Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Xử lý cơ học là gì? Phương pháp xử lý nước thải cơ học

19 Views -

Có bao giờ bạn tự hỏi nước thải được xử lý như thế nào? Để giải quyết vấn đề này, cần phải có các phương pháp xử lý nước thải hiệu quả. Xử lý cơ học là một trong những phương pháp xử lý nước thải phổ biến nhất. Vậy, xử lý cơ học là gì? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các phương pháp, ưu và nhược điểm của chúng nhé!

Xử lý cơ học là gì?

xu ly co hoc la gi envico

Hình 1 : Xử lý cơ học là gì?

Xử lý cơ học còn được gọi là xử lý sơ cấp, xử lý vật lý hoặc xử lý thô. Là một phương pháp xử lý nước thải dựa trên các nguyên lý vật lý để loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi nước thải. Phương pháp này thường được áp dụng ở giai đoạn đầu của quá trình xử lý nước thải, nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm có kích thước lớn và tỷ trọng khác với nước

Các phương pháp xử lý cơ học phổ biến là gì?

Có nhiều phương pháp xử lý khác nhau, tùy thuộc vào đặc tính của nước thải và yêu cầu về chất lượng nước thải đầu ra. Một số cách xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học phổ biến bao gồm:

Lọc rác thô

Lọc rác thô là một phương pháp xử lý nước thải đơn giản nhất để loại bỏ các chất rắn thô có kích thước lớn khỏi nước thải. Phương pháp này sử dụng các song chắn rác hoặc lưới lọc để giữ lại các chất rắn có kích thước lớn hơn một kích thước nhất định. 

Lọc rác thô được thực hiện như sau:

 • Nước thải được dẫn qua một hệ thống song chắn rác hoặc lưới lọc.
 • Các chất rắn có kích thước lớn hơn kích thước khe hở của song chắn rác hoặc lưới lọc sẽ bị giữ lại.
 • Nước thải đã được lọc rác thô sẽ tiếp tục được xử lý theo các phương pháp khác.

Bể lắng

Bể lắng là một phương pháp xử lý nước thải sử dụng trọng lực để tách các chất rắn lơ lửng và chất nổi ra khỏi nước thải. Phương pháp này được thực hiện trong các bể lắng, nơi nước thải được lắng xuống dưới đáy bể, còn các chất rắn lơ lửng và chất nổi sẽ nổi lên trên bề mặt và được thu gom. 

Nguyên lý hoạt động của bể lắng được thực hiện như sau:

 • Nước thải được dẫn vào bể lắng.
 • Các chất rắn lơ lửng và chất nổi sẽ lắng xuống dưới đáy bể do tác động của trọng lực.
 • Các chất rắn lơ lửng sẽ kết tụ lại thành các bông cặn.
 • Các bông cặn sẽ lắng xuống dưới đáy bể do trọng lực và được thu gom.
 • Các chất nổi sẽ nổi lên trên bề mặt bể và được thu gom.

Bể lắng cát 

Bể lắng cát là một loại bể lắng chuyên dụng để tách các chất chìm có kích thước nhỏ, như cát, xỉ than,… Phương pháp này sử dụng trọng lực để tách các chất chìm ra khỏi nước thải.

Bể tuyển nổi

Bể tuyển nổi là một bể xử lý nước thải sử dụng chất trợ lắng để tạo ra bọt khí, giúp tách các chất nổi ra khỏi nước thải. Phương pháp này thường được sử dụng để tách dầu mỡ, bọt khí,… khỏi nước thải.

cac phuong phap xu ly co hoc envico

Hình 2 : Các phương pháp xử lý cơ học phổ biến là gì?

Ưu điểm của xử lý cơ học là gì?

Xử lý cơ học đem lại nhiều ưu điểm quan trọng. Dưới đây là một số ưu điểm:

 • Chi phí đầu tư và vận hành thấp: Là một phương pháp xử lý đơn giản, sử dụng các thiết bị cơ học phổ biến. Do đó, chi phí đầu tư và vận hành tương đối thấp.
 • Hiệu quả xử lý cao: Đặc biệt là đối với các chất ô nhiễm có kích thước lớn và tỷ trọng khác với nước. Có thể loại bỏ hiệu quả các chất ô nhiễm có kích thước lớn, như rác thải, chất rắn lơ lửng, chất nổi,…
 • Có thể áp dụng nhiều loại nước thải khác nhau: Từ nước thải sinh hoạt đến nước thải công nghiệp.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng xử lý cơ học không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất, đặc biệt là trong những ứng dụng yêu cầu sự linh hoạt cao và kiểm soát chính xác.

uu diem cua phuong phap nay 1

Hình 3 : Ưu điểm của xử lý cơ học là gì?

Hạn chế của xử lý cơ học là gì?

Mặc dù phương pháp xử lý này mang lại nhiều ưu điểm, nhưng cũng không tránh khỏi những hạn chế:

 • Không thể loại bỏ hoàn toàn các chất ô nhiễm: Khó loại bỏ các chất có kích thước nhỏ và tỷ trọng tương đương với nước. Chỉ có thể loại bỏ hiệu quả các chất ô nhiễm có kích thước lớn và tỷ trọng khác với nước. Các chất ô nhiễm có kích thước nhỏ và tỷ trọng tương đương với nước vẫn có thể tồn tại trong nước thải sau khi xử lý cơ học.
 • Có thể tạo ra bùn thải: Quá trình xử lý có thể tạo ra bùn thải, cần phải được xử lý và tái sử dụng. Bùn thải là một chất thải nguy hại, nếu không được xử lý và tái sử dụng đúng cách sẽ gây ô nhiễm môi trường.
 • Không thể đạt được tiêu chuẩn chất lượng: Không thể đạt được tiêu chuẩn chất lượng nước thải đầu ra theo quy định của pháp luật. Do đó, cần phải kết hợp với các phương pháp xử lý khác để nâng cao hiệu quả xử lý nước thải.

Tóm lại, phương pháp này cũng có những hạn chế nhất định, cần được khắc phục để nâng cao hiệu quả.

Kết luận

Qua bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn có đáp án rõ hơn về câu hỏi xử lý cơ học là gì? Phương pháp xử lý này cần được sử dụng kết hợp với các phương pháp xử lý khác để nâng cao hiệu quả và bảo vệ môi trường. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng nước tiết kiệm và xử lý nước thải đúng cách. 

Để làm điều đó, chúng ta cần có một hệ thống xử lý nước thải tối ưu và đúng quy định. Khách hàng hãy nhấc máy lên và gọi ngay số HOTLINE 0909 79 44 45 để được tư vấn miễn phí nhé. Công ty môi trường Envico với hơn 12 năm thành lập cùng đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra cho bạn các giải pháp phù hợp nhất. 

0909 79 44 45