Home » Tin tức »

Xử lý bụi sơn

Công ty môi trường Envico là công ty hàng đầu trong lĩnh vực xử lý môi trường, với đội ngũ kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xử lý khí thải, bụi, hơi dung môi chúng tôi chuyên đưa ra những hệ thống xử lý khí thải tối ưu và tiết kiệm nhất. Sau đây Envico xin trân trọng giới thiệu với các bạn về hệ thống xử lý bụi sơn.

1.Tổng quan ngành sơn:

Sơn là một trong những sản phẩm có tầm quan trọng và được sử dụng rộng rãi như: tàu biển, xi mạ, xây dựng, công nghiệp nặng, giao thông, trang trí,…

Sơn là vật liệu dùng để trang trí và bảo vệ bề mặt, sau khi khô tạo thành một lớp bám dính trơn bóng trên bề mặt được phủ sơn.

Thành phần của sơn bao gồm :dung môi, bột phụ trợ, chất tạo màng, bột màu và một số chất phụ gia. Hiện nay có một số sơn hiện đại không dùng thì không dùng dung môi như:

+ Sơn bột vật liệu trải đường nhiệt dẻo.

+ Thành phần chất tạo màng có tác dụng pha loãng như tham gia trong quá trình khô.

Với bụi sơn là bụi bách hóa tổng hợp, rất độc và có hại đối với sức khỏe con người. Chì có trong bột chống gỉ, bột màu vô cơ làm cho màu sắc của sơn tươi sáng hơn. Thủy ngân có tác dụng bảo quản, chống mốc, chống gỉ.

Quá trình sản xuất sơn thải ra nhiều dung môi hữu cơ và một phần dung môi được thải ra ngoài môi trường dưới dạng khí, bên cạnh đó các bột màu có chứa oxit kim loại thải ra ngoài môi trường dưới dạng bụi.

2. Tác hại của bụi sơn:

– Bụi sơn có thể gây bệnh hen suyễn, viêm phổi,…

– Bụi vô cơ, nhất là loại rắn và nhọn cạnh có thể gây tổn thương niêm mạc mũi nếu tổn thương kéo dài nước mũi sẽ tiết ra nhiều hơn.

– Chì và thủy ngân gây nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu hít phải:

– Chì gây bệnh đường hô hấp, nồng độ chì có thể khiến trẻ em kém thông minh, phát triển chậm, gây tổn thương thính lực.

– Gây tổn thương não và gan nếu hít phải, nó có thể tấn công hệ thần kinh trung ương và nội tiết tố, ảnh hưởng tới miệng, các cơ quan hàm răng và gây khuyết tật cho thai nhi.

Nếu hít phải thủy ngân với mức độ nhẹ thì sẽ gây hiện tượng suy hô hấp, khó thở đau tức ngực, nếu trường hợp nặng hơn có thể gây ngộ độc cấp tính, suy hô hấp thậm chí tử vong nếu hít phải quá nhiều thủy ngân.

3. Công nghệ xử lý:

xử lý bụi sơn

Thuyết minh

Khí thải phát sinh từ quá trình phun sơn được thu vào chụp hút đặt ở trên hệ thống sản xuất và được dẫn vào đường ống để qua xyclon. Tại đây không khí sẽ chuyển động xoắn ốc bên trong thân hình trụ của xyclon khi tới đáy phễu dòng không khí bị dội ngược trở lên nhưng vẫn giữ được chuyển động xoáy ốc rồi thoát ra ngoài. Trong dòng chuyển động xoáy, các hạt bụi chịu tác dụng bởi lực ly tâm làm cho chúng có xu hướng tiến dần về phía thành ống của thân hình trụ rồi chạm vào đó, mất động năng và rơi xuống đáy phễu. Định kỳ bụi sẽ được thu hồi và xử lý theo quy định.

Sau khi qua xyclon dòng khí chứa bụi tiếp tục được quạt hút đưa về thiết bị rửa khí venturi. Bên trong thiết bị venturi dòng khí chuyển động với tốc độ cao 70-150m/s Nước được phun vào gặp dòng khí có vận tốc lớn sẽ bị dòng khí xé thành các giọt cực nhỏ, bụi trong dòng khí sẽ va đập với các giọt nước và bị bắt dính bởi các giọt nước, khi đó khí thoát ra ngoài và các giọt nước sẽ lắng xuống đáy thiết bị tạo bùn.

Dòng khí tiếp tục qua tháp hấp thụ tại đây khí thải được hấp thụ bằng dung dịch NaOH, các khí độc phát sinh ra trong quá trình phun sơn được hấp thụ lại. Dung dịch NaOH được bơm liên tục từ đỉnh tháp xuống đáy tháp tiếp xúc, khí thải được dẫn từ dưới lên quá trình tiếp xúc giữa pha khí và pha nước giúp quá trình hấp thụ được diễn ra dễ dàng. Sau khi hấp thụ, dung dịch NaOH sẽ được tuần hoàn và tái sử dụng lại.

Không khí sạch được đưa qua ống khói để thải ra ngoài môi trường với nồng độ đạt QCVN 19:2009/BTNMT.

Quý công ty chưa có hệ thống xử lý bụi sơn hoặc hệ thống chưa đạt yêu cầu hãy liên hệ đến công ty chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn hệ thống an toàn tiết kiệm nhất hiện nay.

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Envico

Xử lý bụi sơn
Tin tức liên quan