Home » Tin tức »

XỬ LÝ MÙI HÔI TỪ QUÁ TRÌNH SẤY BỘT CÁ TRA

Công ty Môi trường Envico là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ môi trường, Envico đã thực hiện hàng trăm dự án phục vụ cho cộng đồng và các doanh nghiệp trong nước và nước ngòai. Chúng tôi hỗ trợ các nhà đầu tư thiết kế – xây dựng  các hệ thống khống chế ô nhiễm, bảo vệ môi trường và phát triển công nghệ sản xuất sạch hơn. Envico cung cấp chuyên nghiệp các thiết kế, kế hoạch, kỹ thuật, thi công và quản lý các dự án cho hệ thống xử lý khí thải công nghiệp. Envico trân trọng giới thiệu đến độc giả về hệ thống xử lý mùi hôi từ quá trình sấy bột cá tra

 XỬ LÝ MÙI HÔI  TỪ QUÁ TRÌNH SẤY BỘT CÁ TRA

1. Tổng quan

Hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất bột cá tra làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đang phát triển ở Việt Nam. Sản lượng bột cá hàng năm ngày càng tăng tác động tích cực đến ngành chăn nuôi, đặc biệt là lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản. Song song với việc phát triển thì ô nhiễm môi trường đang là vấn nạn không chỉ ô nhiễm môi trường nước thải mà ô nhiễm môi trường không khí đang là vấn đề nổi cộm nhất đến nay vẫn chưa được giải quyết gây bức xúc cộng đồng dân cư.

2. Nguồn gốc phát sinh

Mùi hôi phát sinh từ nhiều công đoạn sản xuất bột cá của các nhà máy, tuy nhiên chủ yếu là khâu sấy nguyên liệu Qua khảo sát thực tế tại các nhà máy, nhóm nghiên cứu đã xác định được nguyên nhân chính gây ô nhiễm mùi hôi là do dòng khí nóng (> 100oC) bão hòa hơi nước có lưu lượng lớn thoát ra từ thiết bị sấy mang theo các thành phần gây mùi hôi bao gồm cả vô cơ lẫn hữu cơ, đặc biệt là NH3) H2S, các axit amin và mecaptan không được thu giữ mà thải trực tiếp ra môi trường. Trung bình cứ khoảng 4 kg nguyên liệu, sau quá trình sấy sẽ thu được 1 kg bột cá thành phẩm và thoát ra khoảng 3 kg hơi nước bão hòa mang theo mùi hôi cần xử lý

3. Quy trình công nghệ xử lý khí mùi hôi

SO DO XU LY MUI HOI CA TRA
4. Thuyết minh quy trình công nghệ:
Khí thải từ lò sấy cá (ở dạng hơi nước với độ ẩm lên tới 90 % và các thành phần ô nhiễm như NH3, H2S, mercaptan và các axit amin) được dẫn qua thiết bị ngưng tụ kiểu gián tiếp để giảm nhiệt độ nhằm chuyển hóa phần lớn hỗn hợp khí thải từ pha hơi sang pha lỏng. Nước ngưng chứa hàm lượng lớn các thành phần gây ô nhiễm mùi hôi được thu và dẫn về hệ thống xử lý nước thải (HTXLNT). Nước làm mát bơm vào để trao đổi nhiệt thực hiện quá trình ngưng tụ sau đó được đưa vẽ tháp giải nhiệt để hạ nhiệt độ và sau đó về bồn chứa nước tuần hoàn tiếp tục sử dụng cho quá trình xử lý. Tiếp theo khí thải được dẫn qua thiết bị tách nước ngưng bị lôi cuốn theo. Nhiệt độ của khí thải sau khi qua thiết bị tách nước ngưng đã giảm đáng kể, còn khoảng 50 độ C (để ngưng tụ được đến 75 % lượng hơi nước mà không cần tán quá lớn kích thước thiết bị). Sau đó khí thải được dẫn qua tháp rửa có vật liệu đệm làm việc liên tục ngược dòng với dung dịch hấp thụ là nước để xử lý lượng NH3 và H2S còn lại. Nước rửa ở đáy thiết bị được đưa ra bồn chứa tuần hoàn. Theo chu kỳ kiểm tra, lượng nước này sẽ được đưa về HTXLNT. Khí thải cuối cùng được làm sạch triệt để bằng quá trình oxy hóa sử dụng khí ôzôn trong khoang trộn trước khi dẫn qua ống khói xả ra môi trường (NH3, H2S, mercaptan + 03 -> các hợp chất vô cơ đơn giản không mùi), đảm bảo chất lượng đạt QCVN 19:2009/BTNMT cột A và QCVN 20:2009/BTNMT.

Qúy doanh nghiệp đang có nhu cầu “Thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý mùi hôi bột cá tra” thì hãy liên hệ với công ty  môi trường Envico chúng tôi để hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

 Công ty Cp Công nghệ Môi Trường Envico

XỬ LÝ MÙI HÔI TỪ QUÁ TRÌNH SẤY BỘT CÁ TRA
Tin tức liên quan