Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Một số cách lọc nước phèn hiệu quả dễ làm hiện nay

8 Views -

Nước phèn với hàm lượng cao các ion kim loại như sắt, mangan không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Vậy, cách lọc nước phèn đơn giản, hiệu quả tại nhà? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn một số cách đơn giản mà hiệu quả để giải quyết vấn đề nước phèn, giúp bạn và gia đình an tâm tận hưởng nguồn nước sạch.

Nước nhiễm phèn là gì?

nuoc nhiem phen la gi 1

Hình 1: Nước nhiễm phèn là gì? 

Nước nhiễm phèn – vấn đề nhức nhối, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt là tại khu vực nông thôn. Thay vì trong vắt, tinh khiết, nguồn nước này lại mang màu vàng đục, tỏa ra mùi hôi tanh khó chịu và có vị chua nhẹ. Khi để trong xô, chậu chỉ từ 10 – 15 phút, nước sẽ xuất hiện cặn kết tủa, nổi váng trắng và chuyển sang màu vàng gạch.

Cách lọc nước phèn đơn giản, hiệu quả tại nhà

Nước phèn chứa hàm lượng cao các ion kim loại như sắt, mangan gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt. Tuy nhiên,hoàn toàn có thể tự xử lý nước phèn tại nhà bằng những phương pháp đơn giản, hiệu quả mà không tốn kém chi phí.

Lọc nước phèn đơn giản bằng tro bếp

Sử dụng tro bếp để lọc nước phèn là phương pháp đơn giản và hiệu quả, đặc biệt phù hợp với những khu vực nông thôn nơi nguyên liệu dễ tìm kiếm. Tro bếp có khả năng khử các hợp chất sắt không tan trong nước, giúp nguồn nước trở nên trong và sạch hơn.

Thực hiện:

 • Cho 5 – 10 gram tro bếp vào xô hoặc thùng chứa nước cần khử phèn.
 • Khuấy đều để tro bếp hòa tan hoàn toàn trong nước.
 • Đậy nắp xô hoặc thùng và để yên trong 15 – 20 phút để các phản ứng hóa học xảy ra.
 • Sau thời gian ủ, tro bếp và các cặn bẩn sẽ lắng xuống đáy, phần nước trong ở phía trên chính là nước đã được khử phèn.
 • Dùng vải lọc để lọc cẩn thận phần nước trong vào dụng cụ khác để sử dụng.

Lọc nước phèn bằng vôi 

Vôi là nguyên liệu dễ kiếm và giá thành rẻ, được sử dụng phổ biến để xử lý nước nhiễm phèn. Cách thực hiện tương đối đơn giản, mang lại hiệu quả cao, phù hợp cho nhu cầu sử dụng sinh hoạt tại hộ gia đình.

Thực hiện:

 • Cho một lượng vôi bột vừa đủ vào xô hoặc thùng chứa nước cần khử phèn.
 • Khuấy đều cho vôi bột hòa tan hoàn toàn trong nước.
 • Đậy nắp xô hoặc thùng và để yên trong 10 – 15 phút để các phản ứng hóa học xảy ra.
 • Sau thời gian ủ, vôi và các cặn bẩn sẽ lắng xuống đáy, phần nước trong ở phía trên chính là nước đã được khử phèn.
 • Dùng vải lọc để lọc cẩn thận phần nước trong vào dụng cụ khác để sử dụng.

Lọc nước phèn bằng bể lọc thô

loc nuoc phen bang be loc tho 1

Hình 2: Lọc nước phèn bằng bể lọc thô

Bể lọc thô là phương pháp lọc nước phèn hiệu quả với dung tích lớn, phù hợp cho nhu cầu sử dụng của cả gia đình trong thời gian dài. Bằng cách xây dựng bể lọc thô, bạn có thể giảm thiểu hàm lượng phèn trong nước lên đến 60-70%.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động:

Bể lọc thô được thiết kế với các lớp vật liệu lọc xếp chồng lên nhau theo thứ tự nhất định, bao gồm:

 • Lớp trên cùng: Cát: Có tác dụng lọc sạch các cặn bẩn, bụi bẩn và kim loại nặng.
 • Lớp tiếp theo: Than hoạt tính: Hấp thụ mùi hôi, màu, các chất hữu cơ và hóa chất độc hại trong nước.
 • Lớp tiếp theo: Đá thạch anh: Loại bỏ cặn bẩn, vi sinh vật và các tạp chất khác.
 • Lớp dưới cùng: Đá và sỏi: Tạo khoảng trống để chứa nước sau khi lọc.

Xem thêm : Máy lọc nước RO công nghiệp

Lọc nước phèn bằng hóa chất

Sử dụng hóa chất là phương pháp xử lý nước nhiễm phèn phổ biến với hiệu quả nhanh chóng. Các hóa chất thường được sử dụng bao gồm clo, iot, thuốc tím và ozone. Chúng sở hữu khả năng oxy hóa cao, giúp khử ion Fe2+ (sắt) và phèn nhôm ra khỏi nước. 

Trong quá trình xử lý, các đơn vị xử lý nước thải thường dùng hóa chất để hòa tan Fe3+, tạo thành Fe(OH)3. Fe(OH)3 sẽ lắng xuống dưới đáy và dễ dàng loại bỏ khỏi nước.

Máy lọc nước

may loc nuoc 1

Hình 3: Máy lọc nước

Máy lọc nước sở hữu khả năng loại bỏ hiệu quả các ion sắt, mangan – thủ phạm chính gây ra tình trạng nước phèn. Không chỉ vậy, các công nghệ lọc tiên tiến còn giúp loại bỏ tạp chất, vi khuẩn, virus, mang đến nguồn nước tinh khiết, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Hiện nay, thị trường có đa dạng các dòng máy lọc nước ứng dụng nhiều công nghệ lọc phèn hiệu quả như: Nano, RO, UF. Mỗi công nghệ sở hữu những ưu điểm và phù hợp với nhu cầu riêng.

Khử phèn nước đơn giản bằng phèn chua

Phương pháp xử lý nước nhiễm phèn phổ biến và dễ thực hiện nhất chính là sử dụng phèn chua. Quy trình thực hiện khá đơn giản:

 • Đong lượng phèn chua phù hợp: Cứ 1 gram phèn chua sẽ được sử dụng cho 20 lít nước.
 • Hòa tan phèn chua: Cho phèn chua vào nước và khuấy đều cho đến khi tan hết.
 • Lắng lọc cặn bẩn: Sau khoảng 30 phút, cặn bẩn từ sắt trong nước sẽ kết tủa và lắng xuống đáy. Lúc này, bạn có thể sử dụng phần nước trong ở phía trên.

Kết luận

Với những cách lọc nước phèn đơn giản và hiệu quả được chia sẻ trong bài viết này, hy vọng bạn đã có thêm lựa chọn để giải quyết vấn đề nước phèn tại nhà. Hãy chung tay bảo vệ nguồn nước để bản thân và cộng đồng có thể sử dụng nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe. Khách hàng cần thêm thông tin gì hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi để được tư vấn những phương pháp phù hợp và tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

Môi trường Envico chuyên thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải, nước cấp, khí thải, hồ sơ thủ tục môi trường, hồ sơ pháp lý hóa chất.
0909 79 44 45