Home » Tin tức »

Xử lý nước thải cơ sở sản xuất thạch dừa

Hiện nay, môi trường ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước ngầm ở các bãi chôn lấp rác thải. Để khắc phục tình trạng trên Công ty môi trường Envico đưa ra những phương pháp xử lý với các công nghệ tiên tiến và hiệu quả nhất. Envico trân trọng giới thiệu đến độc giả về công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất.

1. Tổng quan về nước thải sản xuất thạch dừa:

Bến Tre là một tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long với cây dừa là loại cây nông nghiệp chủ yếu. Tỉnh có hơn 47000 hecta trồng dừa chiếm 2/3 diện tích trồng dừa và sản lượng dừa cả nước. Sản lượng dừa hằng năm trên 350 triệu trái. Dừa và các sản phẩm làm từ dừa là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Các sản phẩm chế biến từ dừa như kẹo dừa, thạch dừa, mứt dừa, các chế phẩm công nghiệp, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Đa phần các cơ sở sản xuất nhỏ, mang tính tiểu thủ công nghiệp và trình độ kỹ thuật lao động chưa cao, chưa có hệ thống xử lý nước thải, mặt bằng và vốn đầu tư cho các công trình xử lý còn hạn chế. Hiện tại, nước thải sản xuất thạch dừa chưa được xử lý thích hợp. Nước thải thạch dừa có COD, BOD và SS khá cao (có thể đến 4.600, 3.200 và 1.700 mg/L), khi thải trực tiếp ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn nước kênh rạch, sông ngòi tiếp nhận, làm ảnh hưởng đến sinh vật thủy sinh, giảm giá trị cảnh quan và cấp nước của các thủy vực.

2. Quy trình sản xuất thạch dừa:

– Nguyên liệu: nước dừa, vi khuẩn

– Quy trình sản xuất:

thạch dừa

Thành phần nước thải:

tp thạch dừa

3. Công nghệ xử lý:

cnxl

Thuyết minh

Nước thải đầu vào được dẫn vào hố thu, hố thu thường có rất sâu để thu gom nước thải và trong hốthu có đặc bơm chìm để bơm nước thải về bể điều hòa.

Nước thải qua bể tách dầu mỡ để thu gom dầu mỡ và các chất lơ lửng nổi trên mặt nước.

Nước thải được bơm sang bể điều hòa để ổn định dòng chảy và điều hòa lưu lượng nước thải để tránh trường hợp nước thải quá ít hoặc quá nhiều làm ảnh hưởng đến công trình phía sau. Trong bể điều hòa có đặt máy khuấy trộn liên tục để tránh lắng cặn và gây mùi nước thải.

Sau đó, nước thải được đưa qua bể UASB ở đây sẽ diễn ra quá trình phân hủy kỵ khí. Ở đây sẽ xảy ra 4 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1: Thủy phân, cắt mạch các hợp chất cao tử.

+ Giai đoạn 2: Axit hóa ở giai đoạn này các chất hữu cơ đơn giản lại bị chuyển hoá thành axit acetic, H2 và CO2. Các axit hữu cơ dễ bay hơi chủ yếu là axit acetic, axit lactic và axit propionic. Ngoài ra, CO2 và H2O, các ancol đơn giản khác cũng được hình thành trong quá trình cắt mạch hydratcacbon. Vi sinh vật phân giải metan chỉ có thể phân huỷ một số loại cơ chất nhất định như CO2+ H2, format,acetat, metylic, CO. Sự hình thành các axit có thể làm pH giảm.

+ Giai đoạn 3: Acetate hoá. Vi khuẩn acetic chuyển hóa các sản phẩm của giai đoạn axit hóa thành acetate, H2, CO2 và sinh khối mới.

+ Giai đoạn 4: Methane hoá. Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình phân hủy kỵ khí. Acid axetic,CO2, H2, HCHO và methanol chuyển hóa thành methane, CO2 và sinh khối mới. Đây là giai đoạn mà COD giảm, trong các giai đoạn trước hầu như COD không giảm.

Nước thải được chuyển qua bể MBBR, bể này là kết hợp của hệ thống xử lý bùn sinh học và bể lọc sinh học sử dụng các giá thể sinh học cho các vi sinh vật bám vào tạo lớp màng để vi sinh vật phát triển và thực hiện phân hủy các chất hữu cơ, hợp chất nito, phospho trong nước thải. Bể hoạt động tốt trong điều kiện lưu lượng, tải lượng ô nhiễm cao.

Tại Bể MBBR sẽ có máy thổi khí sẽ cung cấp khí cho bể MBBR để đảm bảo quá trình phân hủy sinh học các chất hữu cơ. Nước thải qua bể MBBR sẽ khử được các chất hữu cơ, loại bỏ chất dinh dưỡng (nitơ, photpho) với hiệu quả cao nhờ vào giá thể trong bể. Giá thể là chổ cư trú của phần lớn VSV trong bể, tại đây tạo điều kiện thuận lợi cho các loại VSV khác nhau phát triển nhằm xử lý nước thải tốt nhất.

Sau bể MBBR nước thải và bùn hoạt tính sẽ được dẫn sang bể lắng sinh học, bùn sẽ được lắng nhờ trọng lực. Bùn sau khi lắng được bơm về bể nén bùn. Nước thải được đưa qua bể lọc áp lực để lọc cặn còn sót lại trước khi đưa đi khử trùng. Bồn lực áp lực sử dụng vật liệu lọc chủ yếu là soi, cát. Bể lọc phải được rửa định kì nhằm tăng khả năng lọc của vật liệu, nước thải rửa lọc được đưa vào bể điều hòa để tiếp tục xử lý. Sau đó nước thải được đưa qua bể khử trùng để khử trùng các vi sinh vật còn sót lại trong bể nước thải sau khi xử lý được đưa ra nguồn tiếp nhận.

Công ty môi trường Envico nhận xử lý nước thải sản xuất thạch dừa, xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải chăn nuôi,… công nghệ hiện đại, hiệu quả, tiết kiệm chi phí, chất lượng cao, giá thành hiệu quả. Hãy liên hệ đến công ty chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Envico

Xử lý nước thải cơ sở sản xuất thạch dừa
Tin tức liên quan