Home » Tin tức »

Xử lý nước sinh hoạt chung cư

Với tốc độ đô thị hóa chóng mặt, các khu chung cư cao cấp dạng biệt thự mới, hiện đại đạt tiêu chuẩn khu dân cư phát triển trong tương lai với các dịch vụ thương mại bao gồm siêu thị, nhà hàng, phòng gym, hồ bơi, nhà giữ trẻ… nhằm phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt và kinh doanh của dân cư nơi đây. Tuy nhiên, ta cần quan tâm hơn nữa về các hệ lụy về môi trường khi đầu tư dự án, đặc biệt là vấn đề nước thải sinh hoạt.

Nguồn phát sinh nước thải sinh hoạt:

Nước thải sinh hoạt phát sinh từ các hoạt động hằng ngày của con người như: giặt giũ, tẩy rửa, vệ sinh cá nhân, nước nhà bếp… và các hoạt động khác không phải là sản xuất.

Thành phần, tính chất của nước thải sinh hoạt

Đặc tính chung của nước thải sinh hoạt thường bị ô nhiễm bởi các chất cặn bã hữu cơ, các chất hữu cơ hòa tan (thông qua các chỉ tiêu BOD/COD), các chất dinh dưỡng (Nitơ, Phospho), các vi trùng gây bệnh (E.coli, coliform..).

Nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt

               Thông số                                              Mức độ ô nhiễm
          Nặng          Trung bình             Nhẹ
Chất rắn lơ lửng(SS)         350

220

100

Chất rắn hòa tan (TDS)

850

500

250

BOD5

400

220

110

Amoniac

50

30

10

Nitrit

0,4

0,2

0

Tổng N

90

40

20

Tổng P

15

8

4

Dầu mỡ

150

100

50

Sunfat

50

30

20

Coliform MNP/100ml

107 – 109

107 – 108

106 – 107

Công nghệ xử lý

nuoc thai sinh hoat

Thuyết minh sơ đồ công nghệ

Nước thải sinh hoạt từ các căn hộ, chung cư cao tầng được thu gom về hệ thống xử lý. Nước thải từ hầm cầu được dẫn qua bể tự hoại để xử lý sơ bộ và dẫn về bể điều hòa của hệ thống xử lý. Theo hệ thống ống dẫn, nước thải được dẫn qua song chắn rác nhằm loại bỏ rác, cặn, thức ăn thừa… và dẫn về bể tách dầu mỡ để tách lượng dầu mỡ trong nước thải từ các khu căn tin, nhà ăn trước khi dẫn về bể điều hòa.

Tại bể điều hòa nước thải được làm thoáng bằng máy thổi khí để loại bỏ clo dư, sau đó được bơm sang bể Anoxic và tiếp tục chảy tràn qua Bể sinh học Hiếu Khí – Oxic. Quá trình này gọi là quá trình A/O 2 bậc, kết hợp giữa xử lý sinh học thiếu khí và hiếu khí. Tại hệ thống A/O, nước thải được khử chất hữu cơ, Nitơ, Phốt pho, Sunfua… rất hiệu quả. Để cung cấp dưỡng khí cho vi sinh hoạt động và duy trì trạng thái lơ lửng cho bùn hoạt tính, không khí được cấp vào bể qua các thiết bị phân phối khí bột thô và bọt mịn. Lượng oxy hoà tan trong bể được tính toán kỹ.

Nước thải từ bể sinh học hiếu khí chảy qua Bể lắng, tại đây sẽ diễn ra quá trình tách bùn hoạt tính và nước thải đã xử lý nhờ quá trình. Bùn được gom về trung tâm bể nhờ đáy có độ dốc phù hợp. Tại đây, ta lắp đặt bơm bùn để bơm bùn tuần hòa về bể thiếu khí, bùn dư được bơm bể chứa bùn và tiếp tục xử lý bùn.

Từ Bể lắng, nước thải được chảy tràn sang Bể khử trùng, và chúng sẽ được khử trùng bằng dung dịch chlorine đảm bảo chỉ tiêu vi sinh trước khi thải ra môi trường. Tại bể khử trùng, lắp đặt bơm trục ngang để bơm nước sang Bồn lọc áp lực. Nước thải sau xử lý đạt các chỉ tiêu theo tiêu chuẩn QCVN 14-2008, cột B.

Công ty môi trường Envico chuyên thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt các khu chung cư, căn hộ. Hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí. Phục vụ Qúy khách hàng là niềm vui của chúng tôi.

Công Ty CP Công Nghệ Môi Trường Envico

Xử lý nước sinh hoạt chung cư
Tin tức liên quan