Home » Tin tức »

Xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản bằng công nghệ mới

Công ty môi trường Envico chuyên nhận thi công xây dựng, thiết kế lắp đặt và tư vấn cho các công trình xử lý nước thải, đặc biệt là xử lý nước thải thuộc da.
Việt Nam hiện nay đang là một trong 10 nước đứng đầu thế giới về kim ngạch xuất khẩu giày dép, và ngày càng được tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển đó thì vấn đề xử lý nước thải thuộc da cũng và một vấn đề hết sức cấp thiết đòi hỏi phải được xử lý triệt để. Vì vậy, Envico xin hân hạnh giới thiệu bài viết về xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản bằng công nghệ mới.

1. Tổng quan về nước thải:

Tại Việt Nam, ngoài việc nuôi trồng thủy sản trên bè, đăng quầng thì hình thức nuôi trồng trong ao là rất phổ biến và phát triển ở nhiều địa phương trên cả nước.

Đối tượng nuôi chủ yếu là các loài cá nước nước ngọt, tôm càng xanh, tôm sú ,…Với tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành nuôi trồng thủy sản trong những nă gần đây một lượng lớn nước thải từ nhiều đơn vị chưa được xử lý triệt để, dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước nói chung và ao hồ nói riêng, tác động không nhỏ đến đời sống thủy sinh và con người. Nước thải nuôi trồng thủy sản thường có nồng độ BOD, COD, N và vi sinh vật gây do nguồn thức ăn dư thừa, các chế phẩm sinh học sử dụng trong chăn nuôi và nước thải do chính vật nuôi.

2. Tính chất của nước thải:

– Nước thải ao nuôi cá gây ô nhiễm chủ yếu do nguồn hữu cơ chứa trong nước dư thừa từ thức ăn, thực tế chỉ khoảng 17% thức ăn được cá hấp thụ và phần còn lại hòa lẫn trong nước trở thành chất hữu cơ phân hủy. Rồi từ phân và các rác thải khác đọng lại dưới đáy ao nuôi, từ đó COD, BOD, N và các loại vi sinh vật gây bệnh rất cao.Nếu nguồn thải này thải ra ngoài môi trường sẽ gây hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn tiếp nhận gây hiện tượng tảo nở hoa. Ngoài ra trong nước thải có chứa lượng dư hóa chất ( như thuốc kháng sinh) cần phải xử lý.

– Nước thải ao nuôi tôm chứa một lượng lớn nito, photpho và các chất dinh dưỡng khác gây nên sự siêu dinh dưỡng, do đó làm tăng sức sản xuất ban đầu và nở rộ của vi khuẩn. Sự có mặt của các hợp chất cacbonic và chất hữu cơ sẽ làm giảm lượng oxi hóa hòa tan và tăng BOD, COD, sulfit hydrogen, amoniac và hàm lượng metan trong nước tự nhiên. Một vấn đề khác do việc nuôi tôm gây ra đó là làm lắng đọng bùn ở các vùng lân cận như rừng ngập mặn và các ao nước tù. Hầu hết các chất trong nước nuôi tôm lắng đọng dưới đáy, đây chính là nguồn nguy hại và hoạt động nuôi tôm. Lớp bùn này rất độc hại, thiếu oxy chứa nhiều chất gây hại như amoniac, sunfuaric.

3. Xử lý bằng công nghệ xúc tác điện hóa:

– Nguyên lý hoạt động:

image004

Công nghệ xúc tác điện hóa được sử dụng cho xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản có nồng độ muối các chất hữu cơ, lưu huỳnh, các ion kim loại nặng, axit, kiềm cao.Công nghệ này sử dụng các phản ứng oxi hóa của nhóm gốc tự do hydroxyl với phản ứng rất mạnh trong thời gian ngắn. Hầu hết các chất hữu cơ đi qua hệ thống nhanh chóng được chia thành cacbon dioxit, nước, và các ion hữu cơ và vô cơ nhỏ hơn thông qua quá trình oxy hóa.

Một số ưu điểm của công nghệ xử lý:

– Xử lý nước trực tiếp trong ao hồ mà không ảnh hưởng tới cá tôm.

– Nước trong ao hồ được xử lý liên tục qua thiết bị xúc tác điện phân và tái sử dụng ngay lập tức, tiết kiệm chi phí và nước thay định kỳ.

– Vận hành thiết bị đơn giản chỉ cần định kỳ làm sạch.

– Khử độc các chất thải có hại như amoniac và nitrit để giúp thủy sinh sống trong môi trường nước sạch và khỏe mạnh.

– Phá vỡ protein và chất dinh dưỡng, làm giảm mức chất hữu cơ tổng thể trong nước.

– Giảm thơi gian khởi động bể/ ao và ngăn ngừa hội chứng bể ao mới.

– Giảm thiểu mùi khó chịu từ nước ao.

– Cải thiện độ trong của nước

– Hỗ trợ tăng tuổi thọ, mật độ và cận nặng cho tôm, cá nuôi trong bể, qua đó giúp nâng cao hiệu quả kinh tế trong nuôi trồng thủy sản.

Với nhiều lợi ích nổi bật về mặt kinh tế cho người nuôi trồng, cùng với thiết kế tối ưu, vận hành đơn giản tiết kiệm chi phí, giải pháp xử lý nước nuôi trồng thủy sản bằng công nghệ phản ứng xúc tác điện hóa được Envico giới thiệu sẽ góp phần xử lý hiệu quả các chất ô nhiễm có trong nước.

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Envico

Xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản bằng công nghệ mới
Tin tức liên quan