Home » Tin tức »

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI XI MẠ

Hệ thống xử lý nước thải Xi Mạ

1. Tổng quan về ngành Xi Mạ

Ngày nay, kỹ thuật mạ kim loại đã trở thành một ngành kỹ thuật phát triển mạnh mẽ ở hầu hết các nước trên thế giới. Nước ta cũng đang tập trung phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, trong đó kỳ vọng đặc biệt vào ngành gia công kim loại. Do vậy nhu cầu gia công mạ kim loại càng lớn và cũng từ đó việc xử lý chất thải trong gia công xi mạ là hết sức cần thiết và cần được giải quyết triệt để.

2. Nguồn gốc phát sinh nước thải Xi mạ

Nước thải xi mạ phát sinh nhiều từ quá trình làm sạch vật liệu cần mạ và vệ sinh sản phẩm sau mạ. Ngoài ra còn phát sinh từ các hoạt động khác như vệ sinh mác móc thiết bị. Bảo trì bảo dưỡng giây chuyền sản xuất,… Thông thường nước thải xi mạ được chia thành 3 dòng chính: Nước thải kiềm axit, nước thải crom và nước thải cyanua.

– Nước thải kiềm Axit: Phát sinh từ quá trình làm sạch vật liệu bằng hóa chất, thành phần chứa nhiều axít, kiềm, dung môi, dầu mỡ, ghỉ sắt,…

– Nước thải Crom: Chứa nhiều Cr6+ ngoài ra còn có Fe2+, Cu2+ , Ni2+, Zn2+, H2SO4, HCl, HNO3, tạp chất cơ học….Nồng độ tổng các tạp chất dao động trong vòng 30 – 300 mg/l, pH từ 7 đến 1.

– Nước thải Cyanua: Nước thải cyanua ngoài CN- tự do còn có cyanua kẽm, cađimi, đồng… muối, mùn, chất bóng, chất hữu cơ. Nồng độ cyanua gồm cả dạng tự do và dạng liên kết, dao động từ 5 – 300mg/l, nồng độ tổng các kim loại muối của chúng pH dao động từ 1 đến 8 -10.

3. Thành phần tính chất nước thải Xi mạ.

Nước thải từ xưởng xi mạ có thành phần đa dạng về nồng độ và pH biến đổi rộng từ rất axit 2-3, đến rất kiềm 10-11. Đặc trưng chung của nước thải ngành mạ là chứa hàm lượng cao các muối vô cơ và kim loại nặng. Tuỳ theo kim loại của lớp mạ mà nguồn ô nhiễm có thể là Cu, Zn, Cr, Ni,… và cũng tuỳ thuộc vào loại muối kim loại được sử dụng mà nước thải có chứa các độc tố như xianua, sunfat, amoni, crômat,… Các chất hữu cơ  ít có trong nước thải xi mạ, phần chủ yếu là chất tạo bông, chất hoạt động bề mặt … nên BOD, COD thường thấp và không thuộc đối tượng xử lý. Đối tượng xử lý chính là các ion vô cơ mà đặc biệt là các muối kim loại nặng như Cr, Ni, Cu, Fe,…

4. Công nghệ xử lý nước thải Xi mạ

hệ thống xử lý nước thải xi mạ

Thuyết minh quy trình công nghệ:

Đối với nước thải Crôm:

Nguyên tắc là tách Cr6+ bằng hoá chất qua 2 giai đoạn :

 – Khử Cr6+ đến Cr3+.

– Kiềm hoá nước thải để kết tủa Cr3+(và kim loại nặng) ở dạng hydroxyt.

Chất khử có thể dùng: natri sunfit, natri hydroxit, natri bisunfit và birosunfit, sắt (II) sunfat, khí SO2, phoi thép,…

Ví dụ:

            -Dùng bisunfit :

 Cr20­72- + 3HSO3 +5H+ = 2Cr3+ + 3SO42- + 4H2O ;

           -Dùng sunfit    :

 Cr2O72- + 3SO32-  + 8H+ = 2Cr3+ + 3SO42- + 4H2O ;

           -Dùng FeSO4 môi trường axít :

H2Cr2O7 + 6FeSO4 = Cr2(SO4)3 +3Fe2(SO­4)3 + 7H2O;

           -Dùng FeSO4 môi trường kiềm :

Na2CrO4 + 3FeSO4 + 4NaOH + 4H2O = Cr(OH)3Ô + 3Fe(OH)3Ô + 3Na2SO4.

Đối với nước thải xyanua:

Nguyên tắc: Oxy hoá xyanua và phức chất của nó thành hợp chất ít độc hơn như xyanat, khí nitơ và cacbonic. Ví dụ oxy hoá  bằng natrihypoclorit, các phản ứng diễn ra như sau:

NaCN + NaOCl  = NaCNO + NaCl

NaCNO + H2O =  NaHCO3 + NH3Ó

             2NaCNO + 3NaHCO3 + H2O = 2CO2 Ó + N2Ó +  2NaOH + 3NaCl

            Các chất  oxy hoá thường được dùng trong công nghiệp, clo khí hoặc lỏng, hợp chất clo vôi clo (vôi clorua, các hypoclorit), ozon, kali permagannat, sắt sunfat,… Phổ biến nhất là vôi clorua và các hypoclorit. Điều kiện tiến hành oxy hoá các xyanua phụ thuộc vào: loại chất oxy hoá sử dụng, nồng độ xyanua tự do và phức chất, pH .

Đối với nước thải kiềm axit :

Nguyên tắc là trung hoà chúng tới pH = 7,5 – 9 để kết tủa các kim loại có trong nước thải. Việc trung hoà nước thải kiềm-axit có thể tiến hành tự động bằng cách hoà trộn các dòng nước thải của xưởng, và bổ sung thêm nước thải xyanua , nước thải crom đã qua xử lý.

Sau đó dẫn tào bộ nước thải đã quá xử lý sơ bộ về cụm bể hóa lý để xử lý hoàn thiện.

Nếu bạn đang có nhu cầu Thiết kế hệ thống xử lý nước thải Xi Mạ hay muốn Cải tạo hệ thống xử lý nước thải Xi Mạ hãy liên hệ Công ty Môi trường ENVICO  để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI XI MẠ
Tin tức liên quan