Home » Tin tức »

Xử lý nước thải nhà máy sản xuất gốm sứ

Theo sự phát triển kinh tế của nước ta ngành, ngành công nghiệp gốm sứ là một trong những ngành kinh tế trọng điểm, ngành công nghiệp này đã và đang phát triển mạnh đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Bên cạnh những lợi nhuận cao về kinh tế thì nó cũng phát sinh ra nhiều vấn đề như gây ô nhiễm môi trường không khí và ô nhiễm môi trường nước. Vì vậy, cần có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm hiệu quả sau đây công ty môi trường Envico xin giới thiệu với các độc giả về hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất gốm sứ.

1. Nguồn phát sinh và thành phần của nước thải:

Nguồn phát sinh: nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất như: rửa máy móc, sản phẩm, quá trình phun sơn, tráng men.

+ Phát sinh từ sinh hoạt của công nhân, nước thải từ bếp ăn.

Thành phần nước thải:

Nước thải ngành gốm sứ có đặc trưng là chứa nhiều cặn lơ lửng, có độ màu (có quá trình phun sơn sản phẩm), dầu mỡ (từ nhà ăn), nồng độ chất hữu cơ cao (từ nhà vệ sinh),.. nếu không được xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước.

thành phần nước thải gốm sứ2. Công nghệ xử lý:

hệ thống xử lý nước thải gốm sứ

Thuyết minh

Nước thải từ hệ thống thoát nước chảy vào mương dẫn qua song chắn rác tiếp tục chảy vào hố thu gom. Nước từ hố thu được dẫn vào bể điều hòa để điều hòa lưu lượng và nồng độ. Bơm đặt ở cuối bể bơm nước lên bình tạo áp, khí được sục vào bể điều hòa từ máy thổi khí để ngăn ngừa hiện tượng lắng xảy ra và một phần tạo ra môi trường hiếu khí có tác dụng tăng hiệu suất xử lí ở các công trình xử lí sinh học phía sau.

Sau đó nước thải được đưa qua bể tuyển nổi từ đáy bể dầu, mỡ được thu gom bởi một dàn gạt dầu đặt ở trên bề mặt tuyển nổi. Sau khi qua tuyển nổi nước thải tự chảy vào bể lắng 1.Tại bể lắng 1 các chất hữu cơ và vô cơ lắng được sẽ giữ lại. Tại đây còn có thiết bị vớt váng nổi, lượng váng này cùng với lượng dầu mỡ ở bể tuyển nổi được thu gom đưa đến hố thu bùn. Bùn ở bể lắng 1 sẽ được bơm thẳng đến bể chứa bùn, còn nước tự chảy qua bể aerotank.

Trong bể Aerotank có hệ thống đường ống dẫn khí và các đĩa phun khí. Khí phân phối ra với vận tốc cao theo tính toán để nước thải và bùn hoạt tính tiếp xúc và lượng O2 cung cấp tốt nhất, tạo điều kiện vi sinh vật hiếu khí tiếp xúc với thức ăn và O2.

Nước thải từ bể Aerotank tự chảy qua bể lắng 2, bể lắng 2 cũng thực hiện chức năng giống như bể lắng 1. Bùn được giữ lại ở bể lắng. Một phần được tuần hoàn lại bể Aerotank, một phần được đưa đến bể chứa bùn. Tại đây, hàm lượng SS, BOD, COD đã được xử lí tương đối triệt để. Tiếp theo, nước thải sau bể lắng  2 sẽ tự chảy vào bể khử trùng, tại bể khử trùng sử dụng NaOCl để loại bỏ triệt để các vi sinh vật còn trong nước thải để nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn xả thải QCVN 40:2011/BTNMT.

Công ty môi trường Envico chuyên tư vấn thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Với phương châm làm việc hiệu quả, nhiệt tình góp phần chung tay bảo vệ môi trường, Công ty môi trường Envico luôn hết mình nỗ lực đưa ra những biện pháp xử lý hiệu quả nhất, phục vụ hết mình vì khách hàng! Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Envico

Xử lý nước thải nhà máy sản xuất gốm sứ
Tin tức liên quan