Home » Tin tức »

Xử lý nước thải chế biến bột khoai mỳ

Hiện nay, môi trường ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước . Để khắc phục tình trạng trên Công ty môi trường Envico đưa ra những phương pháp xử lý với các công nghệ tiên tiến và hiệu quả nhấtEnvico trân trọng giới thiệu đến độc giả về công nghệ xử lý nước thải cơ sở chế biến bột khoai mỳ.

1. Đặc trưng của nước thải:

Nồng độ của nước thải được thể hiện trong bản sau:

tp nt

Trong nhà máy chế biến tinh bột thì quá trình phát sinh nước thải chủ yếu từ bóc vỏ, rửa củ, băm nhỏ, lắng lọc là chủ yếu. Nước thải tinh bột sắn mang tính chất acid và có khả năng phân hủy sinh học. Đặc biệt với loại nước thải này là trong khoai mì có chứa HCN là một acid có tính độc hại. Khi ngâm khoai mì vào trong nước HCN sẽ tan vào trong nước và theo nước thải ra ngoài.

2. Ảnh hưởng của nước thải tới môi trường:

– Độ pH: độ pH của nước thải quá thấp sẽ làm mất khả năng tự làm sạch của nguồn nước tiếp nhận do các loại vi sinh vật có tự nhiên trong nước bị kiềm hãm phát triển. Ngoài ra, khi nước thải có tính axit sẽ có tính ăn mòn, làm mất cân bằng trao đổi chất tế bào, ức chế sự phát triển bình thường của quá trình sống.

Hàm lượng chất hữu cơ dễ phân hủy cao khi thải vào nguồn nước sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước do vi sinh vật sử dụng oxi hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ. Nồng độ oxi hòa tan dưới 50% bão hòa có khả năng gây ảnh hưởng tới sự phát triển của tôm, cá. Oxi hòa tan giảm không chỉ làm suy kiệt nguồn tài nguyên thủy hải sản mà còn làm giảm đi khả năng tự làm sạch của nguồn nước, ảnh hưởng đến chất lượng nước cấp cho sinh hoạt và công nghiệp.

– Hàm lượng chất lơ lửng cao khi thải vào trong nước sẽ làm đục nước và gây mất mỹ quan, làm cản trở ánh sáng chiếu vào trong nước ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của thực vật thủy sinh, khi cặn lắng xuống dưới đáy nước sẽ gây ra hiện tượng phân hủy kỵ khí, gây mùi hôi thối.

3. Công nghệ xử lý:

cnxl

Thuyết minh

Nước thải được dẫn qua song chắn rác để để loại bỏ rác lớn để bảo vệ công trình phía sau, sau đó nước thải được dẫn qua hố thu gom kết hợp với bể lắng cát để loại bỏ cát có kích thước lớn hơn 0.2 mm bao gồm những hạt các rời và một phần cát dính trong vỏ để tránh ảnh hưởng đến máy bơm và các công trình phía sau.

Nước thải trước khi đến bể điều hòa sẽ qua lưới chắn rác tinh. Lưới chắn rác tinh có nhiệm vụ loại bỏ các sơ sợi sắn, lớp váng bọt nổi và rác có kích thước nhỏ hơn 10mm.

Nước thải được đưa qua bể điều hòa để ổng định lưu lượng và nồng độ ô nhiễm có trong nước thải, trong bể điều hòa có đặt máy khuấy để hạn chế quá trình lắng cặn và quá trình kỵ khí ở đáy bể.

Sau đó nước thải được đưa qua máy sàn rác tinh có kích thước lớn 1mm. rác thải được thu gom vào thùng chứa và được đưa đi xử lý.

Nước thải được bơm vào bể khử axit để khử CN có trong nước thải, chuyển hóa các chất vô cơ phức tạp thành các chất vô cơ đơn giản.

Nước thải được đưa qua bể trung hòa giúp điều hòa lại pH trong nước thải  cũng như ổn định nồng độ chất thải và lưu lượng nước thải nhờ hệ thống sục khí được đặt trong bể.

Trong bể UASB giá trị pH thuận lợi cho hoạt động của bể UASB là 6,7-7,5. Khoảng giá trị pH này là khoảng thuận lợi chó quá trình hình thành khí metan và sự cân bằng trong trường hợp tại trọng của bể quá tải, pH trong bể xuống thấp. Các chất dinh dưỡng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của vi sinh vật nên cần phải đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng bổ sung thích hợp là COD:N:N = 350:5:1. Tại bể UASB, các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân giải các chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas sinh ra được thu hồi cho mục đích hoạt động riêng của cơ sở sản xuất. Phản ứng phân giải chất hữu cơ xử lý nước thải chế biến tinh bột khoai mì trong điều kiện kỵ khí:

CHC + VSV kỵ khí à CO2 + CH4 + H2S + sinh khối mới

Phần CN còn lại tiếp tục được phân hủy tại bể xử lý kỵ khí UASB. Các chất hữu cơ trong nước thải không được phân hủy triệt để trong bể xử lý sinh học kỵ khí nên nước thải tiếp tục được dẫn qua bể xử lý sinh học hiếu khí.

Tại bể Aerotank vi sinh vật hiếu khí phân hủy chất hữu cơ trong nước thành các chất vô cơ đơn giản trong điều kiện được cung cấp đầy đủ oxy.

Bể lắng sinh học: quá trình phân tách nước và bùn hoạt tính được diễn ra tại đây. Bùn hoạt tính được lắng xuống đáy bể dưới tác dụng của trọng lực, phần nước trong theo máng tràn chảy ra hồ hoàn thiện. Một phần bùn hoạt tính được thu gom về bể chứa bùn để xử lý, một phần bùn hoạt tính được đưa về bể aerotank để đảm bảo mật độ vi sinh vật trong bể.

Hồ hoàn thiện: hợp chất hữu cơ sẽ được phân hủy triệt để ở hồ hoàn thiện nhờ quá trình tự làm sạch của hồ, oxi cung cấp cho quá trình oxi hóa chủ yếu do sự khuếch tán không khí qua mặt nước và quá trình quang hợp của  tảo, rêu… Thời gian lưu nước trong hồ là 2 ngày. Nước thải sau hồ hoàn thiện đạt tiêu chuẩn xả thải QCVN 40:2011/BTNMT.

Công ty môi trường Envico nhận xử lý nước thải sản xuất thạch dừa, xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải chăn nuôi,… công nghệ hiện đại, hiệu quả, tiết kiệm chi phí, chất lượng cao, giá thành hiệu quả. Hãy liên hệ đến công ty chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Môi trường Envico

Xử lý nước thải chế biến bột khoai mỳ
Tin tức liên quan