Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ sơ Môi trường, Hóa chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ thống xử lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo hành, bảo trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Vai trò của bùn vi sinh trong xử lý nước thải bạn cần phải biết!

149 Views -

Bùn vi sinh là nguyên liệu không thể thiếu ứng dụng trong các hệ thống xử lý nước thải.  Sử dụng bùn vi sinh giúp tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu quả xử lý cao. Ngoài ra, phương pháp này cũng rất thân thiện với môi trường.

1. Bùn vi sinh là gì?

Bùn vi sinh hay còn được gọi là bùn hoạt tính, là bùn được sinh ra sau quá trình xử lý nước thải theo phương pháp sinh học. Bùn vi sinh là tập hợp các vi sinh vật, chủ yếu là vi khuẩn, nấm lên men, côn trùng, động vật nguyên sinh, động vật không xương. Khác với Bùn thải chứa nhiều tạp chất ô nhiễm.

Bun vi sinh la gi

Hình 1: Bùn vi sinh là gì?

Bùn vi sinh có màu nâu, dạng bông bùn xốp, dễ hấp thụ chất hữu cơ và dễ lắng. Bùn vi sinh đóng vai trò quan trọng trong các công trình xử lý nước thải.

2. Các loại Bùn vi sinh

Bùn vi sinh được chia thành 3 loại tương ứng với từng phương pháp sinh học: bùn vi sinh hiếu khí, bùn vi sinh thiếu khí và bùn vi sinh kỵ khí. Tùy thuộc vào loại nước thải mà tính chất về màu sắc, kết cấu của bùn sẽ khác nhau.

  • Bùn vi sinh hiếu khí: màu nâu nhạt, hơi sáng, ban đầu sẽ ở dạng lơ lửng, khi bắt đầu lắng thì có hiện tượng tạo bông.
  • Bùn vi sinh thiếu khí: màu nâu sẫm, hạt to hơn và tốc độ lắng nhanh hơn so với bùn vi sinh hiếu khí.
  • Bùn vi sinh kỵ khí: màu đen, được chia thành bùn lơ lửng và bùn hạt. Bùn hạt tạo bông to, lắng nhanh. Bùn hạt càng lớn thì vi sinh vật bên trong phát triển càng tốt.

3. Quá trình hình thành Bùn vi sinh

Qua trinh hinh thanh bun vi sinh

Hình 2: Quá trình hình thành bùn vi sinh 

Quá trình hình thành bùn sẽ phụ thuộc vào vi sinh. Vi sinh vật hấp thụ, bẻ gãy liên kết của các chất dinh dưỡng có trong nước thải. Quá trình hình thành bùn vi sinh trải qua 4 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn tăng trưởng chậm: Đây là giai đoạn các vi sinh vật thích nghi với điều kiện môi trường sống
  • Giai đoạn tăng sinh khối theo logarit: Đây là giai đoạn vi sinh vật sử dụng chất dinh dưỡng và tăng trưởng sinh khối. Tốc độ tăng trưởng của vi khuẩn phụ thuộc vào khả năng xử lý chất nền của vi khuẩn.
  • Giai đoạn tăng trưởng chậm dần: Do chất dinh dưỡng của môi trường cạn kiệt dần nên quá trình tăng sinh khối giảm, đồng nghĩa với tốc độ tăng trưởng của vi khuẩn sẽ chậm dần.
  • Giai đoạn hô hấp nội bào: Khi nồng độ dinh dưỡng cạn kiệt, vi khuẩn sẽ trao đổi chất bằng chính các chất nguyên sinh có trong tế bào. Sinh khối giảm dần là do chất dinh dưỡng trong tế bào khuếch tán ra ngoài để cấp cho tế bào sống.

Tham khảo thêm : Quy trình xây dựng hệ thống xử lý nước thải

4. Vai trò của Bùn vi sinh trong xử lý nước thải

Bùn vi sinh là tập hợp của các vi sinh vật. Vì thế, khi xử lý nước thải, người ra sẽ tận dụng đặc tính hấp thụ trực tiếp các chất hữu cơ trong nước thải. Nhờ vậy mà loại bỏ được các chất hữu cơ độc hại có trong nước thải. Một số vai trò của bùn vi sinh như sau: 

– Trong bùn vi sinh tồn tại các vi sinh vật có lợi. Chúng tham gia vào quá trình phân hủy và chuyển hóa các chất hữu cơ có trong nước thải. Từ đó làm sạch môi trường nước. 

– Ở các hệ thống xử lý nước thải sử dụng phương pháp sinh học (sử dụng vi sinh, bùn vi sinh). Các chất cặn, bụi ở trạng thái hòa tan hoặc không hòa tan sẽ phân tán nhỏ. Sau đó sẽ bị tế bào vi khuẩn hấp thụ lên bề mặt, chuyển hóa và phân hủy. Tại đây, xảy ra 3 giai đoạn:

            + Tế bào vi khuẩn khuếch tán, chuyển dịch và hấp thụ chất bẩn từ môi trường nước lên bề mặt.

            + Oxy hóa và vận chuyển các chất bẩn hấp phụ được qua màng tế bào của vi khuẩn.

            + Trong tế bào vi khuẩn sẽ diễn ra quá trình tổng hợp sinh khối từ chất hữu cơ, chuyển hóa các chất hữu cơ thành năng lượng và nguyên tố dinh dưỡng khác.

5. Làm thế nào để tăng hiệu quả hoạt động của Bùn vi sinh trong xử lý nước thải?

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật trong bùn vi sinh bao gồm:

Yeu to anh huong den vi sinh vat

Hình 3: Yếu tố ảnh hưởng VSV trong bùn vi sinh 

Để xử lý nước thải bằng bùn vi sinh hiệu quả, cần nắm rõ những điều kiện cần và đủ ở trên. Trước khi sử dụng bùn vi sinh trong hệ thống xử lý nước thải. Những người vận hành cần chuẩn bị và tính toán cận thẩn, chính xác.

Để đẩy nhanh quá trình sinh trưởng của vi sinh vật, có thể sử dụng thêm giá thể vi sinh. Giá thể vi sinh tạo nơi sinh sống cho vi sinh vật phát triển. Từ đó, đảm bảo được hiệu quả xử lý nước thải với bùn vi sinh.

Môi trường Envico chuyên thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải. Các đơn vị, doanh nghiệp, công ty có như cầu Xử lý nước thải hãy liên lạc với chúng tôi để có được chất lượng dịch vụ tốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ : Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại : (028) 66 797 205

E-mail : admin@envico.vn

Website : Congnghemoitruong.net

Fanpage : Công ty xử lý nước thải Đồng Nai – Envico

0909 79 44 45