Home » Tin tức »

Xử lý nước thải cơ sở sản xuất giết mỗ

Cuộc sống của con người ngày càng phát triển, những nhu cầu cơ bản cũng theo đó mà ngày càng đòi hỏi cao hơn. Đã qua lâu rồi cái thời “ăn chắc mặt bền” để chuyển qua giai đoạn ngày nay “ăn ngon, mặc đẹp” nhưng phải chất lượng, chính vì thế mà nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm động vật từ chăn nuôi ngày càng cao.

Thế nhưng đi kèm theo đó là hệ lụy không thể tránh khỏi, đó là yêu cầu phải giải quyết một lượng lớn nước thải từ các trại chăn nuôi tập trung. Dạng nước thải này nếu không được xử lý một cách triệt để thì sẽ là một mối nguy hại rất lớn cho sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm, công ty môi trường Envico luôn mong muốn được hợp tác để tư vấn công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất giết mổ một cách hiệu quả với chi phí thấp nhất cho khách hàng!

1. Đặc điểm nước thải và thông số ô nhiễm:

Thành phần nước thải giết mỗ khá phức tạp: một lượng lớn nước thải là từ hoạt động giết mổ, bên cạnh đó còn có nước thải sinh hoạt của công nhân lao động, nước rửa chuồng tạm nước vệ sinh dụng cụ giết mổ, chế biến,… Nước thải từ những nơi này còn có một lượng lớn dầu mỡ và nồng độ chất hữu cơ lớn, bên cạnh đó còn có Nito, Photpho, các chất bảo quản thực phẩm, lông, xương động vật và thức ăn thừa,…

Ngoài ra trong nước thải còn chứa một lượng lớn trứng giun sán với các loại điển hình như Fasciotahepatica, Fasciola, Fasico losis buski, Ascaris suum, Cesphagostomum sp, Trichocephalus dentatus có thể phát triển trong giai đoạn lây nhiễm sau 6 – 28 ngày và 5 – 6 tháng. Theo A.Kigigrop (1982) các loại vi trùng gây bệnh như: Salmonella, Ecoli có thể xâm nhập vào mạch nước ngầm. Salmonella có thể thấm sâu xuống lớp đất bề mặt 30 – 40 cm ở những nơi thường xuyên tiếp nhận nước thải. Trứng giun sán vi trùng có thể lan truyền đi rất xa và nhanh khi bị nhiễm vào nước mặt tạo thành dịch bệnh cho người và vật nuôi.

Thông số ô nhiễm của nước thải:

tp nt

2. Công nghệ xử lý:

cnxlnt gm1

Thuyết minh

Nước thải từ các lò mổ sẽ chảy qua hệ thống dẫn nước có sử dụng các tầng lọc để loại bỏ rác có kích thước lớn như: lông, da, xương,…

Sau đó nước thải được đưa tiếp qua bề tách dầu, mỡ. Tại đậy các lớp dầu mở ở phía trên bề mặt sẽ được các dụng cụ hớt váng mỡ loại bỏ, đồng thời các chất rắn còn lại sẽ tiếp tục lắng xuống dưới và được tách riêng ra.

Tiếp theo đó nước sẽ chảy theo đường ống vào bể điều hòa, nhằm mục đích ổn định dòng nước, hiệu chỉnh pH để đưa về ngưỡng pH thích hợp nhất cho vi sinh, đồng thời với tác dụng của các dụng cụ đảo trộn sẽ giúp tăng thêm hàm lượng oxi hòa tan trong nước, giúp phân hủy một phần hợp chất hữu cơ có trong nước thải.

Tiếp đó, nước thải được đẩy lên bể kỵ khí – UASB. Tại đây quá trình lên men kỵ khí xảy ra, giúp phân hủy toàn bộ hợp chất hữu cơ có trong nước, thành phần các chất hữu cơ không gây ô nhiễm như: H2O, CO2, CH4,…. CH4 được tận dụng cho quá trình Biogas.

Nước thải sau khi qua quá trình kỵ khí thì được đưa sang bể hiếu khí để xử lý các chất ô nhiễm còn sót lại như BOD, NO3-, NH4+,…

Sau đó nước thải sẽ được đưa qua bể lắng lọc để tách bùn, phần nước trong sẽ được đưa qua bể khử trùng trước khi xả thải ra bên ngoài, phần bùn sẽ được bơm hoàn lưu lại, lượng bùn dư ra sẽ chảy qua máy ép bùn để được xử lý tiếp.

Quý khách hàng có nhu cầu ” thiết kế, thi công và vận hành hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất giết mổ gia súc gia cầm” hãy liên hệ với công ty chúng để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Envico

Xử lý nước thải cơ sở sản xuất giết mỗ
Tin tức liên quan