Home » Tin tức »

Các phương pháp xử lý nước bị nhiễm mặn

Công ty môi trường Envico là công ty hàng đầu trong công nghệ xử lý nước giếng bị nhiễm cứng,nhiễm phèn, nhiễm mặn,… Envico xin giới thiệu tới bạn đọc các phương pháp xử lý nước giếng bị nhiễm mặn.

1. Nguyên nhân:

Nước nhiễm mặn là nước có thành phần muối hòa tan vượt mức cho phép.Nguyên nhân do thủy triều hoặc sự xâm nhập mặn vào hệ thống sông ngòi kênh rạch.

Nồng độ mặn thay đổi theo đặc thù từng năm phụ thuộc vào lượng nước sông chảy vào cũng như các yếu tố khí tượng, thủy văn, thủy triều trên toàn vùng theo thời gian và tổng lượng.

2. Tác hại :

– Thường xuyên sử dụng nguồn nước bị nhiễm mặn sẽ gây ảnh hưởng lâu dài đến hoạt động sống của con người như:

+ Xâm hại mùa màng làm cho đất đai cằn cỗi không trồng trọt được.

+ Gây cháy nổ, hư hỏng máy móc thiết bị trong công nghiệp.

+ Gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người khi thường xuyên sử dụng nước nhiễm mặn

3. Các biện pháp xử lý:

– Phương pháp chưng cất nhiệt:

Là phương pháp thủ công lâu đời nhất. Cơ sở của phương pháp này chính là đun nóng nước tới điểm sôi để chuyển thành dạng hơi sau đó ngưng tụ lại thành nước tinh khiết. Phương pháp này thích hợp với mọi loại nước có độ mặn khác nhau. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này chính là làm thủ công, tốn thời gian, tốn nhiên liệu.

– Phương pháp tra đổi ion

Khử muối bằng phương pháp trao đổi ion tức là lọc nước qua bể lọc (hoặc cột lọc) có chứa các hạt nhựa ion hoạt tính. Do kết quả trao đổi các cation của muối hòa tan trong nước với các ion H+ của hạt cationit, các muối hòa tan trong nước biến thành các axit tương ứng:

RH + NaCl → RNa + HCl
2RH + Na2SO4 → 2RNa + H2SO4
2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑ + 2H2O

Sau đó chúng ta cho nước đã được khử cation ở bể H-Cationit, qua bể lọc OH-anionit, các hạt anionit sẽ hấp thụ từ nước các anion của các axit mạnh như Cl-, SO42- (Khí cacbonic được khử ra khỏi nước bằng làm thoáng trước khi cho vào bể OH-anionit) và nhả vào nước một số lượng tương đương anion OH-.

[An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O
2[An]OH + H2SO4 → [An] 2SO4 + 2H2O

Phương pháp này có thể sục rửa và hoàn nguyên theo chu kỳ, đảm bảo nước đầu ra đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên nhược điểm là chi phí cao, khó vận hành.

– Phương pháp thẩm thấu ngược (Ro):

may-loc-nuoc-50-lit-tren-1-gio (1)

Sử dụng máy lọc nước RO là công nghệ lọc thẩm thấu ngược tiên tiến nhất hiện nay máy lọc nước này lọc được nước máy nước đóng cặn, nước có chứa vi khuẩn, nước có mùi lạ.

  Máy lọc RO hoạt động theo đường nước vào qua 3 lõi lọc thô phía dưới, sau đó lên bơm áp rồi chảy qua màng RO nước chảy vào bình chứa và sau đó qua các lõi bổ trợ khoáng lên vòi nước.

 Màng thẩm thấu ngược RO là một tấm màng mỏng làm bằng vật liệu đặc biệt TFC bao gồm nhiều lớp mỏng hoặc các tấm phin được gắn chặt, cuộn lại với nhau và trong một cấu hình dạng xoắn ốc trục bằng nhựa. Kết cấu màng gồm các lỗ nhỏ có kích thước khoảng 0,1-0,5 nanomet.

 Màng lọc nước RO hoạt động theo cơ chế ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường, nhờ lực hấp dẫn của trái đất để tạo ra sự thẩm thấu của các phân tử nước qua các mao mạch của lõi lọc.

 Thẩm thấu tự nhiên là nước bao giờ cũng dịch chuyển từ nơi có nồng độ muối khoáng thấp tới nơi có nồng độ muối khoáng cao. Thẩm thấu ngược sẽ dùng một áp lực đủ để đẩy ngược nước từ nơi có hàm lượng muối khoáng cao thấm qua màng lọc để đến nơi không có hoặc ít muối khoáng. Với áp lực và tốc độ cực lớn, dòng nước chảy liên tục trên bề mặt màng RO. Một phần trong số những phân tử nước chui qua được những lỗ lọc. Các tạp chất sẽ bị dòng nước cuốn trôi và thải bỏ ra ngoài, bề mặt màng RO sẽ liên tục được rửa sạch.

Với cấu tạo tiên tiến và nguyên lý hoạt động chặt chẽ màng lọc RO được coi như trái tim của máy lọc nước RO. Cho ra nước tinh khiết loại bỏ đến 99,9% vi khuẩn, có thể lọc đến kích thước ion và nguyên tử  an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Màng lọc nước RO cho ra nước tinh khiết và loại bỏ hoàn toàn các khoáng chất có trong nước , vì vậy khi sử dụng công nghệ lọc nước RO cần lắp đặt thêm các lõi lọc tạo khoáng để tăng lượng khoáng chất trong cơ thể.

Bạn đang có ý tưởng kinh doanh nước sạch,,nước đóng bình,lắp đặt máy lọc nước cho gia đình hãy gọi ngay 0909 79 44 45 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Envico

Các phương pháp xử lý nước bị nhiễm mặn
Tin tức liên quan