Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

8+ Loại Vật Liệu Lọc Nước Giếng Khoan Tốt Nhất Hiện Nay

26 Views -

Ngày nay, nhiều gia đình đã đầu tư lắp đặt các thiết bị lọc nước giếng khoan nhằm xử lý các tạp chất độc lại có lẫn trong nước giếng. Tuy nhiên không phải thiết bị lọc nước giếng khoan nào cũng có thể xử lý triệt để các tạp chất để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân. Nắm bắt được nhu cầu thực tế này, trên thị trường hiện nay có nhiều loại vật liệu lọc nước giếng khoan với những ưu điểm riêng. Trong bài viết này, mời các bạn đọc cùng tìm hiểu về các loại vật liệu lọc này nhé!

Vật liệu lọc nước giếng khoan là gì?

Vật liệu lọc nước giếng khoan là những vật liệu được sử dụng để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, virus và kim loại nặng trong nước giếng khoan, giúp tạo ra nguồn nước sạch an toàn cho sinh hoạt và uống trực tiếp.

Trên thị trường ngày nay, có nhiều loại vật liệu lọc nước giếng khoan khác nhau với nhiều công dụng. Để biết được loại vật liệu nào chất lượng và được sử dụng phổ biến, hãy cùng theo dõi ở phần tiếp theo.

>>>Xem thêm: Xử lý nước cấp đạt chuẩn 

Top 6 loại vật liệu lọc nước giếng khoan tốt nhất hiện nay.

Sỏi đỡ

Sỏi đỡ là lớp vật liệu đầu tiên được đặt dưới đáy bể lọc. Chúng có kích thước lớn (khoảng 1 – 2 cm) và vai trò chính là hỗ trợ đỡ các lớp vật liệu lọc nước giếng khoan phía trên, giúp nước chảy đều và không bị tắc nghẽn. 

Sỏi lọc nước là nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên. Do đó, vật liệu này thường có giá thành rẻ và dễ mua.

Sõi đỡ là lớp vật liệu ở dưới cùng

Hình 1: Sõi đỡ là lớp vật liệu ở dưới cùng

Cát đen

Cát đen là một loại vật liệu lọc nước giếng khoan có nguồn gốc tự nhiên, được hình thành từ sự phân hủy của các lớp thực vật và động vật trong nhiều năm. Cát đen thường có màu đen sẫm, mịn và có độ xốp cao.

Loại vật liệu lọc nước giếng khoan này sở hữu cấu trúc liên kết chặt chẽ giữa các hạt, tạo nên một khối rắn chắc. Khi gặp nước, liên kết này càng được củng cố, tạo thành một “vòng bảo vệ” vững vàng, giữ lại các tạp chất bẩn. 

Cát đen thường được xếp ở lớp trên cùng để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn, ngoài ra lớp lọc này còn có khả năng khử sắt, mangan trong nước.

Cát vàng

Cát vàng, hay còn gọi là cát đổ bê tông, là một loại vật liệu lọc nước phổ biến trong các hệ thống lọc nước giếng khoan. Cát vàng có kích thước lớn hơn cát đen rất nhiều, thường dao động từ 0,5 đến 1,2 mm.

Nhờ kích thước lớn và nhiều tinh thể, cát vàng giúp nước giếng khoan trong hơn, loại bỏ các cặn bẩn và tạp chất. Vật liệu lọc này được sử dụng làm lớp thứ hai từ trên xuống trong hệ thống lọc nước giếng khoan. Lớp cát vàng giúp giảm thời gian lọc, tăng chất lượng lọc và loại bỏ chất bẩn cho các vật liệu lọc bên dưới.

Cát thạch anh lọc nước giếng khoan

Cát thạch anh là một trong những loại vật liệu lọc nước giếng khoan phổ biến nhất hiện nay. Đây loại cát được hình thành từ đá thạch anh, chủ yếu chứa Silic đioxit (SiO2) cùng với các chất như NaCl, CaCO3, và những thành phần khác. Cấu trúc của nó rất bền và có diện tích tiếp xúc lớn do chủ yếu là các hạt. Mặt khác, bề mặt của cát thạch anh còn được phủ một lớp màng giúp tăng hiệu suất trong quá trình xử lý nước.

Chúng có kích thước nhỏ (khoảng 0,4-0,8 mm) và có tác dụng loại bỏ các tạp chất lơ lửng, cặn bẩn, rong rêu, và các chất hữu cơ trong nước (tới 70%). Ngoài ra, loại vật liệu lọc nước giếng khoan này cũng có thể hấp thụ asen nhờ có sự tạo kết tủa của Fe(OH)3.

cát thạch anh là loại vật liệu lọc phổ biến

Hình 1: Cát thạch anh là loại vật liệu lọc phổ biến

Cát mangan 

Cát mangan là một loại vật liệu lọc nước quan trọng được sử dụng phổ biến trong các hệ thống lọc nước giếng khoan, đặc biệt là những nơi có nguồn nước bị nhiễm sắt, mangan và kim loại nặng.

Cát mangan có nhiều kích thước khác nhau, thường được sử dụng trong lọc nước giếng khoan với kích thước từ 0,5 – 1,0 mm.

Ngoài ra, mangan cũng có khả năng loại bỏ hiệu quả các kim loại nặng như arsenic, một loại kim loại nặng gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe nếu tồn tại trong cơ thể trong thời gian dài và ở hàm lượng đủ cao có thể gây ra các bệnh ung thư nguy hiểm cho người sử dụng.

Than hoạt tính

Than hoạt tính là vật liệu không thể thiếu trong hệ thống lọc nước giếng khoan. Than hoạt tính có khả năng hấp phụ các chất hữu cơ trong nước như thuốc trừ sâu, hóa chất, vi sinh vật. Ngoài ra loại vật liệu lọc nước này còn có công dụng khử màu, khử mùi hôi hiệu quả.

Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu, trên thị trường hiện nay có các loại than hoạt tính:

 • Than hoạt tính dạng viên: Được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, than hoạt tính dạng viên có diện tích bề mặt rộng và nhiều lỗ nhỏ nhằm tăng khả năng loại bỏ các tạp chất trong nước. Loại than này thích hợp cho việc xử lý nước từ giếng khoan, nước thải công nghiệp, nước sinh hoạt, và các hồ ao.
 • Than hoạt tính dạng hạt: Có cấu trúc nhỏ hơn và ít bền hơn so với than hoạt tính dạng viên. Thường được sử dụng để lọc các cặn bẩn, đặc biệt hữu ích trong một số hệ thống lọc nước tinh khiết.
 • Than hoạt tính dạng bột: Cũng có khả năng loại bỏ mùi và lọc nước nhưng không hiệu quả như hai loại trên do dạng bột dễ bị rửa trôi bởi dòng nước mạnh.

than hoạt tính là vật liệu không thể thiếu trong hệ thống lọc nước giếng khoan

Hình 3: Than hoạt tính là vật liệu không thể thiếu trong hệ thống lọc nước giếng khoan

Một số loại vật liệu khác

 • Hạt nâng pH: Tăng độ pH cho nước, giúp nước đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt
 • Hạt trao đổi ion: Loại bỏ các ion kim loại nặng, khử độ cứng của nước.
 • Hạt khử trùng: Diệt khuẩn, virus trong nước
 • Hạt birm: Chuyên dùng để khử sắt
 • Hạt ODM: Là vật liệu lọc đa năng, khử sắt, ổn định PH…

Vì sao phải lọc nước giếng khoan?

Nước giếng khoan, được lấy từ mạch nước ngầm, dễ bị ô nhiễm khi môi trường nước ngầm gặp vấn đề. Có ba nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm nặng trong nước giếng hiện nay:

 • Dân số tăng nhanh dẫn đến tình trạng rác thải sinh hoạt không được xử lý đúng cách, thường được thải trực tiếp ra môi trường đất và nước. Những chất này tiếp xúc với đất và sau đó đi vào mạch nước ngầm, gây suy thoái cho mạch nước này.
 • Quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa tạo ra nhiều công ty, xí nghiệp, nhà máy sản xuất, và điều này dẫn đến việc xả thải công nghiệp và nước thải không được xử lý đúng cách. Hóa chất và kim loại nặng từ các nguồn này thường xả tràn ra sông, suối, ao hồ, và thậm chí thấm qua đất, gây ô nhiễm cho mạch nước ngầm.
 • Trong nông nghiệp sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, và các loại hóa chất độc hại khác trên diện rộng. Những chất này thấm qua đất và ảnh hưởng đến mạch nước ngầm, gây ra ô nhiễm nghiêm trọng.

nước giếng bị nhiễm phèn

Hình 4: Nước giếng bị nhiễm phèn

Dựa vào các yếu tố nào để lựa chọn vật liệu lọc nước giếng khoan ?

Lựa chọn vật liệu lọc nước giếng khoan phù hợp cần dựa trên nhiều yếu tố:

Chất lượng nước nguồn:

 • Xác định các thành phần, tạp chất, kim loại nặng, vi sinh vật trong nước.
 • Xác định độ pH, độ cứng, độ kiềm của nước.

Nhu cầu sử dụng:

 • Nhu cầu sử dụng nước cho sinh hoạt hay công nghiệp.
 • Lưu lượng nước cần lọc.

Khả năng tài chính: Lựa chọn vật liệu phù hợp với ngân sách của bạn.

Ngoài ra, để duy trì nguồn nước giếng khoan sạch, người dùng cần áp dụng các biện pháp vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ. Thường xuyên vệ sinh bể chứa nước, kiểm tra và thay thế lõi lọc, khử trùng hệ thống lọc bằng clo hoặc các chất khử trùng khác sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của vi khuẩn, đảm bảo chất lượng nước luôn được an toàn.

Trên đây, Envico đã cung cấp cho bạn thông tin về top 6 loại vật liệu lọc nước giếng khoan tốt và được sử dụng phổ biến ngày nay. Mỗi loại vật liệu lọc có những ưu, nhược điểm riêng. Người dùng cần tìm hiểu kỹ, cân nhắc nhu cầu sử dụng, chất lượng nguồn nước và chi phí để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

>>>Xem thêm: Các thiết bị xử lý nước giếng khoan tốt nhất hiện nay 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ : Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại : (028) 66 797 205

E-mail : admin@envico.vn

Website : Congnghemoitruong.net

Fanpage : Công ty Công Nghệ Môi Trường – Envico

Môi trường Envico chuyên thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải, nước cấp, khí thải, hồ sơ thủ tục môi trường, hồ sơ pháp lý hóa chất.
0909 79 44 45