Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Vi sinh vật xử lý nước thải và cách nuôi cấy vi sinh

3 Views -

Xử lý nước thải là hệ thống cần được chú trọng trong mọi công trình sản xuất hay sinh hoạt… Vi sinh vật xử lý nước thải đang là phương pháp phổ biến được ưu tiên lựa chọn do nhiều ưu điểm nổi bật. Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xử lý nước thải này qua bài viết dưới đây của Envico.

Ô nhiễm môi trường là vấn đề cấp thiết

Ô nhiễm môi trường nước đang trở thành một vấn đề ngày càng nghiêm trọng trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng, tình hình càng trở nên báo động do sự gia tăng nhanh chóng của quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa. Mặc dù các cơ quan và tổ chức quản lý đã đề xuất nhiều phương án, nhưng thực tế cho thấy vẫn còn nhiều thách thức cần vượt qua.

Để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên nghiêm trọng và giảm tác động tiêu cực đối với sức khỏe con người và môi trường đô thị, công tác xử lý ô nhiễm môi trường cần phải được triển khai và thực hiện nhanh chóng. Trong các công nghệ xử lý nước thải, vi sinh vật xử lý nước thải là phương pháp đang được ưa chuộng bởi ưu điểm nổi bật mà nó mang lại. Vậy sau đây mời bạn hãy cùng Envico tìm hiểu sâu về phương pháp này. 

>>> Xem thêm: Du lịch ảnh hưởng đến môi trường có thể bạn chưa biết 

Xử lý nước thải bằng vi sinh vật là gì? 

Vi sinh vật xử lý nước thải là phương pháp sử dụng vi sinh vật để phân hủy các chất ô nhiễm trong nước thải. Phương pháp này dựa trên cơ sở hoạt động sống của vi sinh vật, chủ yếu là sinh vật hoại sinh có trong nước thải.

Phương pháp này mang lại hiệu quả xử lý cao với chi phí đầu tư thấp, việc vận hành và bảo trì cũng đơn giản mà lại thân thiện với môi trường. Do đó việc trở thành lựa chọn tiêu biểu cho phương pháp xử lý nước thải cũng là điều dễ hiểu.

Phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật hiện đang rất được ưu chuộn

Hình 1: Phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật hiện đang rất được ưu chuộn 

Đặc điểm và môi trường sống của vi sinh vật

Vi sinh vật xử lý nước thải có những đặc điểm nổi bật bao gồm kích thước nhỏ bé, trung bình chỉ từ 0.2 đến 10 micromet. Chúng thể hiện khả năng hấp thụ và chuyển hóa vượt trội, đặc biệt trong quá trình sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ.

Thường thì, vi sinh vật tự dưỡng có tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với vi sinh vật dị dưỡng. Cụ thể, tốc độ phát triển trung bình của vi sinh vật tự dưỡng dao động từ 60 đến 90 phút, trong khi vi sinh vật dị dưỡng chỉ mất khoảng 20 đến 40 phút để phát triển.

Ngoài ra, khả năng thích ứng và sự tồn tại của vi sinh vật rất đa dạng, giúp chúng có thể sống sót trong môi trường với điều kiện khắc nghiệt như môi trường nước thải. Có 2 loại vi sinh vật phổ biến là vi sinh vật tự dưỡng và vi sinh vật dị dưỡng

 • Vi sinh vật tự dưỡng: chuyển hóa chất hữu cơ thành năng lượng và sử dụng CO2 làm nguyên liệu cho quá trình tổng hợp mới.
 • Vi sinh vật dị dưỡng: lấy chất hữu cơ có trong nước thải làm nguồn năng lượng và nguồn cacbon cho sự sống thông qua quá trình phân hủy.

Cơ chế hoạt động quá trình vi sinh vật xử lý nước thải

Vi sinh vật xử lý nước thải khi được đưa vào môi trường nước thải không ngừng hoạt động để chuyển hóa chất hữu cơ trong nước thải. Chúng tiếp tục quá trình xử lý bằng cách tổng hợp thành tế bào nguyên sinh, tạo ra chất mới và hấp thụ một lượng lớn chất hữu cơ qua bề mặt tế bào. Khi đã hấp thụ đủ chất hữu cơ và không còn nguồn dinh dưỡng, tốc độ hấp thụ giảm xuống gần 0.

Tuy nhiên, khi lượng chất hữu cơ tăng lên đến một ngưỡng nhất định, cơ chế hấp thụ lại được kích thích, và vi sinh vật bắt đầu tái tạo tế bào. Trong quá trình này, một lượng khác của chất hữu cơ sẽ được sử dụng để tạo ra năng lượng thông qua quá trình oxy hóa, giúp cung cấp năng lượng cho quá trình tổng hợp tế bào.

Cơ chế này giúp vi sinh vật duy trì hoạt động liên tục, tối ưu hóa quá trình xử lý nước thải bằng cách chuyển hóa chất hữu cơ thành sinh khối vi sinh vật và năng lượng.

Quy trình xử lý nước thải bằng vi sinh vật

Xử lý bằng vi sinh vật kỵ khí

Quá trình vi sinh vật xử lý nước thải trong môi trường kỵ khí chia thành 4 giai đoạn sau:

 • Thủy phân: Các vi sinh vật kỵ khí thủy phân các chất hữu cơ phức tạp thành các chất hữu cơ đơn giản hơn. Các chất hữu cơ phức tạp này bao gồm đường, axit amin, axit béo,…
 • Axit hóa: Phân hủy các chất hữu cơ đơn giản thành các axit hữu cơ. Các axit hữu cơ này bao gồm axit axetic, axit propionic, axit butyric,…
 • Acetic hóa: Các vi sinh vật phân hủy các axit hữu cơ thành axit axetic.
 • Methan hóa: Các vi sinh vật kỵ khí cuối cùng phân hủy các axit hữu cơ thành khí metan và carbon dioxide.

Bể kỵ khí vách ngăn trong xử lý nước thải

Hình 2: Bể kỵ khí vách ngăn trong xử lý nước thải

Xử lý bằng vi sinh vật hiếu khí

Quá trình vi sinh vật xử lý nước thải trong môi trường hiếu khí là quá trình các vi sinh vật sử dụng oxy để phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải. Quá trình này được chia thành 3 giai đoạn chính, đó là:

 • Quá trình oxy hóa các chất hữu cơ
 •  

Ở giai đoạn này, các vi sinh vật hiếu khí sử dụng oxy để oxy hóa các chất hữu cơ thành các sản phẩm cuối cùng là CO2, H2O và các chất khoáng. 

 • Tổng hợp tế bào mới

Sử dụng năng lượng được tạo ra từ quá trình oxy hóa các chất hữu cơ, các vi sinh vật sẽ tổng hợp tế bào mới. Tế bào mới được hình thành từ các chất dinh dưỡng như carbon, nitơ, photpho… có trong nước thải.

 • Phân hủy nội bào

Khi tế bào vi sinh vật chết đi, các chất hữu cơ trong tế bào sẽ bị phân hủy thành các sản phẩm cuối cùng là CO2, H2O và các chất khoáng.

Bể hiếu khí xử lý nước thải

Hình 3: Bể hiếu khí xử lý nước thải

Quy trình nuôi cấy vi sinh vật 

Quy trình nuôi cấy vi sinh diễn ra qua hai giai đoạn chính:

 Giai đoạn 1: Nuôi cấy mới

Chuẩn bị Bể:

 • Bơm vào bể một lượng nước sạch chiếm khoảng 1/3 thể tích của bể.
 • Đổ bùn vi sinh vào bể, hòa tan khối bùn vào nước sạch.
 • Thiết lập chế độ sục khí để cung cấp oxy cho vi sinh vật sống và phát triển trong khoảng 2-3 ngày.

Giai đoạn thích nghi

 • Tiếp tục cho nước thải vào bể (khoảng 1/3 thể tích bể) sau 2-3 ngày sục khí
 • Đây là giai đoạn thích nghi của vi sinh vật với môi trường mới.

Vận Hành Hệ Thống:

 • Sau 3 – 5 ngày, khi lượng vi sinh vật đã hình thành và hoạt động xử lý chất hữu cơ, bắt đầu vận hành hệ thống như bình thường.
 • Lượng sinh khối ổn định, và quá trình xử lý nước thải diễn ra liên tục.

Giai đoạn 2: Bổ Sung Vi Sinh Vật vào Nước Thải

Kiểm Tra Hệ Thống:

 • Dù hệ thống đã ổn định, nhưng vẫn cần kiểm tra và đảm bảo mức độ hoạt động của vi sinh vật là đủ mạnh mẽ.

Bổ Sung Chế Phẩm Vi Sinh:

 • Bổ sung một lượng chế phẩm vi sinh cần thiết vào nước thải để hỗ trợ vi sinh vật sống tốt và tăng tốc độ vi sinh vật xử lý nước tha.
 • Liều lượng bổ sung sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của hệ vi sinh vật trong bể.

Kiểm Soát Yếu Tố Môi Trường:

 • Kiểm soát các yếu tố như dinh dưỡng, hàm lượng vi sinh vật, lưu lượng nước, nồng độ oxy, và độ pH để đảm bảo tốc độ sinh trưởng thuận lợi của vi sinh vật.

Đánh Giá và Điều Chỉnh:

 • Thường xuyên đánh giá hiệu suất của hệ thống và điều chỉnh lượng chế phẩm và men vi sinh cần thiết.
 • Quy trình này đảm bảo sự ổn định và hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải trong quá trình nuôi cấy và duy trì sinh khối vi sinh vật.

>> Xem thêm: Thực trạng sông hằng ô nhiễm và giải pháp 

Quy trình nuôi cấy vi sinh

Hình 4: Quy trình nuôi cấy vi sinh 

Trên đây là một số thông tin về cách vi sinh vật xử lý nước thải, đây là phương pháp xử lý nước thải rất được ưa chuộng hiện nay vì dễ thực hiện, chi phí thấp, dễ vận hành và bảo trì. Envico tự hào là đơn vị giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công hệ thống xử lý nước thải. Hãy gọi ngay cho chúng tôi nếu bạn đang cần tư vấn.

 

0909 79 44 45