Home » Tin tức »

Xử lý khói thải từ lò hơi đốt

Hiện nay, công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày càng phát triển nên vấn đề ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường không khí. Vậy nên cần phải có một hệ thống xử lý khí thải hiệu quả trước khi đưa ra ngoài môi trường. Vì vậy, Môi trường Envico xin đưa ra các biện pháp xử lý khói thải hiệu quả và tiết  kiệm chi phí nhất.

1. Tổng quan:

Lò hơi đốt là nguồn cung cấp nhiệt khá phổ biến trong nhiều loại hình công nghệ ,đặc biệt là trong công nghệ sấy, nung, gia nhiệt cho các sản phẩm và làm chính thực phẩm và không thể thiếu trong các loại hình sản xuất công nghiệp.

Lò hơi có thể được cấp nhiệt từ nhiều nguồn khác nhau. Ở các lò công suất nhỏ thường cấp nhiệt bằng nhiệt điện, một số lò hiện đại dùng nhiên liệu là khí dốt hóa lỏng, kèm theo hệ thống điều chỉnh tự động với các lò hơi sạch như trên thường không có vấn đề về mặt khói thải. Tuy nhiên, khói thải thường gặp trong các cơ sở sản xuất nhỏ nguyên liệu thường dùng là củi, than dầu F.O các nguyên liệu này khi cháy thải ra ngoài môi trường nhiều khói, bụi gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường.

2. Đặc điểm và tính chất của khói:

Khói lò đốt than: lò hơi có thể được cấp nhiên liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Ở các lò hơi công suất nhỏ thường được cấp nhiên liệu bằng điện , một số lò hiện đại dùng nhiên liệu khí đốt hóa lỏng như gas kèm theo hệ thống điều chỉnh tự động, với các lò hơi sạch như trên thường không có vấn đền về mặt khói thải. Tuy nhiên, thường gặp trong các cơ sở tiểu thủ công nghiệp nguyên liệu thường dùng là củi gỗ, than đá hoặc dầu FO, các sản phẩm cháy do việc đốt các nhiên liệu trên thải trực tiếp vào không khí thường là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường không khí.

Khói lò hơi đốt than: khí thải của lò đốt than chủ yếu mang theo bụi, CO2, Cox. SO3, và NOx do thành phần hóa chất có trong than kết hợp với oxy trong quá trình cháy tạo nên. Lượng bụi khí thải có kích thước hạt và nồng độ dao động troing khoảng rộng và phụ thuộc vào thời điểm thêm than vào lò.

 Khói lò hơi đốt dầu F.O: lò hơi sử dụng nhiên liệu dầu F.O để đốt sinh nhiệt là phổ biến nhất hiện nay. Dầu F.O là một phức hợp hidro cacbon cao phân tử. Dầu F.O dạng lỏng sinh ra một lượng nhiệt cao, độ tro ít và khói thải ra nhiều gây nên ô nhiễm không khí, làm ảnh hưởng đến cuộc sống con người.

3. Các biện pháp xử lý khói thải ô nhiễm:

– Tháp hấp phụ: hấp phụ là hiện tượng trong đó các phân tử, nguyên tử hay các ion khuếch tán qua bề mặt phân cách và đi vào trong pha lỏng.

Xử lý khói thải lò đốt

Có 2 nhóm thiết bị hấp phụ:

– Nhóm hấp phụ không tái sinh: Áp dụng với nguồn thải quy mô nhỏ hay lọc không khí ở máy điều hòa. Gồm có các dạng: phẳng (flat), ống (cylindrical), nếp gấp (pleated), hộp (canister)…

– Nhóm hấp phụ có tái sinh: Áp dụng với nguồn thải quy mô lớn, khí thải có giá trị cần thu hồi. Gồm có các dạng: lớp hấp phụ cố định (fixed bed), lớp hấp phụ di chuyển (movingbed), lớp hấp phụ kiểu tầng sôi (fluidized bed)… Thường lắp 2 đơn nguyên song song (khi 1 thiết bị bão hòa, sẽ chuyển khí thải sang thiết bị khác và tái sinh thiết bị thứ nhất). Dùng hơi nước, không khí nóng hay khí trơ để tái sinh (giải hấp phụ). Hơi nước chứa khí giải hấp được dẫn qua thiết bị ngưng tụ để thu hồi. Khí thải thường được đưa vào thiết bị từ trên xuống hơn là từ dưới lên, để tránh sự thoát ra ngoài của chất hấp phụ.

Quá trình hấp phụ thông thường được tiến hành trong các buồng hấp phụ có chứa các chất có khả năng hấp phụ. Khí thải chứa các chất cần hấp phụ được dẫn qua lớp chất hấp phụ. Các chất cần hấp phụ sẽ được giữ lại còn khí sạch sẽ được thải ra ngoài.

Có nhiều loại tháp hấp phụ, tùy theo tính chất và lưu lượng của khí thải cũng như điều kiện thực tế của nhà xưởng mà chọn loại tháp phù hợp. Ngoài việc chọn kiểu tháp, chọn vật liệu hấp thụ cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình xử lý khí. Có nhiều loại vật liệu như: than hoạt tính, silicagel, zeolit, và các chất hấp phụ tự nhiên khác… Tùy vào từng loại khí thải mà lựa chọn vật liệu hấp phụ.

Phương pháp hấp phụ có khả năng làm sạch cao. Chất hấp phụ sau khi sử dụng đều có khả năng tái sinh; điều này đã làm hạ giá thành xử lý và đây cũng là ưu điểm lớn nhất của phương pháp hấp phụ.

– Tháp hấp thụ:

+ Đối với phương pháp hấp thụ thì được chia làm 2 loại: hấp thụ vật lý và hấp thụ hóa học. Tuy nhiên, trong xử lý khí thải nói chung, hấp thụ hóa học được ứng dụng rộng rãi hơn so với hấp thụ vật lý.

+ Hấp thụ hóa học là quá trình luôn đi kèm với một hay nhiều phản ứng hóa học. Sau khi khuếch tán là quá trình  xảy ra phản ứng hóa học. Các loại tháp hấp thụ được sử dụng gồm:

+ Tháp hấp thụ co lớp điệm bằng vật liệu rỗng  được dùng phổ biến nhất. Tronh tháp được người ta bỏ các vật liệu như  vỏ sò, vỏ ốc, vỏ chai, lò xo kim loại, vụn than cốc,…để tăng diện tích tiếp xúc giữa 2 pha.Khi vận hành khí đi từ dưới lên còn chất lỏng đi từ trên xuống để đạt hiệu quả cao nhất .

– Tháp hấp thụ sủi bọt: thường được sử dụng trong trường hợp tải lượng cao, áp suất khí thải lớn và quá trình hấp thụ có sự toả nhiệt, cần được làm lạnh. Các kiểu tháp hấp thụ sủi bọt chính gồm: sủi bọt qua lưới (hay vật xốp), sủi bọt qua các đĩa chụp xen kẽ và trộn cơ học khí và chất lỏng. Hấp thụ kiểu sủi bọt có nhược điểm lớn nhất là luôn có lớp bọt chiếm thể tích khá lớn trong thiết bị. Việc chuyển động của chất lỏng gặp phải trở lực lớn. Các nhà thiết kế đã có nhiều công trình làm giảm bớt những nhược điểm trên để có thể sử dụng kiểu hấp thụ này trong công nghiệp vì nó có hệ số chuyển khối rất cao. Chiều cao lớp chất lỏng tăng sẽ làm tăng khả năng hấp thụ song đồng thời cũng tăng trở lực của thiết bị. Thông thường người ta không tăng lớp chất lỏng quá 50 mm.

Tháp phun – Buồng phun: loại thiết bị hấp thụ đơn giản. Trong tháp phun, chất lỏng được phun thành bụi (sương) từ phía trên xuống, khí thường đi từ dưới lên nhằm làm tăng diện tích tiếp xúc và để nồng độ thực tế chất cần hấp thụ trong pha khí giảm dần theo chiều từ dưới đi lên và nồng độ chất bị hấp thụ trong pha lỏng được tăng dần theo chiều từ trên đi xuống. Quá trình này rất có lợi cho việc tăng hiệu quả xử lý. Tháp hấp thụ phun có thể chia ra làm ba kiểu khác nhau: thiết bị hấp thụ phun kiểu thùng rỗng, thiết bị hấp thụ phun thuận dòng tốc độ cao và thiết bị hấp thụ phun sương kiểu cơ khí. Quá trình phân tán khí có thể thực hiện bằng cách cho khí đi qua tấm xốp, tấm đục lỗ hoặc bằng cách khuấy cơ học.

Tháp rửa khí venturi: sử dụng hiệu quả cho dòng khí đầu vào để phun những tia nước nhỏ để lọc khí.Có cấu tạo đơn giản gồm 3 phần: phần hội tụ, phần thắt eo và một phần phân kỳ.

Khi dòng khí mang bụi được đẩy vào ống venturi với vận tốc lớn động năng của dòng khí ở chỗ thắt của ống Venturi sẽ kéo nước theo và xé thành những giọt nước rất mịn. Bụi trong dòng khí sẽ bị va đập vào các giọt nước và bị đọng lại trên bề mặt của nước.Sau đó những giọt nước mang theo bụi bị dòng khí quyển chuyển động xoắn ốc trong thân hình trụ ép xuống đáy tháp và đưa ra ngoài, không khí sạch thoát lên trên và đi ra ngoài.

Quý công ty chưa có hệ thống xử lý khí thải công nghiệp hoặc hệ thống chưa đạt yêu cầu hãy liên hệ ngay đến công ty chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí những biện pháp hiệu quả nhất.

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Envico

Xử lý khói thải từ lò hơi đốt
Tin tức liên quan