợp nhịp nhàng. Cẩn trọng lựa chọn công ty xử lý nước thải công nghiệp đáng tin cậy là điều không thể xem nhẹ. Với lợi thế về kinh nghiệm và sự tận tâm, ENVICO là một trong những công ty xử lý nước thải đáng cho bạn lựa chọn.

Các đơn vị, nhà máy, doanh nghiệp, công ty có nhu cầu “Xử lý nước thải với tiêu chí tiết kiệm chi phí xử lý bùn thải” hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn phương pháp, công nghệ xử lý phù hợp và có được chất lượng dịch vụ tốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

 

0909 79 44 45