Home » Tin tức »

Xử lý khí thải lò đúc kim loại

Công ty Môi trường Envico là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ môi trường, Envico đã thực hiện hàng trăm dự án phục vụ cho cộng đồng và các doanh nghiệp trong nước và nước ngòai. Chúng tôi hỗ trợ các nhà đầu tư thiết kế – xây dựng  các hệ thống khống chế ô nhiễm, bảo vệ môi trường và phát triển công nghệ sản xuất sạch hơn. Envico cung cấp chuyên nghiệp các thiết kế, kế hoạch, kỹ thuật, thi công và quản lý các dự án cho hệ thống xử lý khí thải công nghiệp. Envico trân trọng giới thiệu đến độc giả về hệ thống xử lý khí  thải lò đúc kim loại.

1. Tổng quan về lò đúc:

Trong những năm qua tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị tổng sản lượng công nghiệp tại nước ta hiện nay do vậy sự tồn tại và phát triển của ngành này có ý nghĩa rất lớn với sự phát triển rất lớn. Tuy nhiên ngành này có tải lượng ô nhiễm rất cao đặc biệt là thải ra nhiều khói bụi, việc khắc phục các tác nhân hay ô nhiễm trên nhằm đảm bảo điều kiện làm việc cho người lao động và bảo vệ môi trường là điều cần thiết cho sự phát triển bền vững.

2. Đặc điểm của ngành nấu đúc kim loại:

Khâu chuẩn bị nhiên liệu không được chú trọng, điều này sẽ làm phức tạp khâu chuẩn bị nhiên liệu, làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu dễ cháy có lẫn tạp chất và biến thành khói, bụi độc hại. Sử dụng nhiều các nhiên liệu đốt gây ô nhiễm như củi đốt, dầu F.O.

Công đoạn nấu chảy kim loại được tiến hành trên cùng một lò đúc khiến việc xử lý ô nhiễm trở nên khó khăn hơn.

– Không sử dụng chất trợ dung trong việc nấu luyện hoặc sử dụng không đúng chủng loại, thành phần hoặc số lượng: điều này làm tăng lượng cháy hao của kim loại thải nhiều khí độc hại ra ngoài môi trường và quá trình trên cũng làm tiêu hao rất nhiều nhiên liệu đốt.

– Các tác nhân gây ô nhiễm chính:

+ Bụi, dầu mỡ, đất cát, khí thải do đốt sơn, cao su nhựa, bột oxit kim loại: gây ra các bệnh về hô hấp, bệnh ngoài da và gây ảnh hưởng đến thính giác.

+ Khí thải COx, SO2, NOx,.. mồ hóng tro, bụi gây các bệnh về đường hô hấp, đau đầu ù tai, dị ứng và làm tổn thương mắt.

+ Hơi kim loại chì, kẽm, các oxit kim loại và bụi: gây ngạt thở viêm mắt, viêm mũi, giảm sức khỏe lao động, gây hao mòn các công trình.

+ Hơi kim loại hơi muối và các hợp chất halogen : gây ngộ độc ảnh hưởng tới đường hô hấp, mắt và da.

+ Bụi, các chất cháy của quá trình sơn phun, mạ kim loại: ảnh hưởng đến mắt, viêm da, và giảm sức khỏe lao động

+ Bụi SiO2, MgO, AL2O3, chất thải rắn cặn kim loại, bụi và khí thải độc hại có nhiệt độ cao gây ra gây bệnh về đường hô hấp, viêm da.

3. Các biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm:

– Xyclon: là thiết bị lọc bụi được sử dụng phổ biến nhất trong xử lý bụi công nghiệp. Nguyên lý làm việc là lợi dụng lực ly tâm khi dòng không khí chuyển động để tách bụi ra khỏi không khí. Được sử dụng trong các ngành công nghiệp như chế biến gỗ, sản xuất xi măng, các ngành sản xuất có phát sinh bụi như nghiền, đập,…

xyclon xử lý bụi

– Tháp rửa khí: tháp  được sử dụng để kết hợp lọc sạch bụi và hơi khí độc bằng dung dịch phun. Người ta đưa dòng khí thải có lẫn bụi và hơi khí độc vào một đầu buồng phun qua một thiết bị có thể phân đều dòng khí thải theo toàn bộ tiết diện ngang của buồng. Trong  không gian buồng phun có bố trí hệ thống ống phun để phun dung dịch thành chùm các hạt nước nhỏ ngược chiều dòng khí thải. Hơi khí độc bị dung dịch hấp thụ qua bề mặt các hạt dung dịch. Sau đó khí thải có thể được thải thẳng vào khí quyển hay đưa qua bộ sấy nóng trước khi thải để giảm độ ẩm tương đối của dòng khí.

Dung dịch nước phun được thu hồi đưa qua thiết bị lắng cặn và xử lý hóa trước khi được phun trở lại. Sau một khoảng thời gian làm việc, dung dịch phun được thải vào hệ thống xử lý nước thải.
Tháp được cấu tạo đơn giản, dễ dàng cho việc chế tạo lắp đặt.

khithailohoi (1)

– Tháp đệm :là tháp chứa lớp vật liệu rỗng như các loại khâu bằng sứ, kim loại hay plastic. Khí thải được dẫn vào ở đáy tháp và thoát ra ở đỉnh tháp. Dung dịch hấp thụ được tưới đều lên đỉnh lớp đệm và chảy dọc theo các bề mặt vật liệu. Phản ứng hấp thụ xảy ra trên bề mặt ướt của lớp đệm. Hiệu quả lọc phụ thuộc vào vận tốc dòng khí trong lớp vật liệu tổng diện tích bề mặt tiếp xúc lớp đệm. Xử lý khói thải lò đốt

 Tháp đệm được dùng để lọc hơi khí độc có lẫn rất ít bụi để tránh nghẹt lớp đệm. Tốc độ dòng khí qua lớp đệm được cấu tạo sao cho tránh hiện tượng sặc trong lớp đệm.

– Tháp hấp thụ sủi bọt: thường được sử dụng trong trường hợp tải lượng cao, áp suất khí thải lớn và quá trình hấp thụ có sự toả nhiệt, cần được làm lạnh. Các kiểu tháp hấp thụ sủi bọt chính gồm: sủi bọt qua lưới (hay vật xốp), sủi bọt qua các đĩa chụp xen kẽ và trộn cơ học khí và chất lỏng. Hấp thụ kiểu sủi bọt có nhược điểm lớn nhất là luôn có lớp bọt chiếm thể tích khá lớn trong thiết bị. Việc chuyển động của chất lỏng gặp phải trở lực lớn. Các nhà thiết kế đã có nhiều công trình làm giảm bớt những nhược điểm trên để có thể sử dụng kiểu hấp thụ này trong công nghiệp vì nó có hệ số chuyển khối rất cao. Chiều cao lớp chất lỏng tăng sẽ làm tăng khả năng hấp thụ song đồng thời cũng tăng trở lực của thiết bị. Thông thường người ta không tăng lớp chất lỏng quá 50 mm.

Qúy doanh nghiệp đang có nhu cầu ” thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý khí thải lò đúc kim loại”  thì hãy liên hệ với công ty  môi trường Envico chúng tôi để hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Envico.

Xử lý khí thải lò đúc kim loại
Tin tức liên quan