Home » Tin tức »

Xử lý nước thải ngành thuộc da

Công ty môi trường Envico chuyên nhận thi công xây dựng, thiết kế lắp đặt và tư vấn cho các công trình xử lý nước thải, đặc biệt là xử lý nước thải thuộc da.
Việt Nam hiện nay đang là một trong 10 nước đứng đầu thế giới về kim ngạch xuất khẩu giày dép, và ngày càng được tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển đó thì vấn đề xử lý nước thải thuộc da cũng và một vấn đề hết sức cấp thiết đòi hỏi phải được xử lý triệt để. Vì vậy, Envico xin hân hạnh giới thiệu về công nghệ xử lý nước thải ngành thuộc da.

1. Tổng quan:

Thuộc da là ngành công nghiệp bao gồm các quá trình hóa lý quan trọng, đa dạng, phức tạp, nó sử dụng nguồn nguyên liệu sống, hóa chất hữu cơ, hóa chất tổng hợp, chất tự nhiên. Ngành thuộc da tiêu thụ một lượng lớn nguyên liệu từ 80 – 100 m3/ tấn da tươi. Vì vậy, nước thải của ngành này ô nhiễm rất nghiêm trọng. Ngoài ô nhiễm chất hữu cơ, cặn lơ lửng nước thải thuộc da còn chứa kim loại nặng, độ kiềm và hàm lượng muối cao, nước thải này nếu không xử lý mà thải trực tiếp ra ngoài môi trường sẽ gây ô nhiễm môi trường đặc biệt là môi trường nước.

2. Đặc điểm, thành phần và tính chất của nước thải:

– Hầu hết các công ty thuộc da ở Việt Nam điều sử dụng công nghệ thủ công để thuộc da, tiêu tốn nước, tốn hóa chất và mức độ ô nhiễm cao.

– Công nghệ thuộc da sử dụng Crom là chủ yếu, các cơ sở thuộc da chưa áp dụng công nghệ thuộc thay thế hoặc công nghệ thuộc kết hợp như công nghệ thuộc thảo mộc, thuộc kết hợp Crôm – Syntan.

Thành phần nước thải:

tpntd

3. Công nghệ xử lý:

Đối với công nghệ xử lý nước thải thuộc da dùng tannin phèn nhôm quy mô nhỏ thì sử dụng hệ thống xử lý bể thu gom, bể điều hòa, bể lắng đợt 1, bể hiếu khí, bể chứa bùn là thích hợp nhất như hình dưới:

XLNT thuộc-da (1)

Đối với công nghệ xử lý nước thải thuộc da dùng crom quy mô nhỏ thì sử dụng hệ thống xử lý bể ngâm vôi và bể nước thải ngâm crom, bể lắng cặn vôi, bể điều hòa, bể lắng đợt 1,bể sinh học hiếu khí, bể chứa vôi và bể chứa bùn.

Những nhà máy thuộc da với cơ sở và quy mô lớn đòi hỏi phải đầu tư thiết bị và máy móc cho trạm xử lý nước thải quy mô hơn và phù hợp với tầm vóc của nhà máy như sau:

cnxlnt td

 

Thuyết minh

Nước thải từ 2 công đoạn đi vào bể thu gom trong bể thu gom có đặt tấm lưới chắn rác kết hợp với màng lọc để chắn rác và lông của động vật có trong nước thải.

Đối với dòng thải chứa crom của các công đoạn thuộc da sẽ được dẫn qua song chắn rác thô để loại bỏ các rác thô có kích thước lớn rồi đưa về bể trộn, dd NaOH được châm vào để tạo kết tủa Cr(OH)3 và NaOH để tăng pH vì nước thải của công đoạn thuộc mang tính axit. Sau khi quá trình kết tủa xảy ra, nước thải được dẫn qua bể lắng để lắng cặn kết tủa vừa hình thành, đồng thời Cr3+ cũng được loại bỏ. Phần bùn cặn được đưa về bể chứa bùn để xử lý. Phần nước thải thuộc da sau lắng được dẫn qua hố thu gom tập trung để xử lý.

Nước thải tập trung ở hố thu gom được đưa qua bể điều hòa để ổn định lưu lượng và nồng độ các chất có trong nước thải tránh trường hợp nước thải quá ít hoặc quá nhiều làm ảnh hưởng đến công trình phía sau. Bể điều hòa có hệ thống sục khí để tránh hiện tượng phân hủy kị khí và lắng cặn dưới đáy bể.

Sau đó nước thải được đưa qua bể tuyển nổi để loại bỏ dầu mỡ và cặn lơ lửng ra khỏi nước thải nhờ quá trình sục khí ở dưới đáy bể. Các bọt khí đẩy dầu mỡ trong nước lên kéo theo cặn lơ lửng ra khỏi dòng nước.

Nước thải được đưa qua bể keo tụ tạo bông trong bể được châm hóa chất giúp các hạt keo trong nước thải kết dính lại với nhau hình thành bông cặn có kích thước lớn và nặng hơn. Nước thải sau khi hình thành bông cặn được dẫn qua bể lắng I để lắng bông cặn ra khỏi dòng thải nhờ quá trình trọng lực. Các bông cặn được lắng xuống dưới đáy bể và phần bùn cặn được dẫn qua bể chứa bùn để đem đi xử lý. Phần nước trong sau lắng được dẫn qua bể xử lý sinh học hiếu khí để xử lý các chất hữu cơ còn lại trong nước thải thuộc da.

Tại bể sinh học hiếu khí xảy ra quá trình phân hủy hiếu khí, các vi sinh vật sẽ phân giải các chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ đơn giản. Hệ thống sục khí giúp cung cấp đầy đủ oxi cho vi sinh vật trong bể hoạt động. nước thải được đưa qua bể lắng 2 để lắng bùn sinh học vừa được hình thành, một phần bùn được đem đi xử lý phần còn lại được tuần hoàn vào lại bể hiếu khí để đảm bảo mật độ vi sinh trong bể.

Nước trong sau lắng được dẫn qua bể khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn có hại còn sót lại trong nước thải. Nước thải thuộc da đầu ra sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT.

Công ty môi trường Envico chuyên tư vấn, lắp đặt, thi công hệ thống xử lý nước thải nhà máy chế biến cafe, bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề xử lý môi trường, lựa chọn phương pháp xử lý hiệu quả nhất. Hãy liên hệ đến công ty chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Envico

 

Xử lý nước thải ngành thuộc da
Tin tức liên quan