Home » Tin tức »

Xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt

Công ty Môi trường Envico chuyên thiết kế lắp đặt hệ thống xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt. Với đội ngũ kỹ thuật với nhiều năm kinh nghiệm nên Qúy khách hàng cứ yên tâm, chúng tôi đưa ra những phương pháp công nghệ  cải tiến – tiết kiệm chi phí nhất. Envico trân trọng giới thiệu đến độc giả công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt.

Xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt

Nguồn nước cung cấp cho nước sinh hoạt ở nước ta chủ yếu là nguồn nước mặt được lấy từ các sông hồ…, sau khi qua xử lý sẽ dẫn đến các hộ dân, các khu công nghiệp. Hiện nay, hơn 60 % tổng công suất các trạm cấp nước tại các đô thị và khu công nghiệp trên cả nước dùng nguồn nước mặt với tổng lượng nước khoảng 3 triệu m3/ ngày đêm. Con số này còn tăng lên nhiều trong những năm tới nhằm cung cấp cho các đô thị và khu công nghiệp ngày càng mở rộng và phát triển.

Thành phần chính của nước mặt

      – Khoáng chất: Hàm lượng khoáng chất của các sông ở Việt Nam còn  thấp ( 200 – 500 mg/L);

      – Độ pH: Nước ở các sông chính có độ kiềm trung tính (7 – 8);

      – Độ cứng: Nước thuộc nước mềm;

      – Hàm lượng các ion chính: Chủ yếu là các ion Ca2+, Mg2+, K+, SO42-, CL, HCO3, …

 Công nghệ xử lý 

so do xu ly nuoc cap

Thuyết minh công nghệ

Nước sông được cấp vào hệ thống xử lý bằng bơm hút, tại vị trí đầu hút của bơm bố trí song chắn rác  nhằm lược rác, tránh tắc nghẽn đầu hút của bơm. Nước được cấp vào bồn keo tụ tạo bông. Hóa chất keo tụ, tạo bông được châm vào nước thông qua hệ thống bơm định lượng hóa chất, nhằm keo tụ, kết tủa các cặn bẩn, chất lơ lửng có trong nước, hóa chất và nước được trộn với nhau tại bồn  trôn trước khi đưa vào bể phản ứng + lắng.

Tại bể phản ứng + lắng, các kết tủa lớn dần lên và lắng xuống đáy bể dưới tác dụng của trọng lực, phần nước trong được thu tại máng răng cưa và dẫn sang bể chứa trung gian. Phần bùn kết tủa lắng ở đáy bể sẽ được xả thủ công ra sân phơi bùn nhằm cô đặc bùn, phần bùn sau cô đặc sẽ được đơn vị thu gom, xử lý định kỳ.

Nước tại bể chứa trung gian để ổn định lưu lượng cho công đoạn xử lý tiếp theo. Nước tại đây được bơm ly tâm đẩy sang hệ thống bồn lọc.

Đầu tiên nước được lọc tại cấp lọc 1 là cột lọc đa năng nhằm loại bỏ cặn lơ lửng, các cặn có kích thước lớn còn sót lại trong nước. Tiếp tục dẫn dòng nước qua cột 2 chứa vật liệu lọc là than hoạt tính. Tại đây, than hoạt tính có chức năng hấp thụ các tạp chất hòa tan, các ion kim loại có trong nước, đồng thời giúp nước khử màu và mùi.

Sau khi qua hai cột lọc nước được châm thêm chlorin nhằm khử trùng nước trước khi được chứa tại bồn chứa nước sinh hoạt, nước sau khử trùng đạt tiêu chuẩn nước cấp cho sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT.

Quý công ty đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống “xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt” hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và cung cấp dịch vụ tốt nhất!

Công ty CP Công Nghệ Môi Trường Envico

Xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt
Tin tức liên quan