Home » Tin tức »

Xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh

Công ty môi trường Envico chuyên nhận thi công xây dựng, thiết kế lắp đặt và tư vấn cho các công trình xử lý nước thải, đặc biệt là xử lý nước thải thuộc da.
Việt Nam hiện nay đang là một trong 10 nước đứng đầu thế giới về kim ngạch xuất khẩu giày dép, và ngày càng được tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển đó thì vấn đề xử lý nước thải thuộc da cũng và một vấn đề hết sức cấp thiết đòi hỏi phải được xử lý triệt để. Vì vậy, Envico xin hân hạnh giới thiệu về xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh.

1. Giới thiệu về thực vật thủy sinh:

Thực vật thủy sinh bao gồm thực vật sinh trưởng trong môi trường nước nó có thể gây bất lợi cho con người do sự sinh trưởng quá nhanh và phân bố rộng. Tuy nhiên, lợi dụng chúng để xử lý nước thải, làm phân compost, thức ăn cho con người, gia súc có thể làm giảm thiểu các bất lợi gây ra bởi chúng mà còn thu thêm được lợi nhuận.

2. Phân loại:

Nhóm sống chìm trong nước: loại thực vật này chỉ phát triển được dưới mặt nước nơi có đủ nguồn nước và ánh sáng. Chúng gây nên các tác hại như làm tăng độ đục của nguồn nước, ngăn cản sự khuyếch tán của ánh sáng vào nước. Do đó các loài thủy sinh thực vật này không hiệu quả trong việc làm sạch các chất thải.

VD: Rong tóc tiên/ rong đuôi chồn ( Hydrilla), rong đuôi chó (contail)…

Rong-duoi-cho (1)

Nhóm trôi nổi trên mặt nước: rễ của loài thực vật này không không bám vào đất trong nước mà nổi lên trên mặt nước, Nó trôi nổi trên mặt nước theo gió và dòng nước. Rễ của chúng tạo điều kiện cho vi khuẩn bám vào để phân hủy các chất thải. Nhóm này thích hợp để xử lý nước thải.

VD:  Lục bình (water hyacinth),  Bèo cái (water lettuce), rau muống (water spinach).

beo-tay (1)

Nhóm sống vươn lên mặt nước: loại thủy thực vật này có rễ bám vào đất nhưng thân và lá phát triển trên mặt nước, khả năng quang hợp tốt, ngăn chặn sự phát triển của tảo. Loại này thường sống ở những nơi có chế độ thủy triều ổn định. Nhóm này thích hợp để xử lý nước thải.

VD:Cây bấc/cây cỏ nến/ cây hương bồ/cây bồn bồn (bulrush), cây đuôi mèo (cattail)….

178808190bon-bon-1 (1)

3. Mục đích, vai trò và ưu nhược điểm của thực vật thủy sinh:

– Mục đích:

+ Ổn định chất thải

+ Loại bỏ dinh dưỡng trong nước thải

+ Thu hồi dinh dưỡng vào sinh khối.

+ Thu hồi sinh khối thực vật sử dụng cho mục đích khác.

– Vai trò:

Cung cấp môi trường bám dính của vi sinh vật để vi sinh vật ổn định chất thải

–  Ưu điểm thực vật thủy sinh trong xử lý nước thải

+  Hiệu quả xử lý chậm nhưng ổn định đối với các loại nước thải có nồng độ COD, BOD thấp, không có độc tố.

+ Chi phí xử lý không cao.

+ Quá trình xử lý không đòi hỏi công nghệ phức tạp.

+ Sinh khối tạo ra sau quá trình xử lý được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau: làm nguyên liệu cho thủ công mỹ nghệ, làm thực phẩm cho người và gia súc, làm phân bón.

+ Bộ rễ thân cây ngập nước là giá thể rất tốt đối với vi sinh vật, sự vận chuyển của cây đưa vi sinh vật đi theo.

+ Sử dụng thực vật xử lý nước trong nhiều trường hợp không cần cung cấp năng lượng, do vậy có thể ứng dụng ở những vùn hạn chế năng lượng.

– Nhược điểm:

+ Diện tích cần dùng để xử lý nước thải phải lớn, đòi hỏi phải có đủ ánh sáng. Trong trường hợp không có thực vật, vi sinh vật không có nơi bám vào. Chúng dễ dàng trôi theo dòng nước và lắng xuống đáy. Rễ thực vật có thể là nơi cho vi sinh vật có hại sinh sống, chúng là tác nhân sinh học gây ô nhiễm môi trường mạnh.

+ Chỉ xử lý được cho nước thải có nồng độ chất ô nhiễm thấp, ít kim loại nặng.

Công ty môi trường Envico chuyên thiết kế, thi công, hệ thống xử lý nước thải và đưa ra những biện pháp xử lý nước thải hiệu quả hạn chế ô nhiễm môi trường, các doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu xử lý nước thải hãy liên hệ đến công ty chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Envico

Xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh
Tin tức liên quan