Home » Tin tức »

Xử lý bụi từ quá trình chế biến gỗ

Công ty Môi trường Envico là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ môi trường, Envico đã thực hiện hàng trăm dự án phục vụ cho cộng đồng và các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Chúng tôi hỗ trợ các nhà đầu tư thiết kế – xây dựng  các hệ thống khống chế ô nhiễm, bảo vệ môi trường và phát triển công nghệ sản xuất sạch hơn. Envico cung cấp chuyên nghiệp các thiết kế, kế hoạch, kỹ thuật, thi công và quản lý các dự án cho hệ thống xử lý khí thải công nghiệp. Envico trân trọng giới thiệu đến độc giả về xử lý bụi từ quá trình chế biến gỗ.

1. Đặc trưng của bụi:

Bụi gỗ là nguồn ô nhiễm nghiêm trọng trong quá trình chế biến gỗ. Bụi phát sinh chủ yếu từ các công đoạn và quá trình cưa, xẻ gỗ để tạo phôi cho các chi tiết mộc, rọc, xẻ gỗ, khoan, phay, bào, chà nhám, bào nhẵn các chi tiết bề mặt. Kích cỡ các hạt bụi và tải lượng bụi sinh ra ở các công đoạn khác nhau. Tại các công đoạn gia công thô như cưa cắt, mài, tiện, phay… phần lớn chất thải đều có kích thước lớn có khi tới hàng ngàn micromet.

Tại các công đoạn gia công tinh như chà nhám, đánh bóng, tải lượng bụi không lớn nhưng kích cỡ hạt bụi rất nhỏ, nằm trong khoảng từ 2-20 micromet, nên dễ phát tán trong không khí. Ngoài ra tại các công đọan khác như vận chuyển gỗ, lắp gép… đều phát sinh bụi tuy nhiên mức độ không đáng kể.

Thành phần và tính chất của bụi ở đây chủ yếu là bụi cơ học. Đó là một hỗn hợp các hạt cellulose với kích thước thay đổi trong một phạm vi rất rộng. Các lọai bụi này, nhất thiết phải có thiết bị thu hồi và xử lý triệt để, nếu không sẽ gây ra một số tác động nhất định đến môi trường và sức khỏe con người.

2.Tác hại của bụi gỗ:

– Việc tiếp xúc với bụi gỗ gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe con người như bệnh viêm phổi, ung thư phổi, chàm, viêm da, viêm mũi dị ứng và có thể dẫn tới hen suyễn.

– Bên cạnh việc gây nguy hiểm đến sức khỏe con người thì bụi gỗ cũng gây ô nhiễm môi trường xung quanh đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm môi trường không khí.

– Đối với các cây trồng khi bị phủ một lớp bụi lên lá cây sẽ làm chậm quá trình quang hợp, hô hấp của thực vật dẫn đến ngăn trở sự phát triển, cây cối trở nên còi cọc.

1457949114-4602-hu-tich-xa-cho-la-chuyen-nho (1)

3. Công nghệ xử lý:

xử lý bụi chế biến gỗ

Thuyết minh

Bụi được thu gom ngay tại vị trí phát sinh thông qua các chụp hút bố trí trên các thiết bị. Các chụp hút được gắn với hệ  thống ống dẫn, dưới tác dụng của lực hút ly tâm bụi theo hệ  thống đường ống dẫn vào Xiclon. Hạt bụi trong dòng không khí chuyển động dòng xoáy sẽ bị cuốn theo dòng khí vào chuyển động xoáy. Lực ly tâm gây tác động làm hạt bụi sẽ đi xa tâm quay và tiến về vỏ ngoài xiclon.

Đồng thời, hạt bụi sẽ chịu tác động của sức cản không khí theo hướng ngược với chiều chuyển động, kết quả là hạt bụi dịch chuyển dần về vỏ ngoài của Xiclon, va chạm với nó, sẽ mất động năng, rơi xuống phễu, lượng bụi tinh còn lại sẽ theo dòng khí qua thiết bị lọc túi vải. Không khí lẫn bụi đi qua tấm vải lọc, ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ giữ lại trên  bề mặt vải, còn các hạt nhỏ hơn cũng bám dính trên bề mặt sợi vải lọc nhờ va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, theo thời gian hoạt động lớp bụi thu được dày lên tạo nên một lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được tất cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ.

Sau một khoảng thời gian hoạt động lớp bụi sẽ rất dày làm tăng sức cản của màng, ta phải ngưng cho khí thải đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi trên mặt vải. Khí sau khi đi qua thiết bị lọc vải được dẫn tới ống khói để đưa ra ngoài không khí.

Quý doanh nghiệp đang có nhu cầu “Thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý bụi từ quá trình chế biến gỗ ” thì hãy liên hệ với công ty  môi trường Envico chúng tôi để hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Envico

Xử lý bụi từ quá trình chế biến gỗ
Tin tức liên quan