Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Xử lý nước thải bằng bể lắng xoáy – Vcone

230 Views -

Trong bể lắng xoáy, hóa chất được châm vào đường ng dẫn vào bể. Hỗn hợp nước và hóa chất được đưa vào bể theo phương tiếp tuyến với thiết diện ngang của đáy bể. Cung với đó, kết hợp với quán tính ly tâm tạo thành dòng xoáy. Vận tốc dòng xoáy giảm dần theo độ cao trong bể. Bể lắng xoáy có hiệu quả xử lý cao trong xử lý nước thải. Đặc biệt, thích hợp để xử lý các loại nước có nồng độ chất rắn lơ lững cao. Là công trình kết hợp nên bể lắng xoáy tiết kiệm được chi phí đầu tư, mặt bằng và chi phí vận hành.

Cau tao cua be lang xoay

Hình 1: Cấu tạo của bể lắng xoáy 

Các Nguyên tắc hoạt động

Nguyen ly hoat dong cua be lang xoay

Hình 2: Nguyên lý hoạt động của bể lắng xoáy 

Bể lắng xoáy có hình Vcone, quá trình diễn ra trong bể chia thành 3 vùng chính:

– Vùng trộn:

Ở đáy bể, nơi có thiết thiện ngang nhỏ nhất, vận tốc xoáy của nước lớn nhất. Tại đây, dẫn đến khả năng khuấy trộn cao nhất và hóa chất được trộn đều vào nước.

 Vùng tiếp xúc:

Vận tốc xoáy của nước giảm dần khi di chuyển đi lên do thiết diện bể tăng dần. Ở vùng này, vận tốc nước đủ chậm để bông bùn không bị vỡ ra. Nước di chuyển qua lớp bùn lơ lững ở giữa bể tương tự mô hình dòng lọc ngược. Qua đó bắt dích các bông bùn tạo thành bông bùn lớn hơn.

Ở trung tâm bể bố trí một phễu thu bùn dẫn theo ống trung tâm nối với bơm ly tâm đặt bên ngoài. Bùn được bơm hút ra ngoài, một phần xả bùn dư, một phần được tuần hoàn trở lại đáy bể. Hướng tuần hoàn đối xứng với hướng cấp nước vào bể tạo thành ngẫu lực làm tăng cường dòng xoáy và khả năng tiếp xúc.

– Vùng lắng:

Ở vùng cao nhất của bể vận tốc nước lên rất chậm, nhờ tỉ trọng nặng hơn hạt bùn có xu hướng lắng xuống, kết hợp với áp suất âm do bơm tạo ra tại miệng phễu thu bùn. Giúp tăng khả năng loại bỏ hạt cặn khỏi nước.

Có thể bạn quan tâm : Bồn lọc áp lực

Tính ưu việt của Vcone

Bể lắng xoáy tách cặn theo cả hai nguyên lý dòng xoáy và lắng trong có tầng cặn lơ lững. Phần dưới bể lắng là vùng phản ứng để cho các bông cặn hình thành. Chính vì những yếu tố trên, kết hợp bởi nhiều nguyên lý và giai đoạn trong một công trình làm cho bể lắng xoáy có hiệu quả xử lý rất cao và tiết kiệm được chi phí đầu tư công trình cũng như mặt bằng sử dụng.

Với hình dáng thiết kế theo hình côn đáy lớn hướng lên trên đã mang lại rất nhiều lợi ích như sau:
– Tiết kiệm diện tích mặt bằng sử dụng tại khoảng không phía dưới bể, có thể tận dụng để bố trí các công trình đơn vị xử lý khác.
– Có thế năng cao tạo điều kiện dễ dàng cho nước sau xử lý đến các công trình tiếp theo mà không cần sử dụng bơm.
– Hệ thống thải bùn thuận tiện, có thể tận dụng áp lực nước trong bồn, không cần dùng bơm.
– Thiết kế mang kiểu dáng công nghiệp có thẩm mỹ cao

Tinh uu viet cua be lang xoay

Hình 3: Tính ưu việc của bể lắng xoáy 

Ứng dụng Bể lắng xoáy Vcone

Bể lắng xoáy được ứng dụng để xử lý nước thải có nồng độ chất lơ lững cao như nước mặt, nước thải ngành giấy, nhuộm, thuộc da, mực in…

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: envico.vietnam@gmail.com

Website: Congnghemoitruong.net 

Môi trường Envico chuyên thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải, nước cấp, khí thải, hồ sơ thủ tục môi trường, hồ sơ pháp lý hóa chất.
0909794445