Home » Tin tức »

Tư vấn vận hành hệ thống xử lý nước thải

Việc vận hành hệ thống xử lý nước thải đúng cách sẽ giúp hệ thống kéo dài tuổi thọ, nước thải đầu ra đạt hiệu quả và phù hợp với với tiêu chuẩn quy định, tránh tình trạng hư hỏng xuống cấp, giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí đầu tư.

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường tốt nghiệp từ các trường cao đẳng đại học danh tiếng. Kinh nghiệm phong phú trong thiết kế thi công, vận hành hệ thống xử lý nước thải.

Công ty môi trường Envico chuyên cung cấp các giải pháp môi trường hiệu quả và đưa ra hiểu công nghệ xử lý hiện đại.

Một số lưu ý khi kích hoạt hệ thống xử lý nước thải:

Trước khi tiến hành vận hành hệ thống xử lý nước thải cần chú ý những thao tác : kiểm tra các máy móc thiết bị ( như máy thổi khí, bơm nước thải, bơm định lượng,…) có còn hoạt động tốt hay không? ước lượng chất lượng nước thải đầu vào nằm trong khoảng nào? hệ thống đường ống, đường điện cho các thiết bị, chuẩn bị chế phẩm vi sinh dùng để kích hoạt hệ thống xử lý nước thải.

Các thao tác vận hành hệ thống xử lý có bể hiếu khí và thiếu khí:

– Bể thiếu khí:

cong-nghe-xu-ly-uasb-2 (1)

Thông thường, để khởi động hệ thống sinh học yếm khí thì cần phải chuẩn bị sẵn lượng nước thải cần thiết cho việc kích hoạt hệ thống. Để không bị sốc tải trong thời gian đầu, chúng ta thường sử dụng lượng nước thải vào khoảng 50% bể chứa + 50% nước sạch không chứa chất diệt khuẩn.

Các sinh khối thông thường được nuôi cấy từ các hệ thống xử lý đang hoạt động ổn định: phải chọn đúng nguồn bùn hoạt tính để tránh trường hợp bùn già, bùn có nhiều vi khuẩn dạng sợi, bùn lắng chậm,… gây mất nhiều thời gian trong quá trình kích hoạt hệ thống.

– Đảm bảo cho vi sinh trong hệ thống hoạt động tốt sau khi vận hành hệ thống người ta người ta thường sử dụng chất dinh dưỡng để nuôi vi sinh và dùng vi sinh mới của các nhãn hiệu uy tín.

Quá trình kích hoạt hệ thống mất khoảng 4 – 5 tuần, trong quá trình kích hoạt phải theo dõi liên tục, cho nước thải vào bể xử lý tăng theo thời gian cho đến khi đạt đến công suất thiết kế.

– Bể hiếu khí: Đối với quá trình xử lý hiếu khí, việc kích hoạt diễn ra nhanh hơn so với quá trình xử lý yếm, thông thường trong khoảng thời gian từ 2-3 tuần là quá trình xử lý hiếu khí đi vào hoạt động ổn định.

be-arotank (1)

Các thông số cần xem xét trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải

–   COD; BOD; MLSS ( đối với nước thải công nghiệp, để xác định bùn hoạt tính trong bẻ xử lý hoạt động tốt hay không?); Tổng N, Tổng P.

–   Thể tích sinh khối: SV30 (mg/L) = thể tích bùn lắng sau 30 phút (V Thí nghiệm = 1lít)

–   Chỉ số thể tích sinh khối: SVI (ml/g) = thể tích sinh khối lắng/ hàm lượng sinh khối.

SVI = (SV30 x 1000)/MLSS

+ 50 < SVI < 100 ml/g: tốt nhất
+ 100 < SVI < 150 ml/g: Có sự phát triển của vi khuẩn dạng sợi
+ 150 < SVI < 200 ml/g: bùn tương đối khó lắng
+ 200 < SVI < 300 ml/g : bùn khó lắng
+ SVI > 300 ml/g : bùn không lắng

Trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải cần quan tâm:

– Lưu lượng: cần đảm bảo lưu lượng ổn định trong 1 đơn vị thời gian.

– Thông số pH: pH tốt cho vi sinh phát triển từ 6.5 – 8.5

– Lưu lượng sục khí của bể hiếu khí;

Cách khắc phục sự dao động pH là cần cung cấp đủ dinh dưỡng, hàm lượng hữu cơ, hạn chế quá trình phân hủy nội bào, sử dụng hoá chất tăng độ kiềm BOD/COD > 0,5 => Thích hợp dùng phương pháp sinh học.

Chất dinh dưỡng có trong nước thải luôn đảm bảo tỉ lệ BOD:N:P = 100:5:1

Công ty chúng tôi chuyên vận hành hệ thống xử lý nước thải sau:

Xử lý nước thải hoạt, nước thải tòa nhà, cao ốc,

Xử lý nước thải công nghiệp, nước thải dệt nhuộm và một số ngành công nghiệp khác.

Xử lý nước thải chế biến thủy sản, nước thải chăn nuôi,…

Xử lý nước thải phòng khám đa khoa, bệnh viện.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn vận hành hệ thống xử lý nước thải hãy liên hệ đến công ty chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Môi trường Envico

Tư vấn vận hành hệ thống xử lý nước thải
Tin tức liên quan